Ôm nợ với... du lịch cộng đồng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 272
  • Tổng lượt truy cập 5,058,786

Fanpage facebook

Ngày đăng: 12/03/2014, 07:52 am

Ôm nợ với... du lịch cộng đồng

20/10/2013 08:47 (GMT + 7)

TT - Du lịch cộng đồng (homestay) được xem là mô hình mới để phát triển kinh tế gia đình ở địa bàn vùng sâu Đắc Lua (Tân Phú, Đồng Nai). Thế nhưng, sau hai năm đầu tư hoạt động, những hộ gia đình tham gia thí điểm đã ôm nợ vì không có khách.

 

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hanh sau khi đầu tư gần 70 triệu đồng giờ chỉ lo làm kiếm từng đồng trả nợ - Ảnh: Ngọc Hậu

Với lợi thế gia đình trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Nguyễn Xuân Hanh (ấp 4, xã Đắc Lua), thông qua sự giới thiệu của UBND xã Đắc Lua, đã được Công ty TNHH Việt Sáng Tạo (Inno Viet) tham gia triển khai thí điểm dự án du lịch homestay.

Theo hợp đồng ký kết giữa ông Hanh và Inno Viet, khi du khách nước ngoài đến tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên có nhu cầu nghỉ dưỡng ở nhà dân, tham quan học hỏi cách làm vườn, trồng dâu nuôi tằm, đạp xe tham quan trong xã..., công ty này sẽ đưa khách đến ở. Để tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm, gia đình ông còn được dự án mời đi tham quan học hỏi mô hình homestay rất thành công ở huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Tuy nhiên, để thực hiện dự án du lịch cộng đồng, gia đình ông Hanh phải đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho khách du lịch như: giường tủ, chăn ra gối nệm, máy nước nóng lạnh, nhà vệ sinh, bếp ăn... Theo lời ông Hanh, ngoài 16 triệu đồng được công ty hỗ trợ ban đầu, gia đình ông phải chạy vạy vay mượn bên ngoài khoảng 70 triệu đồng để nâng cấp nhà cửa, trang bị giường, nệm, nhà vệ sinh, nhà bếp.

“Khi đi vào hoạt động, phía bên dự án cho biết nếu mô hình hiệu quả sẽ phát triển kinh tế rất mạnh nên gia đình rất phấn khởi, ai dè ôm nợ” - ông Hanh rầu rĩ. Ông Hanh cho biết trong một năm thực hiện hợp đồng, gia đình ông chỉ đón được... bốn lượt khách, số tiền thu được không bao nhiêu, còn nợ đến nay vẫn chưa trả hết. Tuy nhiên, do hợp đồng đã hết hạn (tháng 4-2013), công ty cũng lặn mất tăm.

Tương tự, sau khi ký hợp đồng tham gia dự án, gia đình ông Nguyễn Thái Hòa (ấp 12, xã Đắc Lua) cũng đầu tư gần 100 triệu đồng để nâng cấp phòng ốc, nhà cửa đón khách. Dẫn chúng tôi đi xem khu vực phòng ngủ được đầu tư với số tiền lớn, ông Hòa cho biết từ lâu căn phòng này không sử dụng vì không hề có khách. Những tấm nệm được phủ nilông, chăn ra được gia đình ông Hòa cất kín trong tủ.

Theo các hộ dân tham gia dự án này, sau khi hết hợp đồng, liên hệ với công ty chỉ nhận được trả lời do không có khách nên không tiếp tục. “Tiền vay đầu tư vẫn còn nợ, hợp đồng đã hết hạn, gia đình chúng tôi chẳng biết đào đầu ra tiền để bù đắp. Trong khi đó, sau khi hết hạn hợp đồng, chẳng thấy phía công ty hay dự án đoái hoài đến gia đình chúng tôi” - ông Hòa nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Nhì, phó chủ tịch UBND xã Đắc Lua, cho biết vào năm 2011 Công ty Inno Viet có liên hệ với UBND xã đề nghị hỗ trợ phối hợp triển khai mô hình homestay tại địa phương. Do thấy đây là cơ hội để người dân nâng cao thu nhập nên xã tích cực hỗ trợ. Tuy nhiên, dự án triển khai thí điểm tại một số hộ gia đình đã không đạt hiệu quả như mong đợi, người dân đầu tư cả trăm triệu đồng nhưng để đó cả năm qua.

“Hiện hợp đồng của người dân với Công ty Inno Viet đã hết và đến nay cũng chưa thấy công ty này liên hệ lại. Sắp tới, chúng tôi liên hệ với Vườn quốc gia Cát Tiên để tiếp tục thực hiện mô hình homestay đưa du khách thưởng thức không khí đồng quê và khung cảnh gia đình mộc mạc của làng quê Đắc Lua” - ông Nhì nói.

NGÔ THIÊN PHÚC - NGỌC HẬU

http://dulich.tuoitre.vn/tin-tuc/575504/om-no-voi--du-lich-cong-dong.html

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác