Ừ có hoa rồi ... căn diệp ha.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2049
  • Tổng lượt truy cập 5,056,493

Fanpage facebook

Ngày đăng: 05/04/2019, 08:06 am

Ừ có hoa rồi ... căn diệp ha.

Và thế là ... cũng đã có một em lan căn diệp nở hoa trong Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư Buôn Đôn- Trohbư Botanic Garden.
Đây là một loài lan khá kì lạ vì luôn chỉ có rễ chứ không hề có lá, chính vì vậy ... em rất là mê thích.
Cơ hội có vẻ đến sau khi em thiết lập xong vùng lõi mới ... có môi trường nóng ẩm.
Còn hôm nay, là thành quả đầu tiên này ...đã có một em lan căn diệp nở hoa trong Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư Buôn Đôn- Trohbư Botanic Garden của nhà em.


Lan Căn diệp hay Đại diệp Taeniophyllum glandulosum là một trong 6 loài Căn diệp phân bố ở Việt Nam. Chúng là loài phong lan không lá nhưng có diệp lục ở rễ, nằm trong phân họ Vandoideae. Đây là loài phong lan mọc phổ biến ở rất nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia và Việt Nam.

Taeniophyllum glandulosum không có lá và thân thì cực kì ngắn. Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp. Hoa rất nhỏ, cuống hoa dài 1.25cm đến 5 cm, hơi ngoằn ngèo, mang một vài hoa có kích thước khoảng 5 mm. Hoa màu xanh-vàng nhạt, có lá bắc hình tam giác. Mùa hoa vào cuối Xuân đến đầu Hạ.


Sinh cảnh phân bố của chúng là các thân cây mọc trên rừng núi thấp ở độ cao 500 đến 800 m, với kích thước nhỏ và mọc ở xứ nóng hoặc ấm. Ở Việt Nam, loài phong lan này được tìm thấy ở các khu rừng núi đá vôi nguyên sinh hoặc thứ sinh vùng Tây Bắc, Tây nguyên, nơi có độ ẩm không cao và nóng.

Ngoài loài này ra chúng ta còn có thể tìm thấy các loài căn diệp khác ở Việt Nam đó là Taeniophyllum daroussinii, T.fasciculatum, T.minimum, T. obtusum và T. pahangense. (biodivn.blogspot)

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác