Có lẽ lại xây nhà nữa thôi.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1115
  • Tổng lượt truy cập 4,677,925

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/01/2013, 09:02 pm

Có lẽ lại xây nhà nữa thôi.

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,Trohbư,Việt Nam
12/10/2009 12:04 am

Người ta hay bảo đời con trai gian khổ nhất là tậu trâu, lấy vợ, làm nhà. Vì vậy những việc này thường người ta chỉ chịu làm có một lần trong đời. Người Ban mê đáng lý cũng phải thế nhưng khổ nỗi cái chuyện làm nhà, cả lần này nữa sao cũng chẳng thể đừng được.

Cho đến lúc này, chỉ tính nhõn trong Vườn Trohbư thôi, người Ban mê đã phải xây đến ba lần để có được hai cái nhà nhìn chẳng giống ai vì toàn bằng những vật liệu tận dụng từ những lần dỡ nhà cũ ngoài phố. (Xem thêm bài Về ngôi nhà thứ 2 trong vườn TrohbưNgôi nhà đầu tiên ở trong vườn Trohbư )

Sắp tới, khi đi vào khai thác thì một trong những sản phẩm mà vườn Trohbư đem đến là những ngôi nhà nghỉ cuối tuần cho gia đình hay đơn giản là những chỗ cho các hội đông đông có thể ngồi bệt mà nhậu như cảnh buổi off hôm bữa của nhà mình vậy.

Áp lực đưa ra là phải có thêm vài ba chỗ ngồi chơi như thế thì Trohbư mới yên tâm chào khách được, nhưng thế thì sẽ xây vào chỗ nào và xây như thế nào được nhỉ? Phá bỏ cây cối chỗ nào cũng tiếc vì đã có một Cuộc thanh trừng đẫm máu ở trong vườn Trohbư rồi, không lý lại thêm một lần thảm sát nữa là sao đây. Nhà trong vườn Trohbư tha hồ mà xây xấu nhưng kiến trúc không cãi nhau với phong cảnh là được...

Thật hay vừa vặn nghĩ ra ý tưởng hi sinh mấy chục gốc cà phê đầu lô cà phê của Vườn Trohbư. Làm tiếp ở đây một ngôi nhà nhỏ như mẫu nhà cũ đã làm, lại một cái như nhà chòi canh vườn cà phê như thường thấy trong các lô cà ở Ban mê ấylà oke rồi. Kiểu nhà xây gạch thô mộc đa tác dụng, ở dưới là chỗ để xe, chất cà trên có sàn gỗ cao ráo để ngủ. Tận dụng vách tường cao, hai bên vẩy ra hai cái  chái làm cửa tôn dạng như nhà kho là y chóc. Xây xong cái nhà này, Trohbư sẽ có đủ chỗ cho 3 hội tha hồ cùng ăn chơi nhảy múa cùng một lúc mà không ảnh hưởng đến nhau nhiều.

Giải pháp này thật hay vì vừa có thêm nhà trong vườn phục vụ mục đích kinh doanh lại  vừa có thể giới thiệu thêm về nét văn hóa cà phê Ban mê.

Chính cái nhà đầu tiên của người Ban mê cũng như thế đấy, khi mới vào định là cà phê thôi nên làm ngay một cái nhà chòi, sau này lâu lại cơi nới thêm ra cho những nhu cầu mới nhưng chả thể làm đẹp được. Tuy nhiên lại đúng khuôn mẫu mà người Ban mê muốn giới thiệu cho mảng văn hóa cà phê. Ở cái đất Ban mê này là thế đấy, do các rẫy cà phê vùng ven phần lớn  là của dân ở phố phần lớn vẫn bày đặt đi làm rẫy, người ta ít khi ở lại trong vườn trừ muà thu hoạch, tưới tắm. Để tiện cho việc sản xuất, ở trong các lô cà như thế thường có những ngôi nhà nho nhỏ làm bằng những vật liệu chắp vá chủ yếu là để có chỗ che mưa, che nắng, để máy móc, ống iếc và công cụ sản xuất và cả để chứa cà mới hái, đang phơi.

Vì vậy, ngôi nhà cũ này lúc đó chính bản thân nó đã là một hiện vật của khu giới thiệu về không gian cà phê của Trohbư rồi. Chỉ cần bên trong trang trí bằng các ảnh chụp về sản xuất cà phê, còn bên ngòai là các nông cụ có liên quan nữa là đã đủ tuyệt vời.

Và đã thế thì tại sao lại không nhỉ, cứ lấn tới đi làm một cái nữa , nhưng lần này làm kiể trung lưu cho hòanh tá tràng một tí. Chỉ có điều là mình như vậy là lại sắp phải thêm nữa một lần vất vả làm nhà ở trong Vườn Trohbư. Eo ơi, chỉ nghĩ đến đã đủ thấy mệt lắm lắm rồi./.

hoang at 12/16/2009 04:18 pm comment

ANH CỨ GIỮ THEO PHONG CÁCH HIỆN TẠI ĐI!BỞI ĐÓ MỚI LÀ BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI TAY NGUYÊN!!!!!HIHIHI

Cám ơn đã ủng hộ! Hihi!

Xuân Phong at 12/14/2009 10:47 pm comment

^^ buoi toi vui ve ranh thi ghe blog minh choi

Cám ơn nha,mình là người yêu  phong lan lắm đấy! Người yêu tên Lan

Giang Sơn at 12/13/2009 11:40 am comment

Người Ban Mê tham khảo này Quán cà phê Gió và Nước đã được nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2008 (Internetional Architecture Awards – IAA 2008). Có thể nói đây là một quán cà phê – một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương mang sắc thái dân tộc phong phú làm vật liệu chủ yếu. Giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác mới lạ và vô cũng độc đáo. Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây). Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2). Công trình Cà phê Gió và nước của công ty Võ Trọng Nghĩa, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì và cộng sự là KTS Nguyễn Hoà Hiệp - vừa đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế Các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Bốn giải thưởng nhất, nhì, ba và giải được nhiều người ưa thích (bình chọn qua mạng) đã được 16 thành viên ban giám khảo đến từ các nước chọn trao giải từ 50 tác phẩm được vào chung kết.Trước đó, công trình này đã được giải thưởng năm 2006 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thể loại dành cho các công trình.

Thế này thì chết em rồi, em chỉ đang mong ai liên kết đầu tư cho 300 tr thôi cho bước khởi đầu thế  là đã mãn nguyện lắm lắm.

Giang Sơn at 12/12/2009 04:22 pm comment

"vừa tranh tre nứa lá đơn giản vừa đặc trưng ba miền thì đúng bằng bác đánh đố em rồi."   Mình thì thật quả là không dành. Nhưng sao giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh mà họ vẫn thực hiên được ý tưởng này nhỉ? Người Ban Mê có thể cố gắng ,chứ khách du lịch ,họ chán ngán bêtông cốt thép lắm ,họ mới đi tìm cái dân dã chân quê đấy !

Tại em giờ cạn vốn rồi, phải ăn chắc mặc bền thôi bác ạ!

sunflower at 12/11/2009 06:57 pm comment

Hihi em đâu có đùa gì đâu mà anh lại nói em thế. Với lại em chưa nghe cái tên ấy ba giờ thì làm sao mà biết đc hả anh. Nhớ bổ sung tên em vào danh sách nha, thành viên thứ 112 đóa. Àh cho em địa chỉ cụ thể nhà anh lun đi anh à

Kích vào đây nha Vườn Trohbư.  trong này đầy đủ thông tin rồi, viết lại căng cho anh quá!

kEn St at 12/11/2009 09:46 am comment

ma`  bổ sung ji` thế hả anh

Tại có nhiều người chỉ để lại mỗi cái tên thôi em, khó làm quen lắm.

Giang Sơn at 12/10/2009 11:05 pm comment

" thực sự làm nhà gỗ giờ khó lắm đấy." Cũng chính bởi khó lắm đấy cho nên khách du lịch người ta mới ưa thích . Cũng không cần gỗ lớn ,cầu kỳ đục đẽo trạm trở gì cả.chỉ cần ít cây cần và đủ làm cột .còn lại toàn bộ là tranh tre nứa lá`.hình thức đặc trưng nhà ở dân tộc 3 miền.còn nền lót gạch có hoa văn vân gỗ + mầu gỗ vừa sạch ,vừa đẹp tự nhiên

Cám ơn bác đã chỉ vẽ, vừa tranh tre nứa lá đơn giản vừa đặc trưng ba miền thì đúng bằng bác đánh đố em rồi.

Keomutanhdao at 12/10/2009 08:56 pm comment

Nhà của bác hội trưởng là độc của độc đoá Numberone Chúc bác hội trưởng tối ấm bao jờ có off thì bác nhắn choa tụi con bik với,iu bác nhìu

Nhất định là thế nhé!

sunflower at 12/10/2009 07:54 pm comment

Đó là nhà anh đấy hả, mới đầu nhìn vô e tưởng cái biệt thự nào chứ . Ý tưởng của anh hay thật. Nhà em hồi trước cũng làm cafe nhưng hơn 1 năm nay thì thôi rồi nên cũng hơi nhớ cafe rùi anh à. Mà địa chỉ nhà anh ở đâu thế, để bữa nào tụi bạn lớp e về Daklak chơi em dẫn tụi nó đến, cho chúng nó biết thế nào là vườn cafe. Hic tụi nó chẳng biết cây cafe ra làm sao nữa anh ạ!!

Đừng đùa dai thế em, nó ở đây nè  Vườn Trohbư

Nôbita Hậu Đậu at 12/10/2009 07:50 pm comment

Em tặng hội yêu Buôn Mê một mùa giáng sinh zui zẻ ! ^^

Gởi bản logo mà em kết nhất đi nha!

Triệu Vỹ at 12/10/2009 07:41 pm comment

chào anh...2 ngày ko onl có nhiều tin mới quá hen...có ai trã lời đúng về cái xe tăng chưa:D

Nhất định là rồi chứ,đoán nha!

Giang Sơn at 12/10/2009 07:38 pm comment

Nhỏ nhẹ xin góp ý: Khách du lịch nói chung không thích nhà xây tường gạch, lợp mái tôn hoặc ngói đâu! ,lại càng không tích những căn nhà sang trong có đủ tiên nghi, vì những thứ đó  họ nhàm chán lắm rồi ,họ mới tìm đến nơi hoang xơ, mộc mạc ,hoang giã để thư giãn.Người Ban Mê nên nắm bắt để mà định liệu cho hợp với sở thích của khách du lịch .Vài ý xin mạo muội, nếu không phải xin bỏ qua.Cảm ơn.

Nhà gỗ thì em đang quyết tâm làm cái nhà sàn Ê đê, giờ đang định giải quyết trước mắt phục vụ dân ta đi chơi bằng xe máy và ngồi chơi tập thể. Lúc nào bác ghé chơi góp ý tưởng mới nha, thực sự làm nhà gỗ giờ khó lắm đấy. Em sắp có bài mô tả về 2 cái nhà cũ,bác quan tâm nha!

kEn St at 12/10/2009 07:31 pm comment

cho em la` hội viên của người ban mê nha anh thank anh nhiều em là hải km5 NVC

Bổ sung nha!

mai at 12/10/2009 07:20 pm comment

thấy blog a lâu rồi mà giờ mới ghé, ấn tượng thật đó,e cũng người daklak nè mà lâu rồi hok về..........

binhbalme at 12/10/2009 06:45 pm comment

Noel này bọn mình muốn vào thăm Vườn Trohbư đấy. Liên hệ thế nào nhỉ?! Hy vọng không bị chủ nhà từ chối.

phuong at 12/10/2009 06:24 pm comment

keke,nhìn phần bên ngoài là ok rùi,chủ yếu là trang trí nội thất và bố trí đồ vật ok 1 xíu nữa là number1,e thích phần ngoài nhà của anh á,ko tệ chút nào đâu,nếu có j thì thằng em tư vấn cho ít,kekeke,chém nhẹ nhàng thôi keke

c0p at 12/10/2009 05:35 pm comment

từ từ rồi có nhà như ý mà

Tranly at 12/10/2009 03:42 pm comment

anh oi ! ngan toi noel rui anh co ke hoach gi cho cong dong nguoi ban me ko  anh?

Chưa tập hợp được mọi người đâu em, có lẽ phải đợi xong offline thôi!

Bình at 12/10/2009 03:25 pm comment

Xin chào người ban mê! Mời bạn ghé qua nhà tôi và giới thiệu tôi với bạn bè. Cám ơn bạn!

Trang của bác nhiều thông tin hay nhưng ko được  bình luận.

mai yeu em at 12/10/2009 10:52 am comment

anh hung kieu vay sao ta......... co nguoi get ko them choi voi anh nua rui kia

Botay.com

Vu at 12/10/2009 10:15 am comment

Nhà A đấy ah, nhìn hay nhỉ, trông lạ lạ nhưng hình như là hàng độc. mà a kiêu quá, e ko thèm chơi với a nữa đâu, a ko thèm nc với e, e ghét rồi

Anh kiêu chỗ nào nhỉ, mà chỉ như anh đã bảo là kiêu thì chả có ai không kiêu cả đâu!

mai yeu em at 12/10/2009 10:09 am comment

chac la tinh lam an lon lam day hay sao ma xay nha hoai ta ........cho em xin 1 chan PHU HO di . am ma mai mot di vao khai thac trohbu anh cho em xin 1 chan phong van xin viec nha

Ghê nha, chân đó khỏi phải làm gì mà tha hồ hạch sách.

Simple Life at 12/10/2009 09:29 am comment

tò mò quá rùi! có lẽ cuối tuần sau phải đi lên thăm Trohbư một chuyến thui! (cuối tuần này lại đi huyện Quả na rùi!

Sao ko cố chọn thứ 7 này nhỉ?

Anh at 12/10/2009 08:13 am comment

chiều 18 tháng này mình off nho nhỏ anh nhé, anh, em, oig, huu y, huyền, phương ...ở nhà em nhé, are you ok?

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 12/10/2009 11:09 am reply

Thứ 7 ngày 19 này tổ chức vào anh đi, mình cho công ty kia thấy ở Trohbư hấp dẫn thế nào, được ko em!

Anh at 12/10/2009 07:07 am comment

cái khung nhà sàn còn để không đấy, sao anh ko dựng nó lên phía trước ngôi nhà bây giờ, phía bên kia đồi, sát rẫy cà ý

Anh sẽ dựng kéo dài về phía nam của ngôi nhà cũ, nhưng nhiêu khê lắm em à, tốn ối tiền đấy. Mình cháy túi rồi nên chọn để xây trước cho nhanh ăn.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác