Mới lạ homestay

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 318
  • Tổng lượt truy cập 5,058,832

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/04/2013, 02:18 pm
Mới lạ homestay
Du lịch ở nhà dân (homestay) là loại hình du lịch rất được thịnh hành. Nó bắt đầu từ nhu cầu của du khách muốn tiếp cận, gần gũi, thông hiểu hơn về văn hóa, con người, ẩm thực… của người dân bản xứ. Ở Việt Nam, loại hình du lịch này hiện nay khá phổ biến và được đa số khách du lịch lựa chọn khi đi du lịch nội địa lẫn quốc tế!

Khác hẳn với hình thức du lịch nghỉ dưỡng thường chọn những nơi nghỉ có chất lượng dịch vụ tốt, du lịch homestay chọn nhà dân bản địa cho khách du lịch nghỉ chân. Như vậy đồng nghĩa với việc khách du lịch sẽ cùng sinh hoạt với gia chủ mọi hoạt động trong gia đình, từ giờ giấc nghỉ ngơi, ăn uống đến hoạt động vui chơi giải trí… Tùy theo từng mục đích của du khách mà du lịch homestay có những thiết kế tour chuyên biệt. Nhưng hầu hết đều chọn cách ba trong một, tức “cùng ăn, cùng nghỉ, cùng chơi”. Bởi đối tượng khách du lịch của loại hình du lịch này rất háo hức tiếp cận triệt để văn hóa, con người, ẩm thực của điểm đến đã chọn. Homestay mang lại cảm giác gần gũi cho khách du lịch khi trực tiếp tham gia vào từng hoạt động của người dân địa phương. Do đây là loại hình khá nhạy cảm, vì thế những nhà dân được chọn làm homestay cho du khách cũng phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu từ phía các công ty hoặc tổng cục du lịch của nước sở tại, vì lí do an ninh và an toàn cho du khách.Chắc chắn khi chọn hình thức homestay, du khách sẽ không thể nào có được cảm giác thoải mái tuyệt đối như khi nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort. Thay vào đó là những trải nghiệm mới mẻ, không gia đình nào giống gia đình nào dù là họ cùng sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chị Tú – khách du lịch homestay ở Malaysia cho biết: “Vợ chồng tôi được đi du lịch dạng homestay nhân chuyến đi Malaysia. Ai cũng biết Malaysia là quốc gia có nam sắc dân chính. Lần đi năm ngoái, chúng tôi cùng sinh sống với 1 gia đình Malaysia gốc Ấn. Cảm nhận đầu tiên là: Khác! Họ rất khác mình về mọi thứ, nhất là trong vấn đề ăn uống phải dùng tay bốc. Thoạt đầu cả hai chúng tôi đều rất lúng túng nhưng sau khi nghe lí giải về tập tục ăn bốc và tinh thần tín ngưỡng cao của người Ấn đã giúp chúng tôi thoải mái và sau đó là thích thú. Dĩ nhiên do sống ở nước ngoài nên họ chỉ giữ lại những tinh hoa văn hóa gốc và hội nhập vào cộng động mới. Chuyến đi ấy để lại ấn tượng rất sâu đậm với chúng tôi cả 2-3 năm sau. Ấn tượng nhất vẫn là mùi vị cay nồng của cà ri Ấn Độ. Vừa bốc ăn mà nước mắt cứ tuôn vì không quen vị cay của hỗn hợp cà ri của người Ấn!”.Homestay có nhiều hình thức cho du khách chọn. Du khách có thể chọn hình thức chỉ sinh hoạt và nghỉ qua đêm với gia chủ hoặc chọn tất cả. Vì có một số điểm đến, thức ăn vẫn là một trong những điều gây khó khăn cho khách du lịch. Khác hẳn với chị Tú, anh Ngọc – một du học sinh tại Singapore đã chọn hình thức homestay để vừa tiết kiệm chi phí vừa đỡ… cô đơn nơi đất khách cho biết: “Singapore tập trung phần lớn là người Hoa, vì thế ẩm thực và nếp sống có phần tương đồng với người Việt, nhất là về ẩm thực, thậm chí có những món được chế biến ngon hơn cả ở Việt Nam như món bột chiên Quảng Châu, mì vịt tiềm. Đặc sản của món ngon Singapore là món cháo ếch, mùi vị có thể nói là tuyệt hảo. Lần đầu sang Sing, tôi cứ thắc mắc mãi món miến xào Singapore, vì hỏi ra không ai biết món này. Có lẽ người Việt Nam mình nghĩ ra và đặt tên nước ngoài cho thêm phần hấp dẫn chăng?”.
Ngoài ẩm thực, văn hóa cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù homestay giúp bạn thỏa mãn những tò mò về văn hóa địa phương nhưng không có nghĩa họ chấp nhận bạn đi ngược lại với truyền thống của họ. Vì thế, khi đã chọn hình thức homestay thì nên cố gắng tìm hiểu sơ qua vài điều cấm kỵ và tôn trọng sự riêng tư cũng như nếp sinh hoạt của chủ nhà.Khi ở homestay, hướng dẫn viên thường do… chủ nhà kiêm nhiệm. Nên càng làm tăng thêm tính hấp dẫn của loại hình tour này với khách hàng. Anh Nguyễn Ngọc An – Giám đốc du lịch nội địa của công ty Fiditour cho biết: “Homestay là loại hình du lịch khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam hiện nay cũng đang thịnh hành loại hình du lịch này. Nhiều khách hàng chọn tour có sẵn hoặc yêu cầu thiết kế riêng để phù hợp với yêu cầu và mục đích của các thành viên trong nhóm”.

Có thể nói, homestay đang rất được ưa chuộng và đang dần trở thành xu hướng mới, khi mà những loại hình du lịch nghỉ dưỡng hay tham quan đang đi dần vào sự cũ kỹ, thiếu đổi mới dẫn đến nhàm chán với khách du lịch. Hy vọng rằng, vào khoảng thời gian không xa, loại hình du lịch này sẽ càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được những mong muốn cao hơn của du khách, nhất là du khách nước ngoài mong muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa Việt Nam!


http://dulichgiaitri.com.vn/chitiettin/moi-la-homestay-519.html

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác