Chồn hương và huyền thoại về cà phê cứt chồn ở Tây nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 68
  • Tổng lượt truy cập 5,490,245

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/01/2013, 04:34 pm

Chồn hương và huyền thoại về cà phê cứt chồn ở Tây nguyên

Category: Cà phê và văn hóa cà phê tây nguyên, Tag: cà phê cứt chồn,Linh tinh khác,trohbư
07/01/2009 08:24 pm

Chồn hương, còn gọi là cầy vòi đốm, thuộc họ Cầy (Viverridae), sống phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á. loài các động vật nhỏ thân hình mềm mại, chủ yếu sống ở trên cây, thuộc về bộ Ăn thịt nhưng là động vật ăn tạp ngoài các thức ăn từ thịt sống hoặc xác chết là thức ăn chủ yếu chúng thường xuyên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại hoa quả, trứng và có thể là cả rễ cây.

Một trong những thức ăn khoái khẩu của cầy vòi đốm là quả từ cây cà phê và luôn phải là những quả cà phê chín mọng ngon nhất trong vườn. Các hạt nhân cà phê do không tiêu hóa được bị đào thải ra ngoài theo phân và được nông dân thu gom chế biến và bán dưới dạng cà phê cứt chồn tại Việt Nam hay Kopi Luwak tại Indonesia.

Khoa học đã lý giải rằng chính tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn hương đã làm những hạt cà phê ấy được hấp thụ bớt protein nên khi rang xay, cà phê ít đắng hơn, mùi vị cũng đặc trưng và rất lạ so với các loại cà phê thông thường. Vì huyền thoại này và cả do việc càng ngày càng hiếm gặp cả chồn lẫn cà phê sản phẩm của chồn trong tự nhiên nên khiến cho loại cà phê này ngày càng thêm đắt giá.

Mấy cha người Indonesia đến là khôn vì chỉ với huyền thoại ấy đã xây dựng lên cả một thương hiệu Kopi Luwak to bự để miệt mài moi tiền các tín đồ cà phê thế giới. Ở Việt Nam mà cụ thể là Ở Đắk Lắk của người Ban mê bây giờ có anh chàng Vũ Trung nguyên cũng thế, rất thành công khi làm sống lại cái thương hiệu cà phê cứt chồn và cũng bán miệt mài năm này qua năm khác khiến có người đùa dai bảo rằng với việc phục vụ đều đặn cho cả hàng ngàn tín đồ cà phê đạo mỗi ngày như thế thì mấy con chồn của cà phê Trung nguyên phải to cỡ chú voi con ở Bản Đôn chứ chả chơi à.

Nếu quan tâm đến cà phê Buôn Ma Thuột mời xem thêm ở đây nhé http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=429

Lời bình: Ngày xưa ở trong  Vườn Trohbư -Bản Đôn của người Ban mê cũng có ối chồn và cũng thu lượm được ít cà phê loại này nhưng rồi chỉ để ngó chơi mà chả biết làm gì với chúng cả vì ít quá.  Sau này nghe thiên hạ đồn Cà phê Trung nguyên hứa trả tiền triệu cho ai có 1 kg cà phê loại này đem đến bán mà cứ tiếc hùi hụi. Sau lại nghe trên báo có mấy anh chàng ngốc ở Đắk Lắk nghe tưởng thật mua chồn về cho ăn cà phê  chăm như chăm vợ để lấy cà phê chồn đem đến bán. Cuối cùng khi đã thu được cả vài tạ thì đi năn nỉ mỏi chân cũng chả ai chịu mua cho, bán rẻ thì lại tiếc công la toáng lên với các báo, ngẫm lại chuyện này thấy người Ban mê mình số vẫn đang còn son chán./.

Om Shanti at 07/27/2010 09:45 pm comment

Cho mình hỏi muốn mua cà phê xay nguyên chất thì mình mua ở đâu trên Buôn Ma Thuột nhỉ? và nếu được thì cho mình giá cả luôn nhé. Cảm ơn các bạn

Cửa hàng Phượng ở đường Phan bội Châu có đó em, đứng đợi xay hạo8c mua hạt cũng được.A ko rõ gia nhưng chắc bằng càphê trung nguyên thôi.

Duc at 12/03/2009 08:33 am comment

Theo em tất cả các loại café chồn hiện nay dù có lấy cùng với phân chồn cũng khôn hơn gì cà phê lựa! Vì thực chất là người ta ép nó ăn chứ đâu phải do nhu cầu sinh lí. Ngày trước từ tháng 11- thời điểm chín rộ của café Daklak cũng là thời điểm giao phối của giống chồn xám. Café chồn thứ thiệt chỉ được tạo ra từ các con chồn đực vào mùa động dục ăn loại arabica thôi.

Em nói đúng đấy, khi tự tìm lấy cái ăn chồn sẽ chọn những quả cà phê chín nhất của những cây ngon nhất nhưng ngày xưa Ban mê làm gì có cà phê Abrica hở em. In đô cũng thế!

hong anh at 11/27/2009 12:33 pm comment

nge tiếng cafe chồn lâu lắm rồi mà chưa được thưởng thức cho hỏi muốn mua thì liên hệ ở đâu

Câu này khó à nha, hình như chưa có chỗ nào bán thật cả, toàn đồ dỏm thôi bạn à!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác