Lá giang “lên ngôi”

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2362
  • Tổng lượt truy cập 4,676,059

Fanpage facebook

Ngày đăng: 08/03/2013, 04:09 pm

Lá giang “lên ngôi”

Lá giang được mọi người biết đến với những món ăn khoái khẩu như canh chua lá giang, thịt bò xào lá giang… Lá giang là loại dây leo, mọc tự do trong rừng, bụi cây và ở bất cứ nơi đâu có thể. Thế nhưng, thời gian gần đây lá giang được người dân đưa vào danh sách là loại thực phẩm có tiềm năng kinh tế và được chăm sóc đặc biệt.

Tại ấp 5, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu gần đây xuất hiện một vườn lá giang xanh mướt, được đầu tư khá quy mô. Ông Nguyễn Văn Ba, ấp 5, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, người chăm sóc vườn lá giang cho biết, chủ vườn là ông Lâm Văn Trung, ở Bình Dương, đã đầu tư khoảng hơn 200 triệu cho vườn lá giang này từ đầu mùa mưa năm 2009. Lá giang được thu hoạch sau khi trồng 6 tháng. Vào thời điểm mùa khô, lá giang có giá từ 9.000-10.000đ/kg, mùa mưa khoảng 3.000-4.000đ/kg do mùa này có lá giang rừng.

 

Anh Nguyễn Văn Xích ở ấp 5 cho biết, hiện tại gia đình anh cũng đang đầu tư hơn 1 sào trồng lá giang, dự tính chi phí khoảng 50 triệu đồng. Anh đã từng hái lá giang cho ông Trung mỗi ngày khoảng 30kg và được thương lái vào tận vườn để  mua. Theo anh, trừ các khoản chi phí vào mùa khô mỗi tháng thu về khoảng 10 triệu đồng, mùa mưa khoảng 2 – 3 triệu đồng.

 

Lá giang chăm sóc khá đơn giản, ngoài việc tưới tiêu, sau mỗi đợt thu hoạch chỉ cần bón phân vài ngày là có thể thu hoạch tiếp. Những bệnh trên lá cũng ít, thường chỉ gặp vào mùa mưa mà chi phí khắc phục không đáng kể.

 

Hiện nay, lá giang được bán lẻ tại các hệ thống siêu thị, chợ có giá từ 20.000-30.000đ/kg vào mùa nắng, từ 10.000 – 20.000đ/kg vào mùa mưa. Lá giang có vị chua, dễ sử dụng, có công dụng hạ nhiệt rất tốt trong mùa nắng. Đây sẽ là mô hình kinh tế đầy hứa hẹn cho bà con miệt vườn.


Theo Báo Đồng Nai

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác