TROH BƯ VƯỜN DU LỊCH SINH THÁI VÀ Ý TƯỞNG DỰ TRỮ PHONG LAN HOANG DÃ

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 8158
  • Tổng lượt truy cập 7,792,203

Fanpage facebook

Ngày đăng: 02/02/2014, 08:56 pm
  • TROH BƯ VƯỜN DU LỊCH SINH THÁI VÀ Ý TƯỞNG DỰ TRỮ PHONG LAN HOANG DÃ

  • Có một vườn phong lan hoang dã tuyệt vời ở Tây Nguyên, nơi hàng trăm loài phong lan hoang dã đang sống. Nó là Troh Bư.

 

troh bư

 

Ta chỉ cần đi 12 km trên đường Nguyễn Thị Định từ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột để đến Công viên Troh Bư  ở Buôn Niêng, xã Ea Nuôi của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đà Lắk, vườn phong lan hoang dã ban đầu là điểm đến cho những người yêu thích phong lan .Khu vực Troh Bư là một vùng đất hoang vu với rừng bị tàn phá. Tuy nhiên, một người, những người yêu thương những cánh rừng và Tây Nguyên, đã dành 20 năm trong cuộc đời của mình để hồi sinh nó, làm cho nó đẹp và quyến rũ một lần nữa.

 

Troh Bư bây giờ trong mắt của du khách, là một khu vườn với con đường đi bộ quanh co dọc theo sườn núi và bên hồ.Đặc biệt, có một bộ sưu tập phong phú gồm cây, hoa, và hoa phong lan hoang dã.

 

Chủ sở hữu của vườn, ông  Đỗ Tuấn Hùng cho biết, với tổng diện tích 2 ha, bao gồm các hồ và rừng, và  khí hậu “lai”của rừng , Troh Bư là một nơi tuyệt vời cho phong lan hoang dã phát triển.

 

Ông Hùng, với niềm đam mê mạnh mẽ đối với hoa lan, được gọi là "vua hoa", đã vào rừng để tìm kiếm loài lan quý giá hơn, phát triển trong khu vườn để làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

 

Khách đến  Troh Bư, đều bị thu hút bởi hàng trăm loài phong lan hoang dã, gọi Troh Bư là  "bảo tàng phong lan hoang dã", hay "khu dự trữ phong lan hoang dã."

 

Theo ông Hùng, hiện nay có khoảng 200 loài phong lan trong vườn, trong đó có các loài quý hiếm của vùng Tây Nguyên, như nghinh xuân, thủy tiên trắng, quế lan hương. Đặc biệt, có giáng hương , biểu tượng của rừng Buôn Đôn.

 

Trải qua nhiều khó khăn trong việc phục hồi rừng tự nhiên sau 20 năm, hoa lan có thể được phát triển thông qua sự tái sinh hạt giống, một lần nữa.

 

Loài hoa lan được gọi là "vua hoa” chúng có xu hướng rất kén chọn về môi trường sống. Theo ông Hùng, trong số hàng ngàn cây mọc lên, chỉ có một số cây có thể tồn tại. Vì vậy, Troh Bư đã luôn luôn được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt để tạo thuận lợi cho sinh sản tự nhiên và phát triển của phong lan.

 

Ông Hùng mong  muốn rằng một ngày, sẽ có 500 loài phong lan hoang dã quý trong khu vườn của mình, giống như khu vườn của vua Trần Anh Tông đã đề cập trong lịch sử.

 

Vào thời điểm đó, vườn Troh Bư  sẽ trở thành một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, trong khi khu  dự trữ phong lan sẽ là một điểm hẹn cho những người yêu thích phong lan và phục vụ các chuyến tham quan và nghiên cứu.

 

Dành cho những người yêu hoa lan Việt Nam, một khu bảo tồn tự nhiên của hoa phong lan hoang dã, cho đến nay, vẫn còn là một giấc mơ xa.

 

Ước mơ của phát triển một dự trữ phong lan hoang dã đã được hoan nghênh bởi các nhà khoa học, những người cho rằng dự trữ không chỉ sẽ giúp mọi người tìm hiểu thêm về các loài phong lan Việt Nam, mà còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên di truyền và giúp làm cho Buôn Ma Thuột  hấp dẫn hơn trong con mắt của khách du lịch.

 

"Troh Bư sẽ là một khu vườn mở chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ trong vùng", ông Hùng nói.

Theo: Thủy (VIFOTOUR dịch english.vietnamnet.vn)

Link gốc: http://www.tourcuatoi.com/tin-tuc/troh-bu-vuon-du-lich-sinh-thai-va-y-tuong-du-tru-phong-lan-hoang-da.html

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác