Người Dak Lak thú vị thật!

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1018
  • Tổng lượt truy cập 5,503,985

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 25/01/2013, 09:46 pm

Người Dak Lak thú vị thật!

Category: HỘI QUÁN BLOG 47, Tag: Linh tinh khác
01/17/2010 09:27 pm
Lang thang qua nhà --♥๑۩۞۩๑♥(¯`•♥•tv_902000•♥•´¯)♥๑۩۞۩๑♥-- Club 47 [82] thấy có bài viết hay nhưng không rõ tên tác giả nên cóp về để giới thiệu. Bài này đã gặp ở nhiều Blog nên không chắc lắm. Cảm ơn ai đã viết và đăng bài này.Ai biết thì nhắc người Ban mê bổ sung thông tin nha!
NGƯỜI DAK LAK CHÚNG TA RẤT THÚ VỊ
Dân cư ở Đắk Lắk, nếu mà bảo là dân chính gốc thực sự (người bản địa) thì chỉ có người dân tộc thiểu số. Tất cả người Kinh đều là dân từ miền khác đến. Họ đến Đắk Lắk vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như thế hệ ông bà mình lên cao nguyên sau giải phóng để xây dựng kinh tế mới, ba mẹ của đứa bạn mình lại tham gia vào chiến dịch Tây Nguyên rồi ở lại cao nguyên từ đó. Sau này khi việc trồng cây cà phê mang lại lợi nhuận cao, dần dần người Kinh từ khắp các vùng miền đổ về Đắk Lắk. Thế nên cuộc sống thường nhật của người dân quê mình, dưới con mắt của một đứa lắm chuyện thì có rất nhiều điều thú vị, nhất là từ khi mình rời Đắk Lắk thân yêu để vào TP. Hồ Chí Minh học tập.

Cái thú vị đầu tiên là giọng nói. Người thành phố Hồ Chí Minh nói giọng miền Nam (đương nhiên rồi), tuy cũng có nhiều người nói giọng miền Bắc nhưng cái sự phân biệt giọng Bắc-Nam rất rõ ràng. Người miền Trung thì phần lớn vẫn nhận ra được giọng của họ tuy đã sống ở đây rất nhiều năm.

Còn ở Đắk Lắk, nếu những người di cư sống tập trung thành từng vùng thì cả người lớn lẫn trẻ con vẫn giữ được giọng nói của quê hương họ. Điển hình là trong hội đồng hương mình có rất nhiều người gốc Nghệ An – Hà Tĩnh vẫn nói giọng rất đặc trưng. Mà đó chỉ là thiểu số thôi, phần lớn thì người cùng quê đã không sống gần nhau lâu rồi, họ sống rải rác khắp nơi trên đất Đắk Lắk, và tiếng nói gốc gác của họ cũng phai nhạt dần. Lớp trẻ 8X ở Đắk Lắk nói một âm giọng rất… thú vị. Đó là giọng miền Bắc và pha lẫn cả chút Trung-Nam trong đó. Phần lớn người Đắk Lắk bị nhầm là người miền Bắc (mình đã gặp nhiều rồi), nhưng nhờ thế mà tiếng nói của chúng ta khá dễ nghe, Bắc-Trung-Nam, khắp mọi miền đều có thể hiểu “tiếng Đắk Lắk”.

Điều thú vị tiếp nữa là tên gọi của các loại thực phẩm, trái cây, đồ dùng, vật dụng,… nói chung là những thứ bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Bạn gọi trái “apple” là gì? Miền Bắc gọi nó là “Táo”, miền Nam bảo nó là “Bom”, thậm chí mấy bạn miền Tây còn gọi nó là “Bơm” thì phải.
Miền Nam cãi “Nếu gọi là Táo thì sao phân biệt được apple và Táo ta (quả nho nhỏ màu xanh có vị chua ngọt)?”
Miền Bắc bảo “Thì cứ gọi là Táo ta và Táo tàu”
Miền Nam: “Rắc rối!”.
Thế là Đắk Lắk chúng ta kết luận “Gọi nó là gì cũng được, ai cũng hiểu và phân biệt được mình đang nói về trái gì mà”.
Đoạn hội thoại trên là có thật và trích dẫn từ một vụ tranh luận diễn ra ở trường mình vào năm 2006.

Suy luận và thực tế cho thấy công thức trên áp dụng đúng cho cả trái Dứa-Thơm-Khóm, trái Na-Mãng cầu-Mãng cầu ta- Mãng cầu xiêm gì gì đó, Đậu hũ-Tàu hũ- Đậu khuôn, cái Đĩa-Nĩa-Dĩa… ti tỉ thứ khác, chứng tỏ ngôn ngữ và từ vựng ở Đắk Lắk mình rất đa dạng và phong phú! Miền này không hiểu miền kia nói gì, nhưng Đắk Lắk chúng ta thì hiểu gần hết.

Nói tiếp chuyện thực phẩm. Vì dân cư nhiều vùng miền tụ họp về Đắk Lắk nên chúng ta có may mắn nếm qua rất nhiều loại thực phẩm của các miền. Từ Bắc vô Nam, loại bánh trái gì ở Đắk Lắk cũng có. Tuy không phong phú bằng Sài Gòn nhưng được cái rẻ và ngon!

Giới trẻ Đắk Lắk còn có sở thích kỳ lạ là phịa chuyện về quê hương. Khi được hỏi về Đắk Lắk, chúng ta thường kể như thế này: người ta sống ở nhà sàn, nuôi gia súc ở dưới nền nhà, con gái mặc váy, con trai thì đóng… khố, đi học bằng voi. Đến trường thay vì có nhà để xe cho học sinh thì có gara cho voi… (tổng hợp từ nhiều nguồn truyền miệng) câu chuyện này mà được 2 - 3 người kể, kẻ tung người hứng mà vẽ hoa lá cành thêm mắm thêm muối vào thì người đồng bằng cứ gọi là… mắt chữ A mồm chữ O tin sái cổ. Biết đâu, qua những câu chuyện phịa 101% này mà Đắk Lắk chúng ta trở nên lạ lẫm, thú vị, bí ẩn, kỳ vĩ hơn trong mắt người ngoại tỉnh?

Tuy có giọng nói dễ nghe nhưng đồng hương Đắk Lắk nào cũng có thể nhận ra nhau bằng giọng nói. Vậy thì đặc trưng gì để khẳng định: mình là người Đắk Lắk? Mình nghĩ đó là CÁ TÍNH. Người Đắk Lắk thường có chung một tính cách: rất hài hước, nói nhiều, tưng tửng, thích đùa và thích cười. Không biết cái đặc trưng chung đó tại sao mà hình thành, phải chăng tại chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất màu đỏ hoang sơ với nhiều huyền thoại, cùng với những người dân bản địa là người con chính gốc của núi rừng, nên trong mỗi người Đắk Lắk chúng ta đều đã ngấm vào máu cái “hương vị” hoang dã nguyên sơ mạnh mẽ mà cởi mở thân thiện của cao nguyên?

Và khi được hỏi mình là người ở đâu, hãy tự hào “Tôi đến từ Đắk Lắk”!


http://daklak24h.com/ tác giả Lê Diễm  ( Cóp từ trang của CongaiBanMe)
nga at 10/17/2010 10:14 am comment

Hì, mình cũng là người ĐĂKLĂK

Vậy tại sao ko tham gia Club 47 nhỉ bạn ơi!

Lệ Diễm at 10/16/2010 07:35 pm comment

Hì hì, là mình. Mình họ Lê tên Diễm, còn khúc giữa tạm bỏ qua :) Mình viết cái này lâu lắm rồi, hồi học năm 2 :) Tự nhiên hôm nay bị bạn trên facebook tag vào một cái note, ngớ ra là do mình viết trên forum trường (nhớ hùi đó có chị nào bên Daklak 24h gọi điện xin đăng =))), search thử google mới nhận ra là nó được lan truyền trên blog của rất nhiều bạn Daklak. Chợt thấy vui vui lạ :)

Bái phục tác giả! Nhờ bài viết này của bạn mà người Dak Lak mình trở nên vô cùng thú vị thật! Giờ thì ai cũng tự hào mình là người Dak Lak rồi nha bạn.

dinh_ngoc_dang_khoa at 01/28/2010 11:21 pm comment

hay do!minh la thanh vien 224 cua club daklak,chuc ca nah vui ve,ranh thi ghe tham blog cua minh nha cac ban!

Nhiệt tình tham gia nhé!

ñø†…äñ…äñ§e£ at 01/28/2010 07:40 pm comment

hy` em cung` xi' m0t chan copy bai` ny` zja` lang xe ch0 daklak ngaz anh...tks tac' gia~ bai` viet ny`...tu ha0` ghe^ em cung~ n0i' dc h0n 1 thu' tieng'^^...

Ra Đà Nẵng nghe tiếng Dak lak mình vẫn khóai. Cám ơn em nha!

ñø†…äñ…äñ§e£ at 01/28/2010 07:29 pm comment

em doc roi, an tuong, phai cong nhan giong con trai bmt nghe a^'m vs de~ thuong wa' chung` luon...khi em ra da` nang~ hoc cung~ nhiu` ng` hoi~...tren do' o~ nha` gi`, mac gi`...nhung ban~ tinh' that tha`...hihi...em ma` bia nhu tren thi` chac ban em cung` tin sai' co~ wa'...

Bài này của một cô gái  nhà mình viết đó em, con trai Ban mê ko bịa giỏi thế đâu!

nguoichungtinh262 at 01/22/2010 11:39 pm comment

thanks ban.nguoi da viet nen nhung cam xuc that su cua nguoi daklak. Chung ta cung nhau xay dung va dong gop cho que huong nhe.Du o bat cu dau,trong trai tim chung ta van co hai chu "que huong" khac sau trong tim nhe.chuc ca nha mot nam gat hai nhieu thanh cong.

Cám ơn tác giả !

huyen at 01/22/2010 11:17 pm comment

anh oi cho e cop bai nay nha, hay wa. Lam sao de tham gia hoi nguoi Dak Lak ha a

Thử tự nghiên cứu nha!

good_girl at 01/22/2010 12:34 am comment

Hi, đọc xong đúng là tự hào về dân mình, em cũng lừa được ối đứa vụ cưỡi voi đi học, em còn nói đi học còn phải lội suối nữa cơ.....thế mà không hiểu sao bọn nó vẫn tin cơ đấy, còn vụ giọng nói thì khỏi bàn..... Em bị nhầm tè le luôn lúc thì có nguwoif nói em miền bắc lúc thì nói nam nhưng chưa ai nói em Miền Trung cả , trong khi đó gốc em là Hà Tĩnh. hihi, lạ nhỉ......tại em mất gốc rùi.....ai cũng bảo vậy. thực ra thì tiếp xúc với mỗi miền là em thay đổi cách nói chuyện liền. keke...đúng là được tiếp thu ngôn ngữ 3 miền nên phải công nhận dân mình đa phong cách. TỰ hào quá nhỉ??????????? Đúng rồi Đăklăk mà.

Vậy làm thành viên hội Blog người Dak Lak là chính xác quá còn gì. Tại người ta bảo người Dak Lak thật thà chân chất nhưng ai ngờ bọn nó lại tếu táo như vậy , suy cho cùng có chết ai đâu đúng ko, cũn gchỉ là vui thôi mà. Có lẽ vì thế mà ngừơi Dak Lak  mình đi đâu cũng đễ làm quen và có nhiều bạn!

gấu trúc at 01/20/2010 05:26 pm comment

hay qua. lam sao anh biet den tung chi tiet the. thu vi that

Có phải anh viết đâu là một cô gái ở Daklak nào đấy!

at 01/20/2010 04:46 pm comment

Tu hao la nguoi con duoc sinh ra va lon len o DakLak!"Con thuong nhau thi ve Buon Me Thuot, em cao nguyen huyen thoai, em cao nguyen co dai, mot cao nguoi o trong toi vua that gan vua xa xoi.Co cai nang co cai gio, co noi nho khong mang ten, nguoi oi!!!"Bai hat nay va bai viet tren that tuyet voi phai khong cac ban.Toi yeu DakLak!!!!

Đăng lại bài này chứ nhỉ!

Mộc Miên at 01/20/2010 11:16 am comment

Người Daklak dễ giống nhà Huyền Diệu ghê ấy, bố 1 giọng, mẹ 1 giọng, con 1 giọng. vui thật!

Bạn người nơi nào đấy!

vicky at 01/19/2010 05:41 pm comment

Quả đúng là những câu chuyện của người daklak....em hồi mới xuống SG học cũng hù mấy đứa bạn em dậy đó...tụi nó cứ tưởng dân mình đi học bằng voi thiệt chứ...Bài viết hay và chính xác quá xá....

Giờ bảo chẳng qua do hết voi rồi không di học bằng voi nữa người ta vẫn tin đấy!

Meo Ly at 01/19/2010 03:01 pm comment

Đọc entry của bạn thú vị quá. Mà chính xác tới 101% luôn. Câu đầu tiên mình hù dân Sài Gòn và dân miền Tây là "Tui đi voi lên đây đi học đó. Trên đó làm gì có xe máy, ô tô như ở đây, trên đó phương tiện đi lại chính là voi thôi". Thế mà có khối người tin sái cổ. Đến khi tivi đại chúng quay và giới thiệu về Buôn Ma Thuột thì mình chính thức bị rượt té khói vì tội "nổ". Chuyện có thật 100% đó, cách đây 5 năm rùi. Cảm ơn một người con của Đăk Lăk.

Không phải anh viết ra đâu nhưng đúng là cũng  thấy y như mình nghĩ vậy, chỉ muốn thêm là người Dak lak khi đi xa quý nhau nên nơi này cứ như quê hương vậy.

^_^ chocolate ^_^ at 01/18/2010 11:19 pm comment

hơ, cho mình bon chen tí nha, mình là người Đà Lạt-hàng xóm với các bạn đó ^^ mình thấy về entry này thì các tỉnh Tây Nguyên đều giống nhau hết í nhất là về giọng nói ko lẫn vào đâu được :)

Cũng có thể nhưng đó là do mọi người cảm nhận thấy mình trong đó. Nhưng thế càng hay mình là người Tây nguyên mà!

Phuong at 01/18/2010 10:34 pm comment

Hay,quá hay !!!! tự hào vì mình là người Daklak ,  khí hậu daklak mát mẻ dễ chịu nên con người DL cũng dễ thương, vui tính anh nhỉ

Đúng rồi em, thế đã đăng bài này chưa đấy! Cùng nhău lăng xê Dak Lak một tí chứ!

Simple Life at 01/18/2010 09:08 pm comment

Giới trẻ Đắk Lắk còn có sở thích kỳ lạ là phịa chuyện về quê hương. Khi được hỏi về Đắk Lắk, chúng ta thường kể như thế này: người ta sống ở nhà sàn, nuôi gia súc ở dưới nền nhà, con gái mặc váy, con trai thì đóng… khố, đi học bằng voi. Đến trường thay vì có nhà để xe cho học sinh thì có gara cho voi… (tổng hợp từ nhiều nguồn truyền miệng) câu chuyện này mà được 2 - 3 người kể, kẻ tung người hứng mà vẽ hoa lá cành thêm mắm thêm muối vào thì người đồng bằng cứ gọi là… mắt chữ A mồm chữ O tin sái cổ. Biết đâu, qua những câu chuyện phịa 101% này mà Đắk Lắk chúng ta trở nên lạ lẫm, thú vị, bí ẩn, kỳ vĩ hơn trong mắt người ngoại tỉnh? ngày trước còn ở Huế, tui cũng được nghe kể về Đăk Lăk như thế đấy! Nghe kể vậy cũng gợi chút tò mò khám phá... nên tui mới vào đây và được mắt thấy tai nghe về quê hường của cà phê và đất đỏ! mới thấy được cái hay, cái đẹp của miền đất Tây nguyên! và khi kể về nơi đây với  bạn bè ở quê, tôi cũng tiếp tục những câu chuyện gợi trí tò mò như vậy! Hy vọng bạn tui cũng như tui, sẽ vào đak lak và sẽ được đất giữ chân... người giữ thân ở nơi đây!

Vậy thành người Dak Lak thật 100% rồi!

hoang at 01/18/2010 08:40 pm comment

nhất gái gia lai nhì trai daklak!!!hehehe

Sao mình ko nhất nhỉ!

Quang Huy at 01/18/2010 02:20 pm comment

Bài viết này hay thật đó a, e xin photo bài này nha! thật là thú vị nếu người Đăk Lăk nào đọc đc bài viết này đó.

Tự hào là người Dak Lak nhé em!

Hoang Nga at 01/18/2010 01:30 pm comment

:D Thix bài này nhất nè! "...tiếng nói gốc gác của họ cũng phai nhạt dần. Lớp trẻ ở Daklak nói một loại giọng rất... thú vị. Đó là giọng miền Bắc và pha lẫn cả chút Trung Nam trong đó.." => cái này đúng nè, thật ra mấy tỉnh tây nguyên lân cận cũng có giọng nói giống zậy đó! thấy giọng mình hay hay  . Ở xa nhà, lâu lâu nghe có ng nói giọng nói hong giống ai này là thấy vui lắm hihi, hỏi ra là đúng đồng hương ngay ah hihi :D Tự hào là người tây nguyên

Giọng Dak Lak mình dễ nghe hè!

LAN TRINH at 01/18/2010 12:58 pm comment

Nói chuyện biển số xe, còn chân ướt chân ráo xuống SG học em bị các chú CA hỏi thăm sức khỏe 5 lần rồi, năn nỉ mãi mấy chú giữ lại biển số 47-H8-0207. Khổ . biển số đẹp cũng dễ chít lắm. Bài viết hay,  em copy ve nhà em nhớ

Bài này mà không phát tán rộng rãi thì thật tiếc, đúng ko em!

vit xinh at 01/18/2010 12:49 pm comment

troi.sao ma dung the.daklak la dac biet ma hehee,bai viet nay hay lam

Tác giả có cái nhìn chuẩn không chê vào đâu đựơc!

phuong at 01/18/2010 12:12 pm comment

Ơ kìa! Hồi bữa học môi trường ở Sg em phịa với mấy đứa là em đi chợ = voi mấy đứa tin xái cổ luôn.Entry thú vị ^_^  và thực tế đấy.Đọc xong thấy vui vì mình là ng ĐL

7 x không dám kể chuyện đi học bằng voi đâu nhé!

tv_902000 at 01/18/2010 11:36 am comment

em nghĩ bài viết này ko phải của chị ấy đâu anh ạ. Em mới lục phần history thấy bài viết đó ở trang này nè : http://daknongonline.com/diendan/showthread.php?t=352

Anh xem rồi, bài đó còn dài hơn nhưng trích thế là đủ, tác giả cứ tạm thời biết là Lê Diễm. Anh lấy  bài mới bên trang con gái ban mê vì chưa qua chỉnh sửa. Cám ơn em nhé!

Le at 01/18/2010 10:38 am comment

"mình là người Daklak? Mình nghĩ đó là CÁ TÍNH. Người Daklak thường có chung một tính cách: rất hài hước, nói nhiều, tưng tửng, thích đùa và thích cười. (theo mình thấy thì ai cũng bảo dân Daklak bị ...mad, í ẹ)." Ậy ậy! tớ cũng thix nhất là khúc này .. tớ yêu phải người trên ấy cũng bởi đoạn này nè.. cho tớ làm quen với các pác trên ấy nha.

Mình thích cả bài.

mai yeu em at 01/18/2010 10:36 am comment

em nghĩ ng người này là tác giả đó anh vì bài viết này em đoc cách đay gần 1 năm rùi http://vn.myblog.yahoo.com/lanphuong_vo2002/article?mid=63                                                                   {congaibanme}

Đây cơ em http://daklak24h.com/ tác giả Lê Diễm

mai yeu em at 01/18/2010 10:27 am comment

công nhận lời bài viết ko có gì sai , người daklak đi đâu cung rất dẽ sống va thích nghi theo , rất là tụ hào về điều này , bắc , trung , nam......... ngôn ngữ nào cũng hiểu nếu đi chơi có nhiều người bắc , trung , nam, noi chuyện có thêm cái nghề thông dich viên........

Vậy rủ mọi người cùng đăng bài này nhé em, và cả lời kêu gọi ủng hộ Haiti nữa. Chắc nhờ Khải Huyền đứng ra thu bên Nhanviet.net ấy!

Pizza at 01/18/2010 09:48 am comment

Bài viết hay, Cần một tấm lòng cho nhân loại, các bạn ủng hộ người dân Haiti với nhé.

Hội Blog người Dak Lak mình đề nghị phát động ủng hộ nhé. Qua http://www.nhanviet.net  mọi người có thể chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh ở khắp mọi nơi. Đề nghị cầu Khải Huyền gởi tin nhắn đến mọi người ngay thôi!

Duc at 01/18/2010 07:40 am comment

Chuẩn không cần chỉnh! Mình mới đặt chân lên Daklak mà đã dính đất đỏ không trốn đi được. Mấy tháng trước đưa gia đình về Bắc chơi bảo vợ đi chợ thì nói lại mấy từ miền Bắc nha chứ đừng có "ký", "mắc" ,"bắp"mà họ chém sạch tiền đấy. Hay! Lợi cho người Daklak quá nhỉ!  Cám ơn người viết có cái nick khó đọc

Người Dak  Lak hình như tính tình rộng rãi nên đi xe biển số 47 dễ bị chẹt nhất thì phải!

anhtuan_sale at 01/18/2010 07:33 am comment

Người daklak có nhiều nét đặc trưng lắm chứ???tính cách đa phần ng daklak là mạnh mẽ, phân biệt đc với người Đà Lạt rụt rè,nhẹ nhàng, người Kontum chân thật, người Gialai nhiệt tình, người DakNong thì ăn nhậu

Ý kiến bổ sung rất hay đấy!

tv_902000 at 01/18/2010 07:20 am comment

hi`, Bài này em có thêm bớt 1 chút nên cũng mất bản quyền của tác giả rùi anh ơi , bởi vì bài viết ấy còn nói về Sài Gòn nữa nên em cắt xén lun, hehe. còn em đọc ở đâu thì em cũng ko nhớ nữa

Cũng không sao đâu nhỉ, tại những bài như thế này người Dak Lak mình nên quảng bá, không câu nệ chuyện tác quuyền vì phi lợi nhuận mà. Hi vọng sau này truy ra tên tác giả để vinh danh thôi!

Codvd at 01/18/2010 07:03 am comment

Hội đồng hương Daklak  không thể nhận ra nhau bằng giọng nói, vậy thì đặc trưng gì để khẳng định: mình là người Daklak? Mình nghĩ đó là CÁ TÍNH. Người Daklak thường có chung một tính cách: rất hài hước, nói nhiều, tưng tửng, thích đùa và thích cười. (theo mình thấy thì ai cũng bảo dân Daklak bị ...mad, í ẹ). em thix khúc này bác !

Anh thích cả bài!

vinh at 01/18/2010 06:47 am comment

hoi xua di hoc minh cung bi hoi la nha co nuoi voi ko...keke...nen gap dua nao hoi za cu noi tren tui nguoi ta di voi ko ha, truong hoc co nguyen 1 bai de giu voi ah...vay ma cung co dua tin, thiet khong chiu noi lun hehe

Giờ đang còn có ối  người đang tin sái cổ kia!

Hoang Vu at 01/18/2010 01:56 am comment

Bai nay hay ghe....

Mọi người dăng lại bài này đi nhé, chúng ta cho mọi người biết về Dak Lak một cái nào. Tự hào ghê!

Hoang Phuong at 01/18/2010 01:18 am comment

Bài viết hay quá ,cái vụ phịa chuyện đi học bằng voi ngày xưa em cũng lừa được ối đứa

Giờ cứ bảo là do voi đi làm du lịch hết rồi cũng chả sai!

tran thi at 01/17/2010 11:33 pm comment

bài viết hay và chuẩn quá...hihi...cái câu chuyện bịa đó...em bịa bao nhiêu lần rồi...đến giờ em học năm thứ 3...mà bạn e vẫn tin chuyện đó...e k biết vì sao nữa...

Tại người Dak Lak mình ai cũng nói thế cả mà!

ao anh sa mac at 01/17/2010 11:05 pm comment

(Empty)

Buồn ngủ rồi!

Tuyet_Pham at 01/17/2010 11:01 pm comment

Hì, e mua bản quyền entry này nha...

Anh cop về ý mà, cũng chưa biết trả tác quyền cho ai đây!

Minh Tam at 01/17/2010 10:08 pm comment

bai viết rất hay.cãm ơn ng viết ra nó

NBM cũng đang muốn trả lại tên cho tác giả đấy. Có ai biết chỉ dùm nha!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác