Công trình nhà dài Ê đê trong vườn Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2284
  • Tổng lượt truy cập 4,675,981

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/01/2013, 09:43 pm

Công trình nhà dài Ê đê trong vườn Trohbư

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,trohbư,Việt Nam
01/12/2010 11:06 pm

Ngày 07/01 vừa rồi mình đã bắt tay vào xây dựng công trình Nhà dài của người Ê đê trong  Vườn Trohbư - Bản Đôn (Xem thêm về nhà dài: http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=2860). Đây là một trong những công trình điểm nhấn của vườn vì giới thiệu văn hóa Tây nguyên là một phần không thể thiếu trong danh mục sản phẩm du lịch của vườn và là cú hích cuối cùng để người Ban mê mạnh dạn chào hàng Khu du lịch Vườn Trohbư - Bản Đôn.

Thực ra trước đó cả tuần mình đã cho người kì cạch đẽo hai cái kèo đầu hồi và cả cột nêu trứơc nhà rồi. Mới đầu nghĩ ngon ăn, dễ làm nên quyết tâm làm một cái đúng nguyên mẫu nhà dài Ê đê để dễ giới thiệu nhưng khi bắt tay vào việc mới thấy chua xương ra phết. Giờ thì ngòai việc đặt nhà đúng  trục bắc nam  còn những thứ khác cứ phải từ từ.

Đó là đã bỏ qua ối công đoạn cúng kiếng như ngày xưa ông bà người Ê đê buộc phải làm mỗi khi dựng nhà. Nhưng việc chạm trổ hoa văn đồng bào thì nhất quyết không thể bỏ qua được. Để cho lũ con cháu người Ban mê sau này còn có cơ may bán lại cho Viện bảo tàng nào đó chứ bộ.

Chẳng hiểu tại sao người ta làm nhà thì khỏe re, còn mình mệt đến thế. Chỉ tính riêng cái bộ cột 6 cái này thôi người Ban mê phải mua dần như mua cà rem từng cái, mất đến 2 năm giờ mới tạm đủ. Thực ra áp lực phải có một cái nhà sàn cho Trohbư có mẽ và có chỗ cho du khách khó tính nào muốn ở lại qua đêm khiến người Ban mê phải một lần nữa vội vàng.

Cột đã dựng xong, giờ nghĩ đến chuyện làm sàn, làm mái  mà oải. Chưa chi đã phải cắn răng hi sinh mấy cây rừng cho có chỗ làm nhà và có cây que làm sàn cho đúng kiểu, tiếc ơi là tiếc. Đúng ra là do thứ 7, CN rồi người Ban mê có việc bận đi Bình Định thế là ở nhà bà con mình cứ thế mà mần. Ý của họ thì tốt thôi, muốn làm cho vườn Trohbư cái nhà với dàn dầm kèo bằng cây rừng cho đúng kiểu. Điện hỏi đàng hòang xin chặt vài cây trong vườn thôi là xong béng,  nghe  sướng cái tai nên người Ban mê gật đại, ai ngờ vài cây của đồng bào mình giống cái chuyện còn mấy con dao quăng quá...

Mấy ngày qua rồi mà công trình vẫn dậm chân tại chỗ. Mới đầu định làm cho ra làm, mái lợp tranh, sàn và vách thưng bằng liếp nứa nhưng giờ chắc phải tân cổ giao duyên thôi. Vách sẽ thưng ván gỗ và  mái  lợp tôn thiếc cho nhanh ăn lại bền chắc. Ngoài ra còn tạo diều kiện mọi người nghỉ ở đây nếu đúng vào mùa mưa còn nghe tiếng mưa rơi để biết hay hoài niệm về một Mùa mưa Tây nguyên nữa chứ http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=484

Thời gian qua sắm mãi mới được cái thuyền độc mộc này với cái Kpan còi mà không có chỗ để trưng bày cho ra dáng. Giờ thì sắp có rồi nhé, nhưng chả biết cái công trình này lúc nào mới xong và  có khánh thành kịp Tết không nhỉ. Đúng là nhà nghèo còn bày đặc làm du lịch. Giờ đã biết thân chưa, Oải ơi là oải!

Viết thêm: Sau khi làm xong sẽ thửa cho nó một cái bếp lửa trên sàn để đốt hàng ngày cho đúng điệu nữa. Dưới sàn là chỗ để củi và các cột nhà sưu tầm để đề phòng muốn nối dài thêm.

Blue at 01/21/2010 11:17 pm comment

Chào anh ạ. Em cũng đang ở BMT. Gần Tết em có bạn ở SG lên chơi nên muốn dẫn bạn đi thăm thú Đak Lak, vô tình đọc được về vườn Trohbư của anh thấy mê quá. Anh cho em hỏi một chút đc ko ạ? Em muốn dẫn bạn vào tham quan, chỉ đi 2,3 người có được ko ạ, có cần đặt trc ko ạ? Đường đi có dễ tìm ko và có chỗ gửi xe ko ạ? Em  tính đi bằng xe máy. Ah, nếu chỉ đi trong buổi sáng thì có đủ để tham quan hết vườn Trohbu ko ạ? Em đi một lần trước sau này có thể rủ mọi người trong cơ quan vào chơi nữa ^^ Em đọc bài trong blog của anh khám phá ra nhiều nét đẹp của BM mà hồi trước giờ mình vô tình bỏ qua. Cảm ơn anh nhiều lắm. Nếu được, anh có thể giới thiệu cho em những điểm nên dẫn bạn tới tham quan khi tới BMT được ko ạ?

Em xem thêm các bài trong thư mục vườn Trohbư nhé.  Nếu đặt ăn thì phải gọi báo trước vì vườn hiện mới chỉ làm du lịch theo kiểu gia đình còn ít khách nên ko duy trì nhà hàng thường xuyên được.  Em đi một mình vẫn được tiếp như thường,nên vào thứ 7,cn khi có anh trong vườn thì sẽ thú vị hơn vì có người giới thiệu ko phải tự khám phá.di xe máy thì quá tiện vì đi xe buýt thì phải gọi người ra đón. Chơimột buổi là thoải máirồi em.Chúc em có chuến đi thật vui.

HulomoIT at 01/18/2010 02:41 pm comment

chuc cho cong trinh hoan thanh nhanh va dep nhe!!!

Cám ơn nhiều nhiều!

ThuNhân.Võ at 01/18/2010 08:53 am comment

Lâu không ghé ngang đây. Giờ trở lại thấy Club đã hình thành, đông đúc vui vẻ. Xin chúc mừng! Thấy vườn   Trohbư đã ra dáng lắm rồi. Vẫn còn chút băn khoăn về cái mái của nhà dài đấy! Chắc chắn là du khách sẽ thất vọng vì nó lợp bằng giấy dầu đấy. Ráng thêm chút nữa đi NBM! Phải có một lớp tranh bên trên thôi! Biết là vất vả, nhưng phải đồng bộ thì mới vừa mắt được. Thế nhé! Mong được nhìn một nhà dài "đúng điệu"! À, nhân tiện, hỏi thăm xem trái muồng hoa đào đã chín chưa vậy?

Tại bây giờ mà lợp mái tranh thì nhiêu khê lắm mà sau này không đốt lửa được trong nhà lại càng dở hơn. chủ yếu là có cái mái gỗ cũng hay chứ nhỉ, giấy dầu nhìn cũng thân thiện với môi trường, sau có tranh sẽ lợp lên thêm. Trái muồng phải tháng 4-5 mới khô cơ Bác ơii!

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 01/17/2010 09:45 pm comment

Bổ sung ảnh hôm 15 nè bà con ơi, lâu thấy thương luôn!

nhen_1207 at 01/17/2010 04:24 pm comment

tet nay zia` phai vo tham nha` san` cua NBM moi duoc. nam lop 11 cam trai tui em cung lamtrai la  nha` san ma ko dam vo o. so sup. ^_^ .luc dau lam nhu cai hop diem xong co 1 bac hang xom hoi truoc o trong buon ra chi lam lai cho jong cai nha` san`, ma trai hok duoc jai nhat j het. nhung ma ki niem luc lam nha` san` vui lam du` rat la cuc. chuc vuon Trobuh NBM se duoc nhiu nguoi bik den. hen tet nay gap chu'

Đúng là làm nhà sàn khó thật,giờ anh mới thấy nhưng phải cố thôi, Hi vọng sẽ làm tốt để giới thiệu với mọi người!

hoang at 01/17/2010 02:37 pm comment

ok anh em sẽ cố gắng ! hehe bữa đó hok bít ghé vườn có đặc sản gì đây?

Có ối ! Em thấy trong các bài về vườn rồi còn gì!

kakaa at 01/16/2010 09:52 am comment

tính e vô tổ chức lắm a ơi.nên e chỉ xin đứng ngoài cổ vũ và giúp đỡ a phần nào tinh thần.hihi.mà vườn nhà a ở buôn Niêng hả.nghe nói ở gần nhà e.e ở buôn Ky nà

Mỗi người đều có quan điểm sống riêng mà,  Đúng làhết  buôn ki xong qua khỏi  hòa nam là buôn niêng.

Tram Anh at 01/16/2010 08:41 am comment

at 01/14/2010 08:56 pm comment

Người Ban Mê ơi! NBM làm nghề gì zậy? NBM yêu BMT quá. hok Bít có lí do j sâu xa hay đại loại ko? có thể kể cho em nghe đc ko? . E ở Bmt nhưng mà chẳng bít j nhìu và cũng hok đi đc nhìu trong Bmt hết. MÙ tịt hà... Vườn Trohbư đó là của NBM hả? có vẻ NBM là nhà báo???!!!

Chỉ hơi bị yêu thôi em ơi.  Anh có một cái nợ với vùng đất này , ánh làm ngàng Nông nghiệp nông thôn,ko là nhà báo đâu chỉ có báo vợ thôi. còn vườn trohbư thì nhất định rồi,nó là nỗi khổ tâm lớn nhất của NBM đấy!

Giang Sơn at 01/14/2010 07:40 pm comment

Người Ban Mê này!Đóng  ván lấy mặt bằng trên mái nhà để lợp giấy dầu Ư? Về mùa nắng có sợ nó cong, nó nứt không. Thử tính dùng phên đan ( ken ) bằng tre, nứa kích cỡ khoảng 5m x 0,5m / tấm thử xem.

Đúng ra người ta lợp bằng lách đóng dọc, em thử kiểu đồng bào bỏ bớt 2 lớp cây ko biết thế nào nhưng nhà dưới tán rừng mà chắc ko đủ nóng đâu.Cám ơn Bác nha!

TênTên at 01/14/2010 07:30 pm comment

Bản nhạc hay nhất thế giới! Có tin được ko? http://linkhay.com/linkClick/88053/ban-nhac-hay-nhat-the-gioi

Không!

hoang at 01/14/2010 06:34 pm comment

đây là ý kiến riêng của em thôi :trong nhà a nen treo trên tường 1 cái nỏ, 1 trái bầu eo , 1 cái gùi nữa và 1 số nhạc cụ của tây nguyên nữa như vậy tất cả tây nguyên đã nằm trong ngôi nhà nhỏ rồi! còn cầu thang lên xuống a nên thiết kế thành 2 cái riêng biệt 1 bên cho nam ,1 cho nữ như vậy khi khách lên nhà họ sẽ cảm thấy rất thú vị đó a!em nghĩ tương lai vườn anh sẽ phát triển ,nếu tổ chức tour 1 ngày lộ trình sẽ là khu du lịch bản đôn ,khu sinh thái buôn đôn và kết thúc là nghỉ ngơi tại vườn trohbư để khách nghỉ ngơi và thưởng thức món ăn tây nguyên,kết thúc tour 1 ngày! chúc anh thành công!

Đúng ý rồi, ko thêm gì được luôn, khi nào về nhớ ghé trohbư nha!

kakaa at 01/14/2010 06:17 pm comment

e chào a!e ko có trong hội nhưng thấy a nhiệt tình quá e xin có ý kiến về cái phần mái của ngôi nhà. e nghĩ a có thể lợp 1 lớp tôn,rồi lợp lên trên 1 lớp cỏ tranh.làm như vậy vừa đảm bảo đúng truyền thống nhá,bền nữa.và đặc biệt là rất mát về mùa hè và khá ấm về mùa đông đấy.nếu a thấy ko đủ kinh phí thì a có thể mua tôn mỏng 1 xíu.vì thực ra ở trên  còn 1 lớp mái tranh nữa mà.chỉ cần làm kĩ 1 chút xíu là không sợ gió tây nguyên nhà mình đâu .hihi,chúc anh thành công với những ý tưởng và niềm đam mê của mình...

Anh cám ơn nha, nhưng tại sao lại ko vào hội nhỉ? Anh đang tính giải pháp mái gỗ giấy dầu đó cho thiên nhiên!Em nghĩ thế nào!

Lê Khôi Khoa - Club47 *282* at 01/14/2010 04:55 pm comment

Vất vả quá anh nhỉ . Nhưng như thế mình mới có đam mê , có niềm vui để xây dựng nên một nhà đài mà người Êđê đã sáng lập ra . Chúc anh thành công với ngôi nhà đang làm nhé.

Cố gắng thui, mình muốn đơn giản mà mọi người lại thích phức tạp cơ!

cong chua at 01/14/2010 02:20 pm comment

Day la ban lam nha san roi , nha dai o buon don toi ngan nhat la 25m day.

Bạn nói đúng nhưng chưa hết ý, Ngôi nhà đầu tiên người ta làm là 8m hoặc 12 m tùy theo giàu nghèo. Sau đó mội lần kéo thêm từ 4-8 m nữa. Người Ban mê chỉ đủ tiền làm một cái nhà còi thôi nên chỉ có 8m là thế. Gọi là nhà dài là gọi theo tên người ta gọi kiểu nhà sàn của người Ê đê mà thôi.  Bạn xem thêm đường link về nhà dài trong bài nhé!

Jolie Fille at 01/14/2010 11:26 am comment

Dear anh   Đọc blog anh em lại nhớ nhà nwoie m lớn lên Krongana

Vào hội chứ bạn!

at 01/14/2010 11:12 am comment

Tớ định đi Macau sống trong vòng 3 tuần (khoảng tháng 3 này); mà chỉ mang có 50$ thui à. Nói chung thử thách mình một tí ấy mà. :D Không biết ấy có muốn đi cùng không? Vào blog tớ xem để biết rõ hơn nhé! Chúc vui

Hổng dám đâu, em còn phải làm bài!

PUCCA at 01/14/2010 09:27 am comment

Thích nhất là cái hồ xinh xắn đang nở rực hoa súng kia kìa. Càng thấy Tổ Quốc mình thanh bình và tươi đẹp biết bao. Mong một ngày được đặt chân đến Ban Mê để "làm" một ly cafe thật .....xịn.

Ngày xưa Trohbư có cả một hồ súng và hồ sen to bự. Thật tiếc là sau đó thả cá nên hỏng mất giờ đang gầyy dựng lại dây!

at 01/14/2010 08:03 am comment

Hôm nào về nhà mới thì mời KN đến gọi các yang về nhé! À, chú ý xử lý các cột mới làm để tránh mối mọt sau này. Có thể dùng cách sau: đào một hố, lót ni lông, đổ dầu ma zút có pha hắc ín vào, ngâm cây xuống chừng 12 h (thế là mối mọt thua, lại được màu nâu đen) Chúc bạn thành công

Cám ơn Bác đã chỉ dẫn  nhé, Dưng mà em làm  nhà bằng cột cũ bằng căm xe, cà chít khôgn hà, cái này mối mọt ăn có mà gãy răng. Cái kèo thì làm bằng cà chít mới chắc  áp dụng được. Cái công nghệ này chính ra là của bọn Pháp đấy, ngày xưa chúng chôn cột điện gỗ thông nhưng đến giờ vẫn còn xài tốt. Bác nhớ giúp em cái vụ cúng hôm tân gia nhà nhé, mời trước cả nhà nè!

Boy_Buon_BMT at 01/13/2010 08:42 pm comment

chà hồ sen đẹp thật có lên nha anh

Hoa Súng đó em, cám ơn nha!

phanduong at 01/13/2010 05:21 pm comment

anh ơi,nhà sàn mà làm mái tôn thì còn gì là bản sắc nữa anh.nếu kẹt quá thì trong lợp tôn ngoài phủ tranh,dưới đáy lót hơi dày lên  cho khỏi thấy cũng hay hay là.em vào buôn Đôn thấy nhà cổ thì đẹp mà tường rào bằng gạch thì còn gi là cổ phải ko anh. cố lên cho con cháu nó nhờ nhé anh

Kiểu này người Ban mê dễ phá sản lắm đây, lúc đó ai có tiền lẻ nhớ cho xin nha!

Duc at 01/13/2010 04:20 pm comment

Chưa làm mà đã hăm he cho con nó bán! Khó cho anh thật đấy. Ai chả muốn chuẩn theo phong tục nhưng đúng là cái khó nó bó cái khôn. Tuy nhiên theo em nhắm mắt mà đầu tư cho chuẩn cái mái đi anh H ạ. Muộn tý cũng được.

Thấy mọi người nói nhiều quá anh cũng rung rinh rồi. Có lẽ nghiên cứu lại phương án lợp mái gỗ trên phủ giấy dầu vậy. Anh định làm bếp lửa trong nhà như nguyên bản và hôm nào cũng đốt nên sợ lợp tranh dễ cháy.

ocsen at 01/13/2010 04:06 pm comment

em chuc cho moi cong trinh cua vuon trohbu se hoan thanh mot cach my mam.

Cám ơn nhé em, lời động viên mà anh muốn nghe nhất đấy!

at 01/13/2010 02:20 pm comment

Chúc bạn một ngày vui vẻ! www.fashionlove.net Cập nhật mỗi ngày hơn 100 hình ảnh vui, khám phá thú vị, xu hướng thời trang, sản phẩm mới, bài viết về cuộc sống hiện đại.

hoang at 01/13/2010 02:12 pm comment

ái chà kiểu này  phải thêm cái phần ẩm thực tây nguyên nữa nha anh ! thực hiện tour du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đi anh, tạo ko gian đậm chất tây nguyên vào nhé anh , nhìn cảnh quan nó hoang sơ và bí ẩn khách du lịch mới thích vì xu hướng du lịch hiện nay là du lich khám phá , nghỉ dưỡng đó anh, khách du lịch hiện nay thick đi ở khu vực tây nguyên hơn so với các điểm đã có lâu nay bữa nay họ wá wen thuộc họ thik khám phá hơn!

Có đó em, vì vậy anh mới chịu khó sưu tập món ăn Tây nguyên là vậy. Tây nguyên đúng là một miền đất mới của du lịch nhưng làm sao để nó hấp dẫn như Ma lia, Thái lan nhỉ, mong đến ngày đó ghê! Giới thiệu về Du lịch vườn Trohbư -Bản Đôn

Nhox Moon at 01/13/2010 01:26 pm comment

chúc nhanh chóng hoàn thành tốt đẹp hi`

Cám ơn nhé em!

mai yeu em at 01/13/2010 01:10 pm comment

CHẮC LA THÁNG 3 NAY CÓ NHÀ CHO EM TA TÚC QUA ĐEM RÙI ĐÂY{ THU IT TIỀN PHÍ THUI NHA ANH}

Free hòan tòan!

Zún Zún at 01/13/2010 12:11 pm comment

Cảm ơn anh vì hôm trc dành thời gian gặp em nhé! hihi! Em thích cái thuyền độc mộc lắm. Lần sau vào chắc vườn Trohbư đã ra dáng lém zùi.

Rất tiếc vì em vào đúng đợt anh bận quá, lần sau nhất định sẽ giới thiệu Trohbư với em!

I alway beside you at 01/13/2010 10:59 am comment

Lợp rơm nó cổ hơn anh à...khi nào làm lễ (tân gia) hay cúng giàng vậy anh ?

Đang khó quá em,  anh muốn sxong sớm mà Ỳang lại không muốn thế. Chắc do anh nợ cái lễ cúng mở móng đấy!

Giang Sơn at 01/13/2010 10:35 am comment

Lợp tôn thì tân rồi, nhưng Người Ban Mê nên lợp tranh cho nó dao cứa cổ đi! Khách du lịch họ khoái cảnh này hơn đấy .

Em đáng tính thế này. Lên kèo bằng cây gỗ chặt trong vườn, đóng ván lên lấy mặt bằng sau đó lợp giấy dầu, vài năm thêm một lớp đến đời cháu em chắc cũng dày cả gang.

NTK Vì Cộng Đồng at 01/13/2010 09:36 am comment

Mái lợp tôn thiết thì gọn, nhanh và bền nhưng liệu có "bắt mắt" với 1 cảnh hoang vu và thơ mộng trong vườn Trohbu của mình không anh.

Anh cũng đang sợ thế nhưng túng làm liều mà. Chắc xem cơ hội nó đến như thế nào đã, cứ như vụ cái cổng ý...

hoang at 01/12/2010 11:53 pm comment

hi,cố lên anh ha!!!không xong rồi cũng sẽ xong!

Cám ơn nha, nhưng mà có khi xong ngày ,xong tháng, xong năm cũng nên!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác