Mùi ổi chín …ngày xưa

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1963
  • Tổng lượt truy cập 5,379,560

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 30/05/2013, 10:21 am

Mùi ổi chín …ngày xưa

Category: Kí ức sống, Tag: vườn troh bư
08/17/2012 09:42 am

Mọi người còn nhớ không…mùi ổi chín …ngày xưa?


Có lẽ với nhiều người ở phố, trong cuộc sống tiện nghi, tấp nập sẽ …dễ quên  những điều giản đơn như vậy lắm. Bởi ngay chính mình …cũng súyt quên nó, may sao hôm rồi nói chuyện với bạn nghe nhắc lại kỉ niệm hồi học sinh trèo rào trộm ổi tự dưng nhớ quá… mùi ổi chín …ngày xưa.


Cuộc sống tiến lên, cái đòi hỏi ăn ngon, mặc đẹp hình như …hơi quá tay. Trái cây ngày càng được lai tạo, chọn lọc để phục vụ cái thị hiếu của cuộc sống hiện đại. Lọai gì cũng có thể cho  4 mùa có trái, to hơn, ngọt hơn, hột lép hoặc thậm chí không còn hột…nhưng chả còn mấy hương thơm.

Dẫn chứng ra thì đầy, nhưng thôi, trong bài này…xin tập trung cho một mình quả ổi nhé.

Ngày xưa,đúng là người ta có lí …khi mê mẩn với những quả ổi Xá lị to như quả cam. Nhưng rõ ràng khó có ai có thể quên, quay mặt với  những quả ổi sẻ, ruột hồng đào be bé như ....quả chanh, nhưng chỉ cầm tay bửa ra thôi, mùi thơm còn theo mãi. Sẽ có ối trẻ con ngơ ngác hỏi  …ổi mà thơm như thế á, nó ..có mùi thật á…nhưng đúng là thế đấy, những ai không nhớ …hãy thử uống 1 cốc nước trái ổi,dù giờ mùi chỉ là hương liệu ...nhưng sẽ nhớ mùi ổi chín cả đời cho mà xem.

Những quả ổi sẻ nhiều khi không ngọt, hạt thì cứng như sạn…những đứa trẻ sâu răng ăn thì …thôi rồi, lắm lúc phải kêu trời. Nhưng bù lại nó là lòai trái cây dễ kiếm, cho quả 4 mùa. Hình như chả ai trồng nó, nhưngđâu đâu cũng thấy nó. Nó đơn giản chỉ từ những quả chín chim ăn mà theo đó gieo giống tự nhiên. Ban mê nhà mình ngày xưa cũng thế, nhà nào có vườn là có ổi, không chỉ vườn rẫy …mới ối ổi, mà vườn phố cũng chả đến nỗi hiếm phải kiếm tìm.

Ở Troh Bư nhà mình cũng có dăm cây ổi mọc theo kiểu tự nhiên như thế nhưng hihi, chả bao giờ quả chín nổi với đám trẻ trong vùng.  Mình đang có 1 kế hoạch lãng mạn là làm 1 vừơn ổi to đùng đòang luôn ấy để bọn trẻ, chim chóc, sóc, chồn …ăn mệt luôn mà vẫn có cơ hội cho  khách vào vừơn chơi…tăm trái chín trên cây. Thật may, mình  đã kiếm giống ra rồi. Những quả ổi sẻ nơi đâu cũng có …ngày xưa giờ hóa ra thật khó tìm. Nó hình như chỉ còn tồn tại ở những nương rẫy xa, vùng nông thôn và …không có ai nghĩ đến chuyện bán nó? Hôm rồi đi chơi nhà bạn mình đã vơ được cả bịch, có đến vài lọai ý…và hay cực, hạt không cứng như …sạn đâu, nhưng hương thì vẫn thơm ngát như vậy. Bỏ trên bàn thờ mấy ngày mà lúc nào mùi ổi chín cũng bát ngát khắp ngõ ngách trong nhà.

Trời ơi, sao mình không nghĩ ra nó sơm sớm nhỉ, thực ra cây ổi cực phù hợp với Troh Bư, vì ít phải chăm sóc lại chịu hạn cực kì. Nó sẽ không làm mất đi nét tự nhiên của rừng cây cho dù sau này có là …cả vườn ổi. Thứ 7 này mình sẽ đem hạt vào gieo…hẹn mọi người nhé …sau vài năm nữa … cùng mình đắm đuối trong hương ổi chín vườn Troh Bư.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác