Ngôi nhà đầu tiên ở trong vườn Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 646
  • Tổng lượt truy cập 4,876,258

Fanpage facebook

Ngày đăng: 30/05/2013, 10:30 am

Ngôi nhà đầu tiên ở trong vườn Trohbư

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,trohbư,Việt Nam
12/17/2009 11:35 pm

Đây là ảnh ngôi nhà xây đầu tay của người Ban mê trong  Vườn Trohbư. Thể nào khi vào hay xem ảnh  xong cũng  có ối người sẽ bảo người Ban mê rằng sao trong vườn cảnh lại có cái nhà xấu thế  cho nên chi bằng phân bua trước cho xong.

 

 

Thì rõ ràng người Ban mê đã từng nói rồi mà, nhà trong vườn Trohbư tha hồ cho xây xấu. Miễn là  kiến trúc không cãi nhau chan chát với phong cảnh như nhà ở nhiều phố chính Ban mê là được...

 

Đây là căn nhà người Ban mê cho xây  khi bắt tay vào xây dựng vườn Trohbư. Since 1995 cơ đấy nhé! Lúc đó đang còn ham làm cà phê do giá cà phê nhân xô những 40.000đ/ kg lận trong khi vàng chưa đến 500.000đ/ chỉ và còn chưa ngộ ra một điều với chất đất xấu như thế này nhưng thế đất lại đẹp thế thì làm vườn cảnh sướng hơn.

 

 

Ở phố sống trong nhà gỗ chán chê rồi nên khi vào đây người Ban mê sử dụng chất liệu gạch ngói cho dễ bảo quản trước sự tàn phá của nắng mưa và  đám mối tham ăn. Căn nhà được người Ban mê tự thiết kế lấy tổng hợp theo khuôn mẫu một số  nhà chòi canh thường thấy trong các lô cà phê tư nhân  ở các vùng ven Ban mê.

 

 

Kiểu nhà này xây gạch thô mộc rẻ mà đa tác dụng, hiệu quả sử dụng cực kì cao. Ở dưới là chỗ để xe, chất cà; trên có sàn gỗ cao ráo để ngủ khỏi lo rắn rết lại có tầm quan sát bao quát cả khu vườn để trông cà. Tận dụng vách tường cao, sau này khi có tiền hai bên vẩy ra hai cái chái là có thêm phòng ngủ và kho hòanh tráng ngay.

 

 

Lúc chưa cần thì làm có thể làm cái mái hiên, vừa che mưa che nắng vừa dễ nhìn hơn lại đúng kiểu nhà dân dã ở Việt Nam vốn nóng ẩm, mưa nhiều.

 

Cái nhà này có quá nhiều kỉ niệm với người Ban mê. 14 năm rồi, quay  đi quay lại tường đã rêu xanh, vì vậy phá đi thì thật tiếc. Mà cũng ngu gì phá trong khi trong vườn giờ đang cần phải xây nhiều lắm những ngôi nhà mới.

 

Ngày xưa có lần dắt Trà bờm,Giang còi nhà mình vào chúng nó nhìn sao ấy bảo phải đây là nhà của bảy chú lùn không ba, rồi thì con nai đâu ba, con thỏ đâu ba.Cuối cùng nhớ ra điều gì đó nem nép đứng vào sau lưng người Ban mê thì thào ở đây có sư tử không ba, cười chết được. /.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác