Bộ đồ lòng của nhà dài Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1129
  • Tổng lượt truy cập 4,677,939

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/01/2013, 10:20 pm

Bộ đồ lòng của nhà dài Trohbư

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,Nhà dài,Trohbư,Việt Nam
02/10/2010 11:06 pm

Vất vả lắm người Ban mê mới làm xong cái nhà dài cho  Vườn Trohbư. Vì mục đích là giới thiệu văn hóa Tây nguyên nên cũng cố gắng thể hiện tí chút. Tuy nhiên sức mình có hạn nên cũng chỉ làm được những gì trong tầm với thôi, chắc còn thiếu sót nhiều lắm, nhất là phần nội thất nhà dài. Hôm nay muốn đưa ra đây cho mọi người xem, góp ý  hi vọng sẽ có nhiều cái hay  ló ra giúp người Ban mê đỡ khó.

Để đỡ trống trải và giới thiệu một cách tỉ mỉ hơn  về ngôi nhà dài của người Ê đê ở Tây nguyên, người Ban mê cho in bài này treo lên tường cho mọi người vào tham quan có cái để tìm hiểu và đối chứng, nhìn cũng ra dáng đấy chứ nhỉ.

Phần lớn ngôi nhà sẽ được để trống để có chỗ cho khách nhảy xoang quanh đống lửa trên sàn. Tuy thế cũng phải thưng vách làm một buồng ngủ cho chủ nhà, còn sàn nước và toa lét chắc không đưa vào đây vì khó sắp xếp quá.

Bên cánh trái ngôi nhà là vị trí được dành cho chiếc K'Pan theo đúng quy định. Chiếc K'pan này có tuổi non trăm năm, cũng được đẽo từ nguyên một cái cây lớn đủ chỗ ngồi dành cho đội chiêng nhỏ.

Bên cạnh cái gùi của người M'Nông này là cây đèn bão của người Kinh. Đây là những hiện vật sưu tầm để trang trí cho đẹp thôi chứ không hẳn là nét văn hóa truyền thống trong nhà dài. Thực ra người Ban mê muốn ngôi nhà này thật ấm cúng, thân thuộc như chính ngôi nhà mình đang ở vậy chứ không phải là một gian bảo tàng lạnh lẽo.

Để cây cột nhà khỏi bị trơ thì đã có giò phong lan không bao giờ tàn này và cái gùi đựng cơm cũng chứa đầy hoa cho trong nhà có thêm màu sắc.

Trên vách  treo hình ảnh về sự nghiệp công tác đòan thanh niên của người Ban mê đấy. Năm năm hoạt động đòan được bốn cái bằng khen của Trung ương đoàn, kể ra gia tài cũng nằng nặng đấy nhỉ, chỉ còn thiếu cái kỉ niệm chương nữa thôi là trọn vẹn. Sau này sẽ bổ sung hình ảnh canh tác cà phê nữa là kín các vách rồi.

Góc này là khá nhất. Chỗ để chóe rượu cần hơi bị chuẩn, nhưng hôm nay thì chóe đã bị lôi ra cột rồi nên không thấy. Chỉ còn đồ nghề bẫy chim, bắt cá và cái gùi truyền thống của người Ê đê.

Hi hi, trang trí xong  thấy nhà mình sao mà giống các quán cà phê ở Ban mê quá. Không biết còn có cái gì hay để đưa vào nữa không nhỉ? thực sự quá là đơn sơ. Đúng ra còn có nhiều đồ dùng nữa muốn  sưu tầm cho ngôi nhà dài  của Vườn Trohbư nhưng làm chưa nổi. Chắc phải làm dần và trông chờ vào cơ may tự nó đến mà thôi.

Khung cửa sổ nhà dài cho cái nhìn ra hồ cũng rất hấp dẫn. Khi nào vào chơi mọi người cứ chụp ảnh thử mà xem./.

thanhhungvcbmt at 02/13/2010 01:41 am comment

A Hưng ơi.Cái sàn nhà có một chỗ bị thủng.Vá lại mau không có người ham nhảy điệu xoang quá lại thụt chân vào đó thì toi.

A nh biết rồi, tại ván tận dụng nên mỏng quá , hôm đó thấy mọi người nhảy xoang anh cũng hãi hãi là, may sao chỉ bể mỗi chóe rượu. tết vui nhé em!

Đông Lắk at 02/11/2010 11:18 pm comment

NGÀY 30 TẾT THỊT TREO TRONG NHÀ....HÔ HÔ

Có đuôi heo thôi em, mau lành nha!

Đông Lắk at 02/11/2010 11:15 pm comment

Ngày 30 thịt treo trong nhà mà.hi hi

Đông Lắk at 02/11/2010 11:14 pm comment

wa wwa...chuẩn bị off ghê quá nha! Chuẩn bị cả heo và than nhá người ban mê! để cuộc off còn nướng heo trước nhà dài chứ

Hôm đó đang còn tết mà thịt heo chắc mọi người nướng anh luôn quá.

Phạm Vân at 02/11/2010 10:58 pm comment

chài!  banme có offline tết sao em hok pít bang chủ :O  chả thông bán cho anh em ji hết zậy? hjc hjc, có vé chưa? em làm cho anh hai!

Mọi người đều biết có một người ko biết, buồn em năm phút!

thinhvuong at 02/11/2010 02:24 pm comment

(Empty)

anhtuan_sale at 02/11/2010 11:47 am comment

Vào ngày mồng 4 tết âm lịch, hội người Ban Mê dự định đi chúc tết các thành viên ở Buôn Ma Thuột. Thành viên có thể tham dự thì sáng ngày mồng 4 sẽ đi. Địa điểm nhà của dzaquy4779 là nhà sẽ ghé đầu tiên nên mong các bạn sẽ tập trung tại nhà của dzaquy. Có thể liên lạc với dzaquy theo số điện thoại 0905342323  - đây là số bà già nhỏ của dzaquy - hehe   Các mem đi chúc tết có thể liên lạc với mình theo số điện thoại 0903051087. Ai đi được thì đăng kí ở blog của mình nhá.     Thank. Hẹn gặp lại.

Hẹn gặp mùng 4 nha!

Mèo lười at 02/11/2010 11:17 am comment

Hết hôm nay là em được nghỉ tết rùi. Không được online cùng mọi người hơn 1 tuần . Em chúc buổi offline của Club 47 thành công tốt đẹp nhé. Nhớ chụp nhìu nhìu hình nha. Em chúc bé Trà Bờm, bé Giang Còi nhà anh học giỏi, ngoan, chóng lớn . Chúc gia đình anh luôn đầy ắp tiếng cười (chắc chắn rùi ) Chúc vườn Trohbu của anh luôn đông khách nhé ! CHÚC MỪNG NĂM MỚI !

Cám ơn nhé, Chúc Em và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi nhiều!

Zún Zún at 02/11/2010 01:30 am comment

View đẹp quá anh!

Cám ơn nhé, cô gái này mặc áo dài hiện đại ghê. Năm mới thắng lợi mới nhé!

Duc at 02/10/2010 11:21 pm comment

Trong nhà dài nhìn qua các cửa, view cái nào cũng đẹp đấy! Dần dần nội thất sẽ về mà a. Anh cho người đan phên tre làm plafond sát mái cũng đỡ nóng mà đẹp hơn. Sáng mai café nha a?!

Nhưng mà như thế che hết  dàn kèo mái mất  và bám bồ hóng cũng chết.Thôi thì con nhà nghèo làm du lịch đành tệ hơn người khác vậy em. Mai kiếm quán nào hay hay ngồi đi,Vị đắng 2 hay Không gian xưa nhé.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác