Sự thật tàn nhẫn sau mỗi ly 'cà phê chồn'

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1062
  • Tổng lượt truy cập 6,326,180

Fanpage facebook

Ngày đăng: 17/01/2014, 03:18 pm

Sự thật tàn nhẫn sau mỗi ly 'cà phê chồn'

http://www.tienphong.vn/the-gioi/su-that-tan-nhan-sau-moi-ly-ca-phe-chon-651203.tpo

Đằng sau mỗi ly cà phê đắt tiền là sự thật tàn nhẫn về nạn ngược đãi động vật. Ở Indonexia, mỗi ly cà phê phân chồn cao cấp của Civet hay Kopi Luwak đều được bán với mức giá từ 30 USD đến 100 USD ở thị trường New York hoặc London.

 

Mỗi ly cà phê phân chồn cao cấp của Civet hay Kopi Luwak đều được bán với mức giá từ 30 USD đến 100 USD ở thị trường New York hoặc London

Theo nghiên cứu thì những loại cà phê này được làm từ hạt cà phê tiết ra bởi những con chồn hoang dã châu Á. Hệ thống tiêu hoá của những chú chồn này sẽ mang lại cho cà phê Lopi Luwak một hương vị đậm nét, êm dịu hơn. Dù mang lại lợi nhuận lớn gấp nhiều lần so với cà phê thông thường, nhưng cũng không thể phủ nhận tín tàn nhẫn đằng sau bí kíp sản xuất cà phê này.

Tờ Time đã tiết lộ, để có được sản lượng mong muốn, rất nhiều hãng cà phê giam cầm chồn trong lồng cũi, chỉ cho chúng ăn quả cà phê tươi. Những con chồn này phải sống trong kinh sợ, không được ăn uống lành mạnh. Loại động vật ăn tạp về đêm này gần như bị tra tấn về tinh thần, không ngừng gặm nhấm tứ chi, đến lúc không thể chịu đựng nổi nữa, sinh bệnh và chết.

Thương gia Tony Wild là người đã đưa thương hiệu cà phê chồn vào phương Tây từ năm 1991. Sau khi được xuất hiện trên show truyền hình của nữ hoàng MC Mỹ Oprah Winfrey, sản phẩm cà phê chồn đã trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Nhận thấy sự tàn nhẫn khi kiếm lời một cách tham lam từ sản phẩm này, Wild đã khởi xướng chiến dịch quảng cáo, thuyết phục người tiêu dùng ngừng tiêu thụ loại sản phẩm này.

Ông đã nói rằng:"Nhu cầu về mặt hàng này ngày càng tăng làm cho giá thành sản phẩm cũng tăng theo, điều này khiến cho loài chồn đang bị bắt giữ trái phép, bị tước mất tự do, bị ép ăn quả cà phê quá lượng để có thể sản xuất cà phê hàng loạt, tôi rất hối tiếc vì rằng sự khám phá của tôi không ngờ lại dẫn đến sự kinh doanh tàn nhẫn dựa trên sự ngược đãi động vât như vậy".

Chủ tịch hiệp hôi Cà phê Civet Indonexia, Teguh Pribadi cũng ủng hộ ý kiến này, ông cho rằng:"Loài cầy hương Indo đang bị xử tệ, rất nhiều người nông dân không biết cách để nuôi giữ động vật này một cách đúng đắn". Vì vậy hiệp hội đang kiến nghị loài chồn phải được nuôi giữ trong chuồng với kích cỡ tối thiểu 20*15*25cm trong tối đa 6 tháng.

Ông Pribadi nói:"Chúng tôi còn khuyến khích người dân nên chú trọng hơn vào chất lượng của sản phẩm, không chăm chăm sao có số lượng thật nhiều".

Ở Indonexia, 1 kg hạt cà phê phân chồn đã sấy giá chừng 130 USD. Cà phê được đóng gói trong túi mạ vàng 24 carat và bạc Britannia, sau đó được bán ra với giá hơn 10.000 USD. Giá cả của mặt hàng này đắt đỏ như vậy là do cà phê được bắt nguồn từ động vật hoang dã, và lượng sản phẩm thu được ít và chậm.

Theo Phong Lâm
Therichest,Tri Thức

Lời bình: Thực sự mà nói nếu có sự đày đọa như bài báo viết thì cái cà phê chồn này phải lọai bỏ ra khỏi thực đơn thức uống của trang trại du lịch vườn Troh bư – Buôn Đôn ngay lập tức. Cơ mà mình đã đi xem các trang trại hợp tác cùng mình rồi, rõ ràng không thể có chuyện ấy. Đơn giản là con chồn là động vật hoang dã và rất …cứng đầu. Nó có thể nhịn ăn đến chết chứ không thèm ăn cà phê nếu không chuẩn vì thực ra cà phê đối với chúng không hề là món ăn khóai khẩu mà chẳng qua chỉ là món tráng miệng hay để đổi món. Mặc dù đựơc bồi dưỡng thêm rất kỹ trong các mùa vụ cà phê nhưng chúng cũng hao gầy nên sau đó gia chủ phải có chế độ hậu đãi để vực lại cho mùa sau. Và với giá cỡ 15 triệu đồng một con chồn thì chắc chắn gia chủ cũng phải tự  đắn đo khi định đánh đổi để lấy thêm  mỗi năm một vài ký cà phê nguyên liệu thô. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác