Kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Trung Quốc đang phát triển bừng bừng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 882
  • Tổng lượt truy cập 7,946,457

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/02/2013, 11:12 am

Kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Trung Quốc đang phát triển bừng bừng

2012-05-28 20:11:25     CRIonline

Tháng 5, một ngày cuối tuần có ánh nắng rực rỡ chan hoà, không khí trong lành, tại một nông trường mang tên Hô-li-út Phương Đông nằm ở thị trấn Dương Tống, quận Hoài Nhu, thành phố Bắc Kinh, rất nhiều người đang bận rộn trồng rau, trồng cây, hái rau, đưa rau củ quả lên xe ở khu vực nhà kính được quét các màu khác nhau, tuy rất bận rộn nhưng trên nét mặt ai cũng thể hiện vẻ vui mừng. Những "nông dân" vui mừng này không phải là nông dân địa phương, đa số là người dân thành phố cuối tuần tự lái xe đến đây du lịch miệt vườn.

Ngoài những cổ cồn trắng của đô thị ra, công nhân viên chức về hưu sống ở đô thị cũng là chủ lực trong những đội quân nông dân vui mừng này. Bà Giả từng là nhân viên nghiên cứu kính hiển vi điện tử ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, sau khi về hưu bà cùng chồng thuê một nhà kính rộng khoảng 800 mét vuông ở quận Hoài Nhu. Khi giới thiệu với phóng viên các loại rau củ quả được trồng trong nhà kính của mình, bà Giả không kìm được xúc động, tự hào và vui mừng. "Hãy xem, đây là các loại rau củ quả mà tôi trồng, khi nấu cơm tôi bèn đến đây hái. Còn đây là hoa hồng có thể ăn được, hiện nay chưa nở hoa, nếu các bạn vài tuần sau mới đến, thì có thể pha cánh hoa để uống hoặc dùng để chế biến tinh dầu, đặc biệt thơm!"

Khi đề cập tới nguyên nhân thuê nhà kính trồng rau ở quận Hoài Nhu lúc 4 năm trước, bà Giả nói:

"Lúc đó tôi nghĩ không muốn ở nhà gác trong đô thị suốt cuộc đời, sau khi có được mảnh đất này, chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên, rời khỏi môi trường ồn ào của đô thị, sống thoải mái hơn. Ngoài ra, các loại rau củ quả do chúng tôi trồng đều không ô nhiễm, không dùng thuốc trừ sâu và phân hóa học, khi ăn thấy yên tâm. Chúng tôi được hưởng thụ thành quả lao động của mình, được hưởng niềm vui trong cả quá trình từ cây mọc lá, nở hoa và kết quả, tôi có cảm giác thu được thành quả lớn."

Anh Bành Ngọc Giang, người phụ trách trang trại Hô-li-út Phương Đông phát hiện cơ hội thương mại về người dân Bắc Kinh mong thể nghiệm cuộc sống miệt vườn trong thời gian nhàn rỗi và ăn rau củ quả xanh và hữu cơ. Anh cùng bố đã thành lập Hợp tác xã chuyên nghiệp trồng trọt Tân Phòng Tử, Bắc Kinh, dốc sức vào trồng trọt, lưu thông phân phối rau củ quả hữu cơ và du lịch nông nghiệp thư giãn.

Dưới sự dẫn dắt của hai bố con anh Bành Ngọc Giang, Hợp tác xã chuyên ngành trồng trọt Tân Phòng Tử có quy mô ngày càng lớn hơn, về quy mô đã xếp hàng đầu trong các trang trại thư giãn ở quận Hoài Nhu, cả thảy thu hút gần 200 nông dân tìm được việc làm, phát triển 800 "nông dân đô thị".

Ở Trung Quốc còn có rất nhiều trang trại kinh doanh nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái dẫn dắt nông dân cùng tìm được việc làm và làm giàu giống như nông trường của anh Bàng Ngọc Giang. Chỉ riêng quận Hoài Nhu, Bắc Kinh, tính đến nay đã có 76 chủ thể kinh doanh nông nghiệp thư giãn, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái thực hiện doanh thu 320 triệu Nhân dân tệ/năm.

Ông Vương Hưng Bân, Giáo sư trường Học viện Ngoại ngữ thứ hai Bắc Kinh là chuyên gia được hưởng trợ cấp đặc thù của Quốc vụ viện, từng tham gia nghiên cứu tình hình phát triển ngành du lịch của Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2020, ông cho biết, hiện nay trình độ phát triển trang trại và nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Bắc Kinh với nông nghiệp là đặc sắc xếp vào trình độ trung bình trở lên ở Trung Quốc, nhưng đa số vẫn ở vào giai đoạn kinh tế miệt vườn sơ cấp. Nhưng, những năm qua, Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện một số trang trại đặc sắc đạt trình độ cao. Giáo sư Vương Hưng Bân nói:

"Ở ngoại ô Bắc Kinh có một trang trại mang phong cách I-ta-li-a do người I-ta-li-a đầu tư, đưa phong cách kiến trúc và ẩm thực I-ta-li-a đến ngoại ô Bắc Kinh. Tuy hiện nay những trang trại như thế vẫn là số ít, nhưng Bắc Kinh là một đô thị quốc tế, xuất hiện một số trang trại mang phong cách nước ngoài là chuyện tốt, quan niệm kinh doanh và sản phẩm nước ngoài phát huy tác dụng thúc đẩy phát triển trang trại kết hợp du lịch sinh thái Trung Quốc."

Khi trả lời phóng viên, Cục trưởng Cục xí nghiệp hương trấn Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Trương Thiên Tá cho biết, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái là một khái niệm mới ở Trung Quốc, là sự việc mới xuất hiện trong những năm qua. Nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái là biến phong cảnh, đặc sắc của nông thôn, cuộc sống lao động nông dân và quá trình sản xuất nông nghiệp thành một ngành nghề mới nổi cho phép cư dân thành phố và nông thôn cùng tham gia lao động, thư giãn giải trí, kế thừa văn hóa, tham quan du lịch. Những năm qua, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Trung Quốc phát triển rất nhanh. Cục trưởng nói:

"Theo số liệu thống kê của chúng tôi, tính đến cuối năm ngoái, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Trung Quốc năm ngoái đã tiếp đón hơn 700 triệu người, có hơn 1,5 triệu cửa hàng kinh doanh miệt vườn, có hơn 28 nghìn khu nông nghiệp đạt quy mô nhất định, hơn 15 triệu nông dân được hưởng lợi ích, hàng năm doanh thu dự kiến vượt quá 150 tỷ Nhân dân tệ, trở thành con đường mới giúp nông dân tìm việc làm và tăng thu nhập. Về các mặt kế thừa văn hóa canh tác nông nghiệp, mở rộng chức năng nông nghiệp, thúc đẩy nhất thể hoá thành phố và nông thôn, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái đều phát huy tác dụng quan trọng. Nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái có thể làm cho nông nghiệp truyền thống trở thành một ngành có hiệu quả cao và mang lại niềm vui cho mọi người, khiến nông thôn trở thành quê nhà tươi đẹp và hài hoà, khiến nông dân trở thành nhóm người giàu có và tự tin."

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác