Giám đốc mê làm nông

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1538
  • Tổng lượt truy cập 4,609,807

Fanpage facebook

Ngày đăng: 27/03/2013, 04:14 pm
Giám đốc mê làm nông

(Cadn.com.vn) - Đang làm chủ một Cty, kinh doanh không đến nổi nào, thế nhưng anh lại quyết định bỏ phố về quê với quyết tâm khai phá vùng đất hoang để làm kinh tế trang trại, chỉ vì mê… làm nông.  Anh là Nguyễn Duy Hùng, chủ trang trại sinh thái ở xã Điện Dương  - Điện Bàn – Quảng Nam.

Hỏi đường đến trang trại của anh Hùng, ông Đình Hùng Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Dương nói ngay: “Trên đó làm được lắm. Anh Hùng vừa kết hợp kinh tế trang trại với du lịch, đây là mô hình đầu tiên được xây dựng ở Điện Dương”. Hấp dẫn với câu chuyện “giám đốc mê làm nông”, tôi men theo con đường đất ngoằn ngoèo dẫn đến trang trại của anh Hùng. Nhưng trái với những gì tôi nghĩ, ở đây chỉ vài công nhân đang làm việc, trang trại cũng giống như bao trang trại khác, chỉ có tre là nhiều. Như đoán được ý nghĩ của tôi, anh Hùng từ tốn: “Vất vả lắm mới giữ lại được chừng đó cây xanh, mấy năm có bão liên tiếp nên gãy đổ hết, mình phải làm lại từ đầu”.

 

Cái ý tưởng làm nông dân của anh giám đốc Hùng không phải bây giờ mới có mà được ấp ủ từ năm 2003. Hồi ấy, anh Hùng đang sống ở Đà Nẵng với gia đình đầm ấm và chủ một công ty. Khi anh đột nhiên đưa ra  quyết định về quê lập nghiệp khiến không ít người lấy làm lạ. “Khi tôi nói ý định của mình nhiều người nói làm chuyện không đâu, tự dưng về quê làm nông cho khổ, vợ tôi cũng phản đối. Nhưng vì thích nên mình phải quyết tâm làm”, anh Hùng tâm sự.

Thế là, chấp nhận bỏ lại phố phường náo nhiệt, anh Hùng mang vốn liếng vào khu rừng Hà Gia ở thôn Hà Bản (Điện Dương, Điện Bàn) lập trang trại. Nhưng khi đứng trước vùng đồi cát hoang hóa, chỉ cỏ dại là mọc tốt, các loại cây khác chẳng sống nổi nên anh Hùng đối diện với vô vàn khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp làm nông. “Do đất cát nên trồng cây gì cũng chết, hằng ngày tôi phải thuê nhân công tưới nước để giữ ẩm cho cây khỏi chết, rồi xây cầu, dẫn điện thắp sáng vào trang trại. Phải mất mấy năm trời trang trại mới hình thành được. Nhưng đó không phải mục tiêu cuối cùng của tôi. Tôi muốn biến nơi đây thành nơi nghỉ ngơi, giải trí cho du khách”, anh Hùng nói. Sau nhiều năm kiên trì khai phá vùng đất hoang, với số vốn bỏ ra gần 3 tỷ đồng, cuối cùng trang trại của “giám đốc mê làm nông” cũng định hình như dự định ban đầu. Gà H’mông, gà sao, heo rừng, các loại cá... bắt đầu sinh sôi, nảy nở trong trang trại.

 

Năm 2005, trang trại sinh thái của anh Hùng đi vào hoạt động, nhiều du khách từ Đà Nẵng, Hội An tìm đến để nghỉ ngơi, vui chơi. Để tạo sự đặc biệt, anh Hùng đi đến khắp các tỉnh thành trên cả nước để kiếm tìm nhiều loại tre khác nhau về trồng trong trang trại . Khi ấy, mỗi ngày có gần 40 đến 50 khách đến đây vui chơi. Những ngày lễ, dịp cuối tuần, du khách càng đông. Với lượng khách như vậy nên trang trại anh Hùng cần nhiều nhân công làm việc, vì vậy đã giải quyết việc làm cho không ít lao động tại địa phương. “Cái khác biệt của trang trại là khi đến đây, du khách sẽ tận hưởng không gian yên bình, tĩnh lặng của làng quê đặc trưng Quảng Nam. Họ có thể  tìm cảm giác được ngồi câu cá trên sông Cổ Cò hay thưởng thức những món đặc sản nuôi sẵn trong trang trại, mà giá cả thì bình dân, không đắt như ở các khu du lịch”, anh Hùng hồ hởi khoe.

Tuy nhiên, thời kì thuận lợi của trang trại sinh thái chỉ được vài năm. Những cơn bão liên tiếp của năm 2006 và 2009 đã làm gãy đổ hết cây xanh trong trang trại, cá nuôi trong hồ cũng theo nước lũ đi hết, vật nuôi thì liên tiếp gặp dịch, du khách cũng thưa thớt dần. Thế là phải làm lại từ đầu. Nhiều người khuyên nên dừng lại nhưng anh Hùng vẫn tiếp tục bỏ vốn vào với sở thích làm nông của mình. Chị Lê Thị Tuyết, nhân công làm việc tại trang trại của anh Hùng nói: “Ông này ưng khổ. Ai đời bỏ ra mấy tỷ để làm nông, khó khăn đủ đường nhưng vẫn làm”. Bây giờ, để có vốn xây dựng lại, bao nhiêu tiền thu được từ việc nuôi gà anh Hùng đầu tư ngược lại cho trang trại. Hiện mỗi tuần đều có du khách đến trang trại vui chơi nhưng không nhiều so với trước đây. “Tôi đầu tư từng bước một, kiến tha lâu đầy tổ mà.  Đến hè này, những ngôi nhà nghỉ chân, các dịch vụ vui chơi giải trí khác sẽ được làm xong. Đến lúc ấy, tôi tin rằng sẽ có nhiều người tìm đến với trang trại sinh thái của mình và sẽ có nhiều người dân địa phương làm việc tại đây”. Lời tâm sự của anh Hùng chất chứa những ước mơ thật lớn lao.

Quyết định bỏ phố phường đô hội để về quê làm nông dân, có lẽ ít người dũng cảm như anh Hùng. Nhưng, quyết định về quê làm trang trại kết hợp du lịch, anh Hùng đã mở ra một hướng đi mới cho vùng đất Điện Dương, tạo việc làm cho không ít lao động ở nông thôn. Đây chính là điều đáng nói trong câu chuyện “giám đốc mê làm nông”.

Bài, ảnh: Lưu Hoàng Anh

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :
Công ty TNHH DV Trang Trại & TM Hoa Nông

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác