Bảo tồn lan... công nhận khooooooó

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 439
  • Tổng lượt truy cập 5,490,619

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 17/05/2017, 09:49 am

Bảo tồn lan... công nhận khooooooó
Ngày xưa... em nghĩ khácccccccccc
Bời vì khi em làm cái vườn Troh Bư, với bản chất nông dân, yêu thiên nhiên, yêu những cái gì đó thuộc về rừng lại làm trong ngành Lâm nghiệp đúng vào lúc Dak Lak còn nhiều rừng nên cái việc kiếm Phong lan về gắn lên cây quanh nhà là cái việc dễ òm.
Chẳng thế mà chả mấy chốc, cái vườn rẫy nhà em có cơ man là lan được ghép trả đầy lên các cây rừng.
Rồi có người vào chơi nịnh khéo làm bảo tồn lan à, rồi thì rừng được chuyển đổi ạt ào qua trồng cao su... khiến em chỉ cần bỏ ít tiền thuê công trong những lúc nông nhàn đi lượm về là thoải mái làm bảo tồn theo cái cách của mình.
Rồi thì người ta đua nhau đi vào rừng lấy lan ra bán theo giá bán rau ... em lại sốt theo cơn đi mua tranh với những người mua gom lan về Sài Gòn, Hà Nội nên vốn lan rừng trong Troh Bư nhà em lại thêm càng khấm khá.
Chỉ có điều vào làm rồi em mới nhận ra rằng khởi đầu dễ sau sẽ khó, phàm bảo tồn cái gì cũng khó và càng khó nhất là cái việc bảo tồn lan.
Chăm đã khó vì lan không phải ... rau ( dù giá đôi lúc rẻ hơn rau) và còn khó hơn là công tác bảo vệ.
Ngày xưa, đã khó rồi dù em rào lưới B40 cao 3m quanh khu vực tập trung lan còn mất hoài thì càng có khách đông lại dọn sạch hàng rào đi càng khó giữ.
Đang cái lúc phấn khởi ... treo cái biển, hô quyết tâm làm Ngũ bách lan viên cuối cùng chẳng được lâu lại phải gỡ để quay về cố thủ với cái mức 200 loại hoa lan thông dụng nhất của vùng rừng tây nguyên.
Thực ra, cho đến tận hôm nay em vẫn cho rằng chăm lan không hề khó, muốn bảo tồn càng dễ vì bảo tồn kiểu tự nhiên như em chỉ cần tạo lại đúng sinh cảnh giống trong rừng cho lan, cho từng loại là có thể Ok ngay được rồi.
Vấn đề khó khó là... làm sao mà nâng cao được ý thức khách vào khu bảo tồn và phải có những góc kín cổng cao tường để giữ các loại lan quý, cho hoa đẹp hay lấy nét chấm phá cho lúc nào cũng có hoa lan nở trong khu bảo tồn lan mới khó mà thôi.
Em đang nghĩ vấn đề này muốn giải quyết chỉ cần Troh bư ltreo lại ngay cái bảng Ngũ bách lan viên, rào 1 góc be bé lại để có chỗ hô quyết tâm là có thể ... giải quyết được.
Cơ mà, cái khó là làm sao để đối tác cũng nghĩ: việc bảo tồn lan là dễ ...giống như emmmmmm. Huhu!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác