Xây dựng khu bảo tồn vườn lan rừng để phát triển du lịch trang trại Troh Bư – Buôn Đôn, Đắk Lắk

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 876
  • Tổng lượt truy cập 5,386,266

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/12/2013, 03:43 pm
Xây dựng khu bảo tồn vườn lan rừng để phát triển du lịch trang trại Troh Bư – Buôn Đôn, Đắk Lắk
Xây dựng thương hiệu điểm đến là một yêu cầu đặc biệt quan trọng trong phát triển du lịch. Để làm được điều đó, trang trại vườn lan rừng Troh Bư cần phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn của riêng mình. Bởi nếu phát triển những sản phẩm du lịch tương tự như các điểm du lịch tại khu Du lịch Buôn Đôn thì sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc thu hút khách du lịch đến với trang trại vườn lan rừng Troh Bư.

Lan Thủy Tiên trắng

Vì vậy, vấn đề xây dựng khu bảo tồn lan rừng trong trang trại vườn lan rừng Troh Bư kết hợp với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa ở đây là hết sức cần thiết. Việc nghiên cứu bảo tồn lan rừng trong trang trại vườn lan rừng Troh Bư và phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, cộng đồng là một hướng đi mới, không chỉ giải quyết các vấn đề tồn tại của khu du lịch này mà còn góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội của người dân bản địa trong vùng.

Xây dựng khu bảo tồn lan rừng để phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, trang trại vườn lan rừng Troh Bư đã xác định hướng chính được đưa ra là phát triển các sản phẩm đặc trưng. Theo đó, Troh Bư là một vườn cảnh rất tự nhiên, rất Tây nguyên và rất rừng. Các điều kiện liên quan, sản phẩm du lịch đặc trưng của vườn Troh Bư bao gồm: Tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, lễ hội, làng nghề truyền thống...

Ở Troh Bư có những hiện vật văn hoá đặc sắc không nơi nào có đựơc là chiếc thuyền độc mộc to nhất thế giới và dàn chiêng đá cổ xưa duy nhất cho đến thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, mới chỉ dừng ở đó thì Troh Bư chưa đủ để hấp dẫn hơn các khu du lịch đã có trước trong vùng. Với lợi thế 02 ha hồ và rừng có khí hậu lai nửa rừng khộp lại rất gần với Buôn Ma Thuột mát mẻ nên chơi lan rừng theo kiểu tự nhiên, trưng bày là rất đẹp và cực kỳ phù hợp. Sau gần 20 năm kiên trì phục hồi rừng tự nhiên, trong vườn Troh Bư lan rừng cũng đã trở lại tái sinh hạt, một điều hiếm gặp ở các vườn lan. Ở đây đã có hàng trăm loại lan đựơc sưu tập và phát triển với số lượng có thể nói là rất lớn. Chính vì vậy, việc xây dựng khu bảo tồn lan rừng để phục vụ du khách chắc chắn là một hướng đi đúng đắn và hấp dẫn không chỉ với vườn Troh Bư mà còn cả với du lịch Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Theo Ông Đỗ Tuấn Hưng chủ vườn Troh Bư, trong thời gian tham gia khảo sát, kết nối du lịch tại các tỉnh và qua tìm hiểu, nghiên cứu thị trường du lịch khách nội địa và quốc tế, vườn Troh Bư chọn sản phẩm du lịch đặc trưng đưa ra để phù hợp với nhu cầu của từng thị trường. Đối với thị trường khách quốc tế thì các sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch sinh thái, văn hóa và cộng đồng. Đối với thị trường khách du lịch nội địa là các sản phẩm du lịch văn hoá, lễ hội, du lịch nghỉ cuối tuần, các hoạt động ngoài trời và loại hình du lịch kết hợp với các hoạt động thể thao. Buôn Đôn có thế mạnh là một địa danh du lịch đã có tên trong bản đồ du lịch và rất hấp dẫn với du khách nhờ vào cách làm du lịch gắn với nghề săn bắt và nuôi dưỡng voi rừng truyền thống. Tuy nhiên, Du lịch Buôn Đôn nói riêng và Đắk Lắk nói chung cũng cần phải tính đến những mảng du lịch không có voi cho định hướng phát triển lâu dài và bền vững. Chính vì vậy, việc tận dụng thế mạnh của một vùng còn nhiều rừng với vườn quốc gia Yok đôn có diện tích rộng nhất và là một trong những cái nôi của lan rừng Việt Nam để xây dựng một khu bảo tồn lan rừng phục vụ du lịch là một hướng đi cần đựơc cân nhắc đến.

Một khu bảo tồn, một thánh địa của lan rừng Việt Nam cho đến nay vẫn đang là ước mong cháy bỏng của những người mê lan trong cả nước. Vì vậy, việc xây dựng khu bảo tồn lan rừng nó không những chỉ có ý nghĩa hấp dẫn về du lịch với du khách khi muốn tìm hiểu, khám phá kho tàng lan rừng Việt Nam mà còn có ý nghĩa rất lớn đến vấn đề bảo tồn, gìn giữ nguồn gene lan và làm du lịch đưa Du lịch Buôn Đôn, Đắk Lắk ngày càng phát triển.

http://www.timelesscharm.vn/home.php?options=items&code=400

Đình Tỵ


Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Đắk Lắk

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác