CHƠI LAN – Đừng phức tạp hoá những vấn đề đơn giản

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1238
  • Tổng lượt truy cập 4,678,048

Fanpage facebook

Ngày đăng: 05/06/2019, 10:22 am

CHƠI LAN – Đừng phức tạp hoá những vấn đề đơn giản

Chơi Lan – Đừng phức tạp hoá những vấn đề đơn giản

Chơi đủ lâu bạn sẽ nhận ra, phần lớn các loài trong họ Phong lan khá dễ trồng. Nếu điều kiện nhà bạn đáp ứng đủ 3 yếu tố: Nắng, gió và ẩm thì mọi việc trở nên quá đơn giản. Trong trường hợp chơi ở nhà phố, nhất là sân thượng sẽ khó khăn hơn. Buộc phải bổ sung phân bón qua lá hoặc qua rễ. Tuy nhiên, phân bón, đặc biệt là thuốc BVTV lại chính là một trong những tác nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường và tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Trong mê hồn trận phân bón, chất điều hòa sinh trưởng, thuốc BVTV đủ các loại Tây, Tầu, Ta … và lời khuyên dùng của các bậc cao thủ người mới chơi thường hay bị tẩu hỏa nhập ma và dập khuôn làm theo một cách hết sức máy móc. Hiệu quả chưa biết mà lợi bất cập hại. (Mình đã thử và khẳng định: Cùng môi trường sống (Yêu cầu bắt buộc là gốc thoáng, khoảng cách các cây vừa đủ, 60 – 70% nắng) phân dê và nước vôi trong có tác dụng không thua kém các loại phân, thuốc đang bán tràn lan trên thị trường.)

Khác với những nhà vườn hay người kinh doanh lan chuyên nghiệp, thường vườn được đặt ở vị trí tách biệt, những người lấy chơi lan làm thú vui thì giàn lan thường được đặt ngay trước cửa, hoặc trên sân thượng. Nếu không hạn chế tối đa và sử dụng đúng cách phân bón, TBVTV thì rất nguy hiểm.

Những người lấy chơi lan làm thú vui thì giàn lan thường được đặt ngay trước cửa, hoặc trên sân thượng

Phong lan trong tự nhiên vốn dầm mưa dãi nắng, tự điều chỉnh để thích nghi với thời tiết khí hậu từng mùa. Vậy nên, thay vì lo bế, chăm chút quá mức cần thiết bạn hãy thuần cây lan theo điều kiện nhà mình để nó thích nghi tốt, có sức đề kháng chống chọi lại với dịch bệnh. Một năm vài thân, thậm chí vài chậu chết là bình thường, đó là quy luật sinh tồn. Quan trọng là bạn rút ra được điều gì từ đó.

Quan điểm về cách chơi, về cái đẹp … không ai giống ai cả. Bạn muốn lợp mái che mưa 100%? Ok! Bạn muốn quanh nhà lúc nào cũng sực mùi đủ loại phân thuốc? Ok! Bạn muốn nẹp cây thẳng đơ như bó bột? Ok! Bạn muốn lắp đèn tím cả đêm? Ok! Còn tôi, tôi thích cây lan được tự do tận hưởng ánh nắng, hạt mưa, khí trời tự nhiên. Tôi thích nó tự nhiên buông rủ theo hướng nắng. Tôi thích nó ra hoa khi nào nó muốn. Và quan trọng, tôi muốn môi trường sống quanh tôi không bị ô nhiễm. Vậy thôi.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác