Chảnh tí nào với dàn Chiêng đá độc nhất vô nhị ở vườn Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 532
  • Tổng lượt truy cập 5,488,350

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 01/03/2013, 04:40 pm

Chảnh tí nào với dàn Chiêng đá độc nhất vô nhị ở vườn Trohbư

22:06 - 03/09/2011 Đỗ Tuấn Hưng NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN

Hihi! Kể cũng buồn cười thật, dàn chiêng đá này có từ lâu lắc lâu lơ ở trong vườn Trohbư rồi, vậy mà  đến tận cuối tuần rồi tớ mới chụp với nó tấm ảnh đầu tiên ý.
Cũng tại chợt nhớ ra mình chưa viết một bài nào trọn vẹn, đúng nghĩa để giới thiệu về nó cả. (Xem thêm: Và đây, Chiêng đá vườn TrohbưKì duyên?)
chiea;ng 000111;e1; 01.JPG
Đúng là mình cũng nên chảnh một tí  với dàn Chiêng đá độc nhất vô nhị này. Vì thực sự, từ sau khi mình đưa các tin, ảnh có liên quan đến dàn Chiêng đá (Goong Lú) ở vườn Trohbư này lên,  thì cho đến tận bây giờ, các thông tin về Chiêng đá  cũng chỉ...nhõn về mình nó. Không lý thực sự mình đang sở hữu dàn chiêng đá độc nhất  vô nhị? Vậy chắc hôm nào có điều kiện mình phải đăng kí, ghi tên nó vào sách Kỉ lục Việt Nam mất thôi, cả cái thuyền độc mộc khủng nữa nhỉ ( Tự sướng với chiếc thuyền độc mộc khổng lồ trong vườn Trohbư).
Theo Vi Wiki thì:

Đàn đá (các dân tộc Tây Nguyên Việt Nam gọi là goong lu, đọc là goòng lú, tức "đá kêu như tiếng cồng") là một nhạc cụ gõ cổ nhất của Việt Nam[1][2] và là một trong những loại nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người[3]. Đàn được làm bằng các thanh đá với kích thước dài, ngắn, dày, mỏng khác nhau. Thanh đá dài, to, dày có âm vực trầm trong khi thanh đá ngắn, nhỏ, mỏng thì tiếng thanh. Người xưa sử dụng vài loại đá có sẵn ở vùng núi Nam Trung BộĐông Nam Bộ để tạo ra nhạc cụ này.

Còn mình thì gọi là Chiêng đá thôi là vì số đá của nhà mình chưa hề qua chế tác tẹo nào nhé.

chiea;ng 000111;e1; 02.JPG
Giờ mọi người vào Trohbư ai cũng hăm hở tìm xem và gõ thử xem Chiêng đá là như thế nào.
Quá ấn tượng đúng không? Đã có rất nhiều người khi vào vườn Trohbư thì câu hỏi đầu tiên họ đưa ra là dàn Chiêng đá  để ở đâu? Có khi chính là vì dàn Chiêng đá này mà vườn Trohbư nhà mình có thêm nhiều người biết đến cũng nên ý.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác