Yêu, là yêu ... là yêu.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2306
  • Tổng lượt truy cập 4,605,348

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/05/2019, 05:04 pm

Yêu, là yêu ... là yêu.

Này lại là một em Lan Bạch phượng con vịt Pecteilis khác ... đang nảy mầm trong Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư Buôn Đôn - Trohbư Botanic Garden của nhà em.
Nhìn mấy tầng lớp lá như thế này ...có vẻ thuần thục rồi.
Em đã đến là lo khi mới di thực em nó về ... trong mùa mưa năm trước.
Củ nghe nói rất dễ bị thối hỏng ... trong năm đầu và hay bị Sên ăn.
Trong câu chuyện bảo tồn lan, em khá mê ...mảng lan đất.
Vì có ít người chơi ... nên càng cần gấp phải bảo tồn.
Chỉ có điều đất và khí hậu vùng Troh Bư ... phải nói là đỏng đảnh.
Trong khi mong muốn của em là, dung nạp được càng nhiều càng tốt ... hội địa lan Việt Nam.

Lan Bạch phượng con vịt Pecteilis

Xuất xứ tên gọi: Tiếng Hy-lạp, pectein, nghĩa là cái lược, căn cứ vào tình trạng thùy bên của môi giống như những vết cắt, của một vài loài.

Tông: Orchideae

Tông phụ: Orchidinae

Phân bố: Có 5 loài ở vùng châu Á nhiệt đới. Điển hình là loài Pecteilis hawkesiana (cùng với loài Pecteilis sagarikii, còn gọi là LAN CON VỊT), và loài Pecteilis susannae (cùng loài với Habenaria susannae)

Địa lan với thân củ lớn. Lá mọc trên thân, đôi khi cũng thấy lá mọc chỗ hoa thị ở gốc. Hoa có màu sắc nổi bật, hầu hết là màu trắng, các lá đài liền, tạo thành cái mũ chụp trên trụ hoa. Cánh hoa nhỏ hơn. Môi chúc xuống dưới, có ba thùy, thùy bên thường có tua sâu, thùy giữa liền. Cựa dài, rủ xuống dưới. Nắp phấn hoa chiếm không gian rộng. Nhụ hoa không có cuống.

Pecteilis có quan hệ rất gần với Habenaria (và một số loài có những thuộc tính qua lại giữa hai giống), chỉ khác về chi tiết của trụ hoa.
Lan thường chỉ lên cây và hoa vào 1 mùa khoảng 3 tháng, sau đó sẽ lụi đi và chỉ còn củ nhỏ sống chậm dưới lớp đất. Củ thịt, mọng nước, rất dễ bị côn trùng ăn. Vòng đời như sau : Mầm sinh trưởng ở đầu củ sẽ phát triển thành cây và rễ vào đầu mùa mưa, cây phát triển nhanh và ra hoa trong khoảng 2-3 tháng, đậu quả và lụi vào cuối mùa mưa. Củ cũ gần như sẽ chết đi khi cây phát triển, trong thời gian cây phát triển thì dinh dưỡng sẽ được tích trữ trong củ mới ( Cá biệt vẫn có cây giữ được củ cũ của năm trước song song với củ mới). Đến mùa mưa, củ sẽ lại cung cấp dinh dưỡng phát triển thành cây mới.
Củ của Bạch phượng là củ thịt mọng nước, môi trường sống là môi trường khô cằn vào mùa khô, ẩm ướt, có khi ngập nước vào mùa mưa, nên củ Bạch phượng rất nhạy cảm, rất dễ thối chết hoặc bị côn trùng gặm nhấm.
Bạch phượng Mỏ vịt - Pecteilis sagarikii. Địa lan, mọc ở những khoảng rừng ẩm ướt ven những lạch suối, trên nền đất bùn đen của rừng khộp. Mùa khô hạn thì chỉ còn củ nhỏ sống chậm dưới đất. Mùa mưa phát triển cây vào tháng 4-5, ra hoa vào tháng 6. Lá gần như dán sát đất ( Rất giống một số loài Địa Liền). Cụm hoa cao 5-10cm, hoa 3-6 cái, to 1-2cm, nở khoảng 15 ngày. Đặc điểm nhận biết rõ nhất là môi hoa màu vàng trên nền hoa trắng.

CÁCH TRỒNG

Các loài thuộc giống Pecteilis có thể dùng chất trồng dành cho địa lan, thoát nước tốt, nhiệt độ không khí từ mát đến trung bình. Sau khi ra hoa cây sẽ chết, lúc đó giữ khô cho cây, nhưng không để khô hoàn toàn, điều đó sẽ làm cho các củ bị chết
.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác