Du lịch nông nghiệp

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

 • Đang xem
 • Hôm nay 886
 • Tổng lượt truy cập 7,946,461

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/02/2013, 11:09 am
Du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp được mô tả là hoạt động thăm viếng nông trại nông nghiệp hoặc bất cứ hoạt động làm vườn, canh tác hay kinh doanh nông nghiệp nào nhằm để được thưởng lãm, học hỏi và tham gia vào các hoạt động đó.

Những ví dụ về du lịch nông nghiệp:

 • ·        Các chuyến đi thăm nông trại dành cho gia đình và học sinh,
 • ·        Các chuyến cắm trại trong ngày,
 • ·        Gia chánh thực nghiệm,
 • ·        Tự thu hoạch sản phẩm,
 • ·        Cưỡi xe trượt tuyết hay chở cỏ khô, và
 • ·        Các quán trọ qua đêm và buổi sáng.

Một số người còn bị cuốn hút vào du lịch nông nghiệp như một cách làm tăng thêm nguồn thu nhập của họ. Những người khác lại muốn có cơ hội giáo dục cộng đồng và giới thiệu mọi người về hoạt động trang trại.

VỀ NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN TỚI DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

Du lịch nông nghiệp, Đại học Trung tâm Tiểu Nông trại California, Đại học California, Davis – Tài liệu này sẽ cung cấp những thông tin về quản lý hoạt động kinh doanh, đánh giá về du lịch nông nghiệp ở Great Britain và New England, và cơ sở dữ liệu về những hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp.

Những hướng dẫn đảm bảo An toàn và Sức khoẻ cho Trẻ em trong Du lịch nông nghiệp, Trung tâm Quốc gia vì Trẻ em với vấn đề An toàn và Sức khoẻ Nông nghiệp và Nông thôn, 2007 - Tài liệu 40 trang trực tuyến này giúp cung cấp những hướng dẫn nhằm làm giảm bớt những rủi ro về ốm đau và thương tổn cho trẻ em khi thăm quan các vùng nông trại.

Du lịch Nông nghiệp và Du lịch Thiên nhiên ở California, Đại học Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên California, bản sửa năm 2005 – Công trình nghiên cứu để bán này được viết ra nhằm giúp đỡ các chủ nông trại và trại chăn nuôi xác định tiềm năng du lịch; nó vạch ra các bước cho việc thành lập doanh nghiệp du lịch.

Du lịch nông nghiệp: Một cơ hội kinh tế đối với Illinois, Viện nghiên cứu Illinois về những Vấn đề Nông thôn, 2003 - Chỉ dẫn này vạch ra một quy trình lập kế hoạch 5 bước và những mấu chốt dẫn tới thành công.

Tóm lược về Du lịch nông nghiệp ở Iowa, Đại học Bang Iowa , Chương trình Phát triển Nông nghiệp Giá trị Gia tăng, tháng 7, 2005.

Cẩm nang Du lịch nông nghiệp, Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Oregon, 2003 - Tài liệu này là chỉ dẫn cho việc tìm hiểu những cách thức xây dựng một doanh nghiệp nông nghiệp thành công thông qua marketing nông trại trực tiếp.

Danh bạ Nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng Nông thôn và Kinh tế Du lịch Nông nghiệp và những Doanh nghiệp chọn lựa, Trung tâm Dịch vụ Bảo tồn Quốc gia, tháng 1, 2004 - Tài liệu này là một danh mục các chủ doanh nghiệp và nhân viên chuyên môn cấp quốc gia, khu vực, bang và địa phương có quan tâm tới lĩnh vực marketing trực tiếp nông sản và các hoạt động du lịch nông nghiệp tại nông trại và trại chăn nuôi.

Du lịch nông nghiệp và những doanh nghiệp chọn lựa: Cẩm nang hoạt động nông trại với Nguồn Lợi nhuận và Tính bền vững, Trung tâm Dịch vụ Bảo tồn Tài nguyên Quốc gia, 2004 - Cẩm nang trực tuyến này gồm 2.300 trang tài liệu tham khảo. Được chia làm 20 chương. Chủ đề bao trùm bao gồm du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp, du lịch thiên nhiên, du lịch di sản, lập kế hoạch kinh doanh, bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, marketing các chương trình hỗ trợ vốn và những nguồn lực. Ấn phẩm cũng được in thành đĩa CD và sách.

Nông trại Becker và Vườn nho Vizcarra chính là nhà máy rượu vang cùng nông trại rau và cây ăn quả toạ lạc trên diện tích 340mẫu Anh (khoảng 126ha) ở vùng Gasport, New York, thường có những giao dịch trực tiếp với công chúng. Cùng với việc hái táo và bí ngô dành cho các gia đình và nhóm bạn, nông trại còn chào mời đi thăm quan vườn thú cưng, cưỡi xe trượt tuyết, cưỡi ngựa Pony và các hoạt động liên hoan cuối tuần dịp hè.

Nông trại Bloomsbury - Hoạt động kinh doanh của Atkins, Iowa này bao gồm một mê cung ngô 10acre (khoảng 4ha), ruộng bí ngô, vườn thú cưng và bãi khoanh nuôi dê, sân chơi, nhà kính, ...

Trại sản xuất bơ sữa Cagle của Hickory Flat, , xác định “chỉ là cơ sở sản xuất bơ sữa ở để thu gom sữa bò và cho sữa vào đúng bình đựng của nông trại. “Nông trại chỉ chuyên các tour thăm quan nông trại cho học sinh”.

Chủ nông trại Có thể Kiếm Tiền với Nghề dịch vụ Giải trí Ngoài trời không? Đại học Mở Bang Michigan – Nghiên cứu này đánh giá các doanh nghiệp kinh doanh giải trí ngoài trời theo triển vọng phát triển ở Michigan .

Những đánh giá đối với Doanh nghiệp Giải trí nông nghiệp ở Georgia, Đại học Mở Georgia, 2002 -  Hướng dẫn trực tuyến này bao gồm những thông tin về hoạt động canh tác nông trại giải trí, những kế hoạch marketing và những vấn đề đặt ra cho quản lý.

Đánh giá Doanh nghiệp Giải trí nông nghiệp ở Tennessee? Trung tâm Phát triển Nông nghiệp, Dịch vụ Khuyến Nông, Đại học Tennessee – Dành cho các khán giả Tennessee, văn bản này sẽ cung cấp những phân tích thuận lợi và khó khăn của việc thành lập doanh nghiệp giải trí nông nghiệp; triển khai kế hoạch marketing; những vấn đề quản lý bao gồm bảo hiểm, lao động và an toàn sinh học; và những ví dụ.

County Line Orchard, Trung tâm Nguồn lực Marketing Nông nghiệp - County Line Orchard, đặt tại Hobart, Indiana, thường cho là vườn táo của riêng bạn hái gần với trung tâm Chicago nhất. Khu vườn 40acre (16ha) chịu sự quản lý của McAfees, một gia đình nông nghiệp thế hệ thứ năm ở Indiana . Những quả táo chín từ giữa tháng 8 cho đến cuối tháng 10. Nông trại tiếp nhận hàng chục nghìn sinh viên và giáo viên với những chuyến tour học tập nghiên cứu.

Khai thác du lịch nông nghiệp, Trung tâm Nguồn lực Marketing Nông nghiệp, Đại học Bang Iowa, tháng 10, 2006 – Du lịch nông nghiệp được xác định là sự kết nối du lịch và nông nghiệp. Mục đích chính của công nghiệp lữ hành là nhằm làm gia tăng sự thăm viếng và kéo dài thời gian lưu trú, mà nhờ đó sẽ nới rộng doanh thu.

Xứ sở bơ sữa thần kỳ -Dairy Disneyland, Những đối tác hợp tác trực tuyến, 11/10/2001 - Nông trại sản xuất bơ sữa Door County, Wisconsin, đã nắm cả lĩnh vực du lịch và mở rộng để phục vụ tốt hơn các khách thăm quan với hoạt động kinh doanh chăn nuôi 575 con bò sữa của mình.

Tour thăm quan Nông trại DeKalb – Các nhà sản xuất ở hạt DeKalb, Illinois , đã mở cửa những nông trại của mình cho công chúng tham gia những chuyến tour lập sẵn. Nằm cách phía Tây sân bay O’Hare của Chicago một giờ đồng hồ, các nhóm có thể lựa chọn thăm quan những nông trại bồ, ngô, đậu tương, sản xuất bơ sữa, cừu, lợn thịt và những cây trồng đặc sản khác.

Sổ tay Du lịch và Marketing Nông trại Trực tiếp, Đại học Mở Arizona - Chỉ dẫn này được vạch ra nhằm giúp đỡ các nhà sản xuất tiếp cận thị trường cho những sản phẩm và dịch vụ của mình một cách trực tiếp tới khách hàng.

Những Nông trại Gia đình Duncan, Thị trường đến Thị trường, Kênh truyền hình đại chúng Iowa, 18/1/2002 – nông trại  Arizona ủng hộ tính bền vững thông qua du lịch.

Các nông trại và cửa hiệu thôn quê của Eckert's của Belleville, Illinois, là một hoạt động kinh doanh của gia đình thuộc thế hệ thứ bảy được đánh giá là vườn táo của riêng bạn hái lớn nhất ở Mỹ. Nông trại còn đưa ra ba vị trí bên ngoài St. Louis. Các nông trại, đều là những trung tâm giải trí gia đình, nhấn mạnh vào các hoạt động của trẻ em, những sự kiện thường niên, nhà hàng và cửa hiệu thôn quê.

Hoạt động nông trại Giải trí và Du lịch Nông nghiệp, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Tương thích Khu vực Nông thôn (ATTRA), tháng 9, 2004 - Địa điểm này thường cung cấp những ý tưởng và thông tin về những chủ đề như là các tour học tập, liên hoan, các hoạt động giáo dục, vườn thú cưng, thi vượt trướng ngại.

Hướng dẫn cho Chủ nông trại Đăng ký hoạt động Thăm quan Nông trại dành cho Trẻ em, Chương trình Giáo dục và Nghiên cứu Nông nghiệp Bền vững, Đại học California, Davis - Hướng dẫn này phác thảo những điều xem xét và ý tưởng cho việc đăng ký hoạt động thăm quan nông trại dành cho học sinh.

FarmStop.com – Trang web này là một cơ sở dữ liệu nghiên cứu cho những cơ sở du lịch nông nghiệp.

Khu ruộng của những trò vui, tháng 8/2004 - Mê cung Ngô của người quyên góp quỹ nhằm thu lợi 4-Her's.

Vì một Lợi nhuận cao hơn, một Vùng đất Trong lành hơn, Những doanh nghiệp ưa tiên phong, Trung tâm Dịch vụ Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên - Tài liệu này đưa ra một tổng quan về du lịch nông nghiệp và những ví dụ về doanh nghiệp du lịch dựa vào nông trại.

Những trang trại nghỉ dưỡng Garst, tháng 10/2004 - Thư mục về hoạt động kinh doanh vùng Iowa này tập trung vào kinh nghiệm làm nông trại chung với những hoạt động bổ sung được mở ra, như là tour tìm sao, những cuộc dạo chơi thiên nhiên có chỉ dẫn và câu cá. Năm 2007, khu nghỉ dưỡng đã được hiến cho Cơ quan quản lý nhà nước Whiterock và được đổi tên thành Khu nghỉ dưỡng Whiterock.

Gia tăng trò chơi gia đình, tháng 3/2006 – Thư mục này đề cập chi tiết một hoạt động kinh doanh hướng tới du lịch nông nghiệp. Đây là doanh nghiệp gia đình thuộc thế hệ thứ ba đang quản lý việc sản xuất ngô và đậu tương cách khu trung tâm buôn bán Des Moines, Iowa 14 dặm về phía đông bắc, và chỉ mất 5 phút từ  I-35 và I-80. Darrell và Malinda Geisler quản lý việc kinh doanh.

Hãy đăng ký Nó và Họ Sẽ Tới, Những đối tác Hợp tác Trực tuyến, 4/9/2003 – Liên hoan Cối xay gió Comstock thu hút hàng chục ngàn các fan hâm mộ âm nhạc tới nông trại hẻo lánh ở vùng Cồn cát Nebraska .

Làm thế nào để Thực hiện Nghiên cứu Tính hiệu quả Quảng cáo bằng Khảo sát qua Thư từ - Mô hình này được thiết kế bởi Trung tâm Du lịch của Đại học Minnesota nhằm tập hợp và đánh giá số liệu về tính hiệu quả của việc quảng cáo, Đại học Mở Minnesota .

Dưới cái nhìn của Luật, những Vấn đề Pháp lý gắn kết với Hoạt động marketing Nông trại Trực tiếp, Đại học Minnesota, 2002 - Được uỷ quyền, ấn phẩm này đem lại sự nhận thức rõ về những vấn đề trách nhiệm pháp lý và các bước để làm giảm bớt rủi ro bất cứ thời điểm nào công chúng đến với khu vực nông trại  Ấn phẩm có giá $10 cho bản copy. Để đặt hàng, xin mời gọi số 612-624-4900 hoặc truy cập www.extension.umn.edu/catalog/.

Nông trại Đồi Giải phóng, Trung tâm Nguồn lực Marketing Nông nghiệp, Đại học Bang Iowa, tháng 10/2003 - Nông trại sản xuất bơ sữa Vermont này đang hướng vào du lịch nông nghiệp để làm tăng lợi tức của nông trại và đặt nền tảng cho việc cung cấp những trải nghiệm hoạt động nông trại cho trẻ em và các gia đình.

Thung lũng Ngô là một doanh nghiệp thực hiện đa dạng hoá marketing nông trại trực tiếp ở vùng Hartville, Ohio. Bill Baken và vợ anh ta, Michelle, đã cùng nhau kinh doanh nông trại gia đình ngay sau khi học đại học năm 1985. Thị trường của nông trại bao gồm các cửa hàng bánh nướng, cửa hàng thức ăn ngon, và cả buôn bán những sản phẩm tươi sống. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có cả hoạt động kinh doanh nhà kính. Trong suốt mùa du lịch, Thung lũng Ngô được đưa vào hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp với diện tích ngô 11acre (4,4ha), các hoạt động cưỡi xe chở cỏ, đồng cỏ cho vật cưng, sân chơi cho trẻ và nhiều hoạt động khác. Cái mới của năm 2005 đó là việc bổ sung thêm nhà máy rượu vang để bổ sung cho thị trường của nông trại.

Những Biện pháp để Ngăn ngừa Dịch bệnh Liên quan tới Động vật ở những Khu vực Công cộng. Hiệp hội Bác sĩ thú y phụ trách Sức khoẻ Cộng đồng Quốc gia, 2005 – Tài liệu này đưa ra những chỉ dẫn cho những khu vực vườn thú cưng và các điểm rửa tay.

Hút nguồn lợi Kinh doanh Du lịch, Những đối tác hợp tác trực tuyến, 15/9/2002 – Gia đình mới của Ohio đã mở rộng cửa hiệu bán lẻ của mình sang cả những hoạt động cho mọi lứa tuổi.

Napa Yolano Harvest Trails, Trung tâm Tiểu Nông trại, Đại học California - Hướng dẫn những địa điểm du lịch nông nghiệp ở các hạt Yolo, Solano và Napa phía bắc California. Ở đây lên danh sách hơn 90 điểm du lịch nông nghiệp.

Hiệp hội Marketing Trực tiếp các Chủ nông trại Bắc Mỹ - Tổ chức này thường tài trợ cho hội nghị marketing trực tiếp thường niên, triển lãm thương mại và các chuyến tour xe buýt với chủ đề du lịch nông nghiệp.

VỀ DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

Tác giả: Malinda Geisler, chuyên gia, Trung tâm Nguồn lực Marketing Nông nghiệp -AgMRC, Đại học Bang Iowa, malindag@iastate.edu

Cơ hội ngày càng lớn mạnh và phổ biến hơn đối với các nhà sản xuất nông nghiệp là du lịch nông nghiệp. Du lịch nông nghiệp nhìn chung được định nghĩa như là những hoạt động mà nó bao gồm việc thăm viếng nông trại canh tác hoặc bất cứ hoạt động nông nghiệp, làm vườn hay kinh doanh nông nghiệp nào nhằm để được thưởng lãm, học hỏi và tham gia vào những điều đang diễn ra tại địa phương.

Một vài ví dụ về du lịch nông nghiệp:

- Các chuyến đi thăm nông trại dành cho gia đình và học sinh,

- Các chuyến cắm trại trong ngày,

- Gia chánh thực nghiệm,

- Tự thu hoạch sản phẩm,

- Cưỡi xe trượt tuyết hay chở cỏ khô, và

- Ở qua đêm trên giường với bữa sáng được phục vụ tại chỗ

Một số người còn bị cuốn hút vào du lịch nông nghiệp như một cách làm tăng thêm nguồn thu nhập của họ. Những người khác lại muốn có cơ hội giáo dục cộng đồng và giới thiệu mọi người về hoạt động nông trại.

TỔNG QUAN VỀ DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

Nông thôn nước Mỹ là một điểm đến du lịch thông dụng. Nhiều nhà sản xuất vốn dĩ rất quan tâm tới du lịch nông nghiệp đã nhận thấy phải có sự hiệp trợ giữa các doanh nghiệp du lịch nông nghiệp phi cạnh tranh trong vùng nhằm gia tăng sự lưu thông đến vùng và đem lại nhiều sức hút du lịch hơn nữa cho khách.

Trong khi các thống kê trên cả nước về du lịch nông nghiệp vẫn chưa thể có bằng văn bản, thì những thống kê của bang chọn ra đã cho thấy được tổng quan về doanh thu thu được từ các hoạt động du lịch nông nghiệp. Căn cứ theo những ước tính USDA, khoảng 52.000 nông trại ở Mỹ, chiếm 2,5% tổng số nông trại đã gặt hái được lợi tức từ du lịch nông nghiệp trong năm 2004. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng miền Nam Hoa Kỳ chiếm tới hơn một nửa trong tổng số nông trại gặt hái được những lợi tức từ dịch vụ giải trí. Miền Midwest chiếm khoảng một phần tư tổng số nông trại trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp. Nghiên cứu mang tính thăm dò này có sử dụng hai cơ sở dữ liệu USDA, là Đánh giá Quản lý Nguồn lực Nông nghiệp 2004 và Đánh giá Quốc gia về Môi trường và Cơ sở giải trí 2000.

HAWAII

Trung tâm Dịch vụ Thống kê Nông nghiệp Hawaii đã chốt giá trị của các hoạt động liên quan tới du lịch nông nghiệp ở mức 33,9 triệu USD năm 2003, trong khi con số này của năm 2000 là 26 triệu USD. Đã có 187 nông trại Hawaii gặt hái được lợi tích liên quan tới du lịch nông nghiệp trong năm 2003, và 145 nông trại khác cũng báo cáo ý định bắt đầu hoạt động du lịch nông nghiệp. Những hoạt động bán hàng tại nông trại hướng vào lượng khách thăm viếng nông trại đang là nguồn doanh thu lớn nhất, với 13,5triệu USD, thông qua việc bán lẻ các sản phẩm từ những nông trại khác hay những hạng mục khác. Những hoạt động đem lại doanh thu khác cho các nông trại Hawaii bao gồm giải trí ngoài trời, các loại hình lưu trú như là có phục vụ bữa sáng tại phòng và có dịch vụ phòng họp, giải trí và giáo dục.

MONTANA

Montana có 10,3 triệu khách vãng lai thăm viếng bang trong năm 2006, chi tiêu 2,9 tỷ USD. Nhìn chung, Yellowstone và Glacier Parks là những địa điểm được thăm viếng nhiều nhất. Đánh giá đã cho thấy câu cá, xem cuộc sống hoang dã, đi bộ thể dục và mua sắm là những hoạt động du lịch chủ yếu ở Montana .

VERMONT

Theo Khảo sát toàn bang, lợi tức từ du lịch nông nghiệp của Vermont đạt tổng cộng 19,5 triệu USD năm 2002, con số này năm 2000 chỉ mới là 10,5 triệu USD. Một phần ba trong tổng số các nông trại ở Vermont đạt lợi tức xấp xỉ 8.900 USD. Đánh giá cũng cho thấy rằng những nông trại diện tích nhỏ hơn có xu hướng quan tâm vào hoạt động du lịch nông nghiệp hơn là những nông trại rộng lớn. Khoảng 38% các nông trại với diện tích nhỏ hơn 50 mẫu Anh (khoảng 2 ha) đã đạt lợi tức từ du lịch nông nghiệp so với 29% nông trại có diện tích 150 mẫu Anh (khoảng 60 ha) hoặc hơn trong năm 2002.

Hoạt động bán hàng hoá tại nông trại như là các sản phẩm làm từ cây thích, si-rô chế từ cây thích, các loại cây Giáng sinh, các loại quả, rau, hoa giấy, sản phẩm vườn ươm, pho-mát và nhóm hạng mục mặt hàng khác được sản xuất tại các nông trại Vermont là nguồn lợi tức bao trùm nhất của du lịch nông nghiệp. Các loại hình khác của du lịch nông nghiệp bao gồm giải trí ngoài trời, học tập, các hình thức lưu trú và vui chơi.

NHỮNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH LIÊN QUAN

Một vài loại hình hoạt động du lịch có liên quan được đáp ứng bên cạnh du lịch nông nghiệp. Chúng bao gồm:

Du lịch về với Thiên nhiên:

Một khúc đoạn của du lịch nông thôn được xem là loại hình du lịch về với thiên hiên, du lịch sinh thái hay đôi khi là du lịch hướng vào giải trí. Du lịch về với thiên nhiên thường hấp dẫn những người ưa thích thăm thú những khu vực tự nhiên của nước Mỹ với mục đích thưởng lãm cảnh trí, gồm đời sống hoang dã động thực vật. Những ví dụ cho du lịch về với thiên nhiên gồm có săn bắn, câu cá, chụp ảnh, xem chim và thăm thú các khu bảo tồn.

Lễ cưới thôn quê

Lễ cưới thôn quê là hoạt động kinh doanh đem lại 86 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 2,1triệu cặp uyên ương tiến hành lễ cưới mỗi năm. Lễ cưới tiêu tốn khoảng từ vài trăm USD tới vài chục ngàn USD, tính trung bình thì lễ cưới tiêu tốn khoảng 20,000 - 25,000USD. Lễ cưới ngoài trời đang trở nên hấp dẫn đối với các cặp uyên ương bởi vì nó thường tạo ra một khung cảnh đẹp với bãi cỏ, cây cối và hoa, và hẳn là tuyệt vời hơn với những địa điểm nghi lễ truyền thống.

Việc đăng ký lễ cưới tại trang trại có thể đòi hỏi sự công phu, cũng như việc đảm bảo mọi chi tiết được phối kết với lễ cưới và lượng lớn người nói chung đều phải được cân nhắc. Một số trong số những nhân tố quan trọng này bao gồm bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, cơ sở tiện ích nghỉ ngơi, bố trí nhân viên, marketing, đỗ xe, bàn ghế, cơ sở tiện ích chọn lựa trong nhà như là lều bạt hoặc hội trường trong trường hợp thời tiết bất thường, khu nấu nướng để chế biến thực phẩm và những hoạt động khách dành cho trẻ nhỏ.

Nhà máy rượu vang

Các nhà máy rượu vang do gia đình sở hữu thường là những điểm hấp dẫn du lịch phổ biến ở một số khu vực của nước Mỹ. Những vườn nho cho sản xuất rượu vang này thường tổ chức khách thăm quan với mục đích tour học tập và nếm rượu vang. Một số nơi còn chào mời cả dịch vụ lưu đêm. Để biết thêm thông tin chi tiết về các nhà máy rượu vang, xin mời xem trang Wine Tours.

Bang California chiếm khoảng hai phần ba tổng số rượu vang được bán trên toàn nước Mỹ. Rượu vang là một nông phẩm thành phẩm có giá trị bán lẻ ở Mỹ, đóng góp nguồn lợi tức 51,8 tỷ USD. Nhà nước chế biến được 90% sản lượng rượu vang của Mỹ. Công nghiệp rượu vang của California mang lại 17,8triệu USD từ hoạt động bán lẻ của Mỹ. Du lịch có liên quan trực tiếp tới ngành công nghiệp rượu vang của California chiếm khoảng 19,7 triệu khách thăm quan và chi tiêu đạt 2 tỷ USD mỗi năm.

California có 2.275 nhà máy rượu vang, với các hạt như Napa và Sonoma chiếm nhiều nhà máy rượu vang nhất. Có khoảng hơn 4.900 nhà máy rượu vang trên toàn nước Mỹ.

BẮT ĐẦU KINH DOANH

Thường có một số vấn đề đặt ra cần xem xét khi bắt đầu kinh doanh du lịch nông nghiệp. Các chuyên gia đại học đề xuất rằng bạn cần phải kiểm tra chặt chẽ ba yếu tố sau đây:

 • · Xác định “sức hấp dẫn” của bạn;
 • · Triển khai kế hoạch marketing; và
 • · Đánh giá các vấn đề khác như là bảo hiểm, lao động và an toàn sinh học.

Doanh nghiệp du lịch nông thôn thường đòi hỏi nhiều lao động và nhân công. Những cơ hội tiếp cận thị trường hay du lịch bổ sung thường làm cản trở những hoạt động thường nhật ở nông trại. Việc đăng ký khách thăm quan có nghĩa là phải giao thiệp với công chúng, mà điều này thường làm tăng sự rủi ro và trách nhiệm pháp lý của nông trại. Sự gắn bó chặt chẽ với những vùng tập trung dân cư là một yếu tố quan trọng khác.

Những quy định của quốc gia, chính quyền bang và địa phương cần được đặt ra trong những vấn đề như là phân vùng, dịch vụ ăn uống, trưng bày động vật và y tế.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Lữ hành Mỹ, lữ hành và du lịch là ngành công nghiệp đem lại nguồn lợi 703 tỷ USD ở Mỹ đã tạo ra hơn 7,5 triệu việc làm trực tiếp. Nó chiếm các vị trí là ngành công nghiệp có doanh số bán lẻ lớn nhất đứng số một, số hai và số ba trong 29 bang. Lữ hành và du lịch đã đem lại khoản thu 104,9 tỷ USD thuế doanh thu cho chính quyền các cấp từ quốc gia, bang cho tới địa phương, với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng chiếm đa số trong hoạt động kinh tế này.

Lữ hành và du lịch là ngành công nghiệp xuất khẩu dịch vụ lớn nhất trong cả nước, là ngành công nghiệp bán lẻ lớn nhất đứng thứ ba (sau ngành công nghiệp ôtô và bán buôn thực phẩm) và là một trong những ngành sử dụng lao động nhiều nhất ở Mỹ. Theo Hiệp hội Công nghiệp Lữ hành Mỹ, thì những điểm đến du lịch hàng đầu ở Mỹ năm 2004 theo đánh giá của khách du lịch là: (1) California, (2) Florida, (3) Texas, (4) New York, (5) Pennsylvania, (6) Illinois, (7) Ohio, (8) North Carolina, (9) Georgia and (10) Virginia.

NHỮNG THỐNG KÊ CHUNG VỀ DU LỊCH

Tổng lượt khách du lịch nội địa, 2004

1.163,9 triệu

Những hoạt động hàng đầu của các nhà kinh doanh lữ hành nội địa:

Mua sắm

Số một

Tham dự sự kiện gia đình/ xã hội

Số hai

Những hoạt động ngoài trời

Số ba

Lượt khách là một cá nhân du hành 50 dặm (một chiều) hoặc hơn ra khỏi nơi cư trú và/hoặc qua đêm. Lượt là một hay nhiều người từ cùng một hộ du hành cùng nhau.

Nguồn: Hiệp hội Công nghiệp Lữ Hành Mỹ; Travelscope®

Người dịch: Đ. D. Đ
Một số hình ảnh du lịch nông nghiệp ở Nhật Bản

Du lịch nông nghiệp - NHỮNG VẤN ĐỀ AN TOÀN VÀ SỨC KHOẺ CHO TRẺ EM
Lời khước từ
Tài liệu này để nhằm đưa ra những kiến nghị hữu ích trong vấn đề bảo vệ sức khoẻ và an toàn của trẻ em khi đi thăm quan các nông trại tổ chức hoạt động du lịch nông nghiệp. Trung tâm bảo vệ Trẻ em Quốc gia về Vấn đề An toàn và Sức khoẻ Nông nghiệp và Nông thôn (National Children’s Center for Rural and Agricultural Health and Safety) đã thực hiện không vì mục đích lợi nhuận mà hy vọng rằng những chỉ dẫn này sẽ giúp ngăn ngừa được mọi thương tổn và ốm đau. Mọi nông trại đều đáng chú ý và do đó, những người tìm hiểu tài liệu này đều được khích lệ vận dụng các thông tin cho phù hợp với tình hình của mình để biết được mình phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn và sức khoẻ của trẻ em khi thăm quan nông trại. Trung tâm bảo vệ Trẻ em Quốc gia về Vấn đề An toàn và Sức khoẻ Nông nghiệp và Nông thôn, các tác giả và các nhà tư vấn không thể được xem là có trách nhiệm về những yếu tố bất lợi xuất phát từ việc tuân thủ hoặc không tuân thủ các kiến nghị trong tài liệu này.
Lời cảm ơn
Chúng tôi xin được cảm ơn những cá nhân và tập thể đã tham gia cùng chúng tôi vào nội dung tài liệu này. Chúng tôi đặc biệt biết ơn các cố vấn cho dự án này đã giúp xây dựng khung nội dung, đánh giá bản thảo, và đóng góp ý kiến, cùng các cố vấn kỹ thuật đã giúp thẩm định bản đề cương cuối cùng. Việc biên soạn tài liệu này được thực hiện dưới sự phối hợp của nhân viên Trung tâm bảo vệ Trẻ em Quốc gia về Vấn đề An toàn và Sức khoẻ Nông nghiệp và Nông thôn, Trung tâm Y tế Nông nghiệp Quốc gia, Marshfield, WI và được Erik Borreson thiết kế. Ảnh minh hoạ do Karen Peterson ở Nông trại Bloomsbury vùng Atkins, Iowa, cung cấp. Được tài trợ bởi Viện nghiên cứu Quốc gia về Vấn đề An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (U50 OH008107).
Cung cấp tài liệu
Có thể liên hệ với Trung tâm bảo vệ Trẻ em Quốc gia về Vấn đề An toàn và Sức Khoẻ Nông nghiệp và Nông thôn để nhận được bản sao các tài liệu này hay tài liệu khác.
Điện thoại: 1-800-662-6900 or 715-389-4999
Yêu cầu về trích dẫn
Mọi trích dẫn đều phải chỉ rõ: Humann, MJ và Lee, BC (2007). Hướng dẫn An toàn và Sức khoẻ Du lịch Nông nghiệp cho Trẻ em. Marshfield, WI: Marshfield Clinic.
Mục đích và Đối tượng độc giả
Những kiến nghị trong tài liệu hướng dẫn này được xây dựng cho các chủ nông trại gia đình, là những thông tin cần thiết nhằm làm giảm bớt những rủi ro về ốm đau và thương tổn cho trẻ em khi thăm quan nông trại của họ, trong khi lại đồng thời đưa ra những trải nghiệm thú vị và mang tính giáo dục. Đặc biệt, chúng được dành cho các nông trại gia đình đang tham gia hoạt động kinh doanh hoạt động du lịch nông nghiệp cùng với các hoạt động canh tác thường nhật, cũng như là cho các nông dân/ chủ nông trại đăng ký tổ chức sự kiện có tính thời vụ như là tour dành cho các trường học và cho các nhóm đối tượng thanh niên khác. Những chỉ dẫn này cũng phù hợp với cả các điểm thu hút du lịch nông nghiệp lớn hơn và lâu đời hơn.
Phạm vi và Vài nét sơ lược
Du lịch nông nghiệp bao gồm bất kỳ điểm thu hút du lịch nào mà ở đó công chúng được mời tới nông trại, trại chăn nuôi hay bất cứ hoạt động nông nghiệp, làm vườn, hay kinh doanh nông nghiệp nào khác vì mục đích thưởng ngoạn, giáo dục hay hoạt động có liên quan trong các hoạt động của nông trại.
Xin lưu ý, khi điều hành một doanh nghiệp du lịch nông nghiệp, bạn có thể chào mời công chúng tới một môi trường mà có chứa vô khối những mối nguy hại về an toàn và sức khoẻ. Những cá nhân không quen với hoạt động nông nghiệp sẽ không ý thức được những nguy hại mà bạn đang để tâm.
Du lịch nông nghiệp có thể bao trùm một loạt những hoạt động bao gồm nhưng không giới hạn, các mê cung ngô, cây rau màu và cây ăn quả “tự thu hái”, các chuyến tour giáo dục cho học sinh, các liên hoan gắn với nông trại và các cửa hàng và chợ búa nông thôn. Bất kể vì lý do gì xảy ra đối với trẻ em khi đang ở nông trại, thì trách nhiệm của chủ nông trại là phải kiểm soát những nguy hại mà có thể gây rủi ro cho sự an toàn và sức khoẻ của trẻ em và khách thăm. Những hướng dẫn về an toàn và sức khoẻ trong ấn phẩm này đặc biệt hướng tới đối tượng trẻ em. Những hướng dẫn này được lấy giả định rằng việc giám sát an toàn và sức khỏe của trẻ em là trách nhiệm của người lớn. Năm 2001, đã có hơn 26.000 ca thương tổn xảy ra đối với trẻ em sống, làm việc và thăm quan các hoạt động nông trại [1]. Khoảng hơn 100 trẻ bị chết do những thương tổn từ hoạt động nông nghiệp tại các nông trại và trại chăn nuôi ở Mỹ mỗi năm [2]. Nhờ thực thi những hướng dẫn này, các chủ nông trại có thể giảm bớt được nhiều nguy hại đến vấn đề an toàn và sức khoẻ mà có thể đe doạ tới hàng ngàn trẻ em mỗi năm. Trách nhiệm của các chủ nông trại là phải nhận thức được những nguy hại về an toàn và sức khoẻ có thể có ở nông trại và vận dụng những kiến nghị cho từng tình huống cụ thể của mình. Mỗi nông trại khác nhau, đều có những mối nguy hại riêng của nó, và vì vậy sẽ có cả những nguy hại hiện diện trên các nông trại mà tài liệu này chưa bao quát được. Điều cần kiến nghị rằng các chủ nông trại phải nắm bắt được những định hướng và kiến nghị mấu chốt của tài liệu này và đánh giá được những nguy hại về an toàn và sức khoẻ có thể có ở nông trại của mình. Họ cần xây dựng một danh mục kiểm tra và tài liệu về những mối nguy hại mà nó có thể chỉ ra bất cứ cách thức hành động nào làm giảm bớt được rủi ro.
Về những thông tin chi tiết nhằm làm giảm bớt những nguy hại về an toàn và sức khoẻ, hay trợ giúp nhận biết những nguy hại tại điểm thu hút du lịch nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ với cơ quan khuyến nông địa phương.
[1. USDA- Trung tâm Dịch vụ Thống kê Nông nghiệp Quốc gia (2002). 2001 Những thương tổn trẻ em liên quan tới nông nghiệp. Tham khảo tại:
2 Rivara, F. (1997). Những thương tổn do tại nạn và không phải tai nạn đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ, 1990-3. Phòng ngừa Thương tổn, 3(3), 190 -194.]
Chiến lược bảo đảm sự An toàn và Phát triển Trẻ nhỏ
Việc thăm viếng các điểm thu hút du lịch nông nghiệp có thể rất hấp dẫn và mang tính giáo dục cao cho trẻ em. Trẻ em ở đó có thể học tập vui đùa và rất có khả năng là không ý thức về những nguy hiểm hiện hữu. Bản tính trẻ em rất tò mò và chỉ nhận thức được nông trại như một sân chơi lớn. Do đó, rất cần phải cảnh báo trẻ em về sự an toàn khi chúng đi thăm quan. Phải luôn nhớ rằng trẻ em rất khó đoán biết trước và sẽ không tuân thủ những nguyên tắc an toàn. Trách nhiệm về sự an toàn cho trẻ em thuộc về người lớn và một số người đã có những kỳ vọng không tưởng về sự hiểu biết của trẻ em trước những tình huống nguy hại. Cũng cần nhớ rằng người lớn thường chưa hẳn đã nhận thức được những rủi ro xảy ra trong hoạt động nông nghiệp. Bảng 2 bao gồm những thông tin về năng lực phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên và bao gồm những chiến lược bảo đảm an toàn tổng thể dựa theo độ tuổi và đặc điểm phát triển.
Bảng 2. Chiến lược bảo đảm an toàn cần thiết và sự phát triển ở trẻ nhỏ
Những căn cứ tham khảo:
Fisher, RM và Lee, BC (2006). Những tham khảo mang tính trao đổi với vấn đề Khu Vui chơi An toàn. Marshfield, WI: Marshfield Clinic
Murphy, D và Hackett, K (1997). Trẻ em với vấn đề An toàn ở Nông trại. University Park, PA: Đại học Bang Pennsylvania.
Trách nhiệm pháp lý
Việc chào mời công chúng đến với khu vực nông trại thường kéo theo các mức độ trách nhiệm pháp lý. Sự thực hiện những hướng dẫn này không nhằm để miễn trách các chủ nông trại khỏi việc chịu trách nhiệm đối với sức khoẻ và sự an toàn của khách thăm và trẻ em. Tuy nhiên, chúng vẫn được nhằm làm giảm bớt những rủi ro của khách mà có thể dẫn đến thương tổn và để tham khảo những nỗ lực “đầy thiện ý” trong việc bảo vệ khách thăm. Nhằm hiểu thêm về bảo hiểm trách nhiệm pháp lý và nhằm đảm bảo quá trình hoạt động du lịch nông nghiệp có sự công bố tin tức đầy đủ, xin hãy hỏi ý kiến đại lý bảo hiểm và/hoặc luật sư - những người đã quen với dạng hoạt động này. Cũng cần thiết liên hệ và thông tin cho những hộ lân cận về kế hoạch hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp, hoặc nếu là một nhóm lớn sắp đến thăm nông trại.
Huấn luyện Nhân viên, Tình nguyện viên và Thành viên gia đình
Mấu chốt của tài liệu này về vấn đề sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ phải được truyền đạt cho mọi thành viên gia đình, nhân viên và/hoặc các tình nguyện viên có liên quan tới hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp. Đầu tiên, chủ nông trại cần triển khai chính sách an toàn cho quá trình hoạt động. Chính sách này thể hiện mục tiêu của quá trình hoạt động là sự an toàn. Chủ nông trại, nhân viên, tình nguyện viên và các thành viên gia đình cần phải phối hợp với nhau để triển khai kế hoạch nhằm đáp ứng chính sách đó qua việc vận dụng những điểm đã nêu trong tài liệu này. Điều quan trọng là các thành viên gia đình, nhân viên và tình nguyện viên làm việc tại khu vực phải biết cách thực hiện công việc của mình một cách an toàn. Hãy huấn luyện và kiểm tra các điều lệ an toàn đối với những nhân viên mới, tình nguyện viên và thành viên gia đình khi họ bắt đầu tham gia làm việc tại khu vực du lịch nông nghiệp. Chiến lược hiệu quả đối với việc giáo dục an toàn cho trẻ nhỏ là phải có được đội ngũ nhân viên, tình nguyện viên và thành viên gia đình giảng giải những nguyên tắc an toàn vì trẻ em thường bắt chước những điều chúng thấy người lớn đang làm.
Những kiến nghị về phòng ngừa an toàn và sức khoẻ
Nông dân cũng như các nhà đi

Bình luận

  Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác