Tháng 8 ... mùa của Vịt.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 730
  • Tổng lượt truy cập 4,677,540

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/09/2018, 06:46 pm

Tháng 8 ... mùa của Vịt.
Đã có một mùa lan ...mỏ Vịt thật đẹp trong Troh Bư.
Xưa giờ em vẫn lo ...tháng 8 là tháng buồn của lan rừng trong Troh Bư.
Có rất ít loài nở khiến những ngày này ngày xưa ... ít có hình để khoe lắm.
Nhưng bây giờ khá lên nhiều lắm rồi ... khi em chịu tập trung 1 phần lan vào cái chậu to đùng đoàng.
Tại gom vào một chỗ quá trời nhiều ... nên không loài này nở thì có loài khác nở.
Và cũng cơ bản là ... em đã chịu khó tìm tòi hơn để bổ sung các loài lan chịu nở vào tháng này.
Và ... mỏ Vịt Pecteilis sagarikii là 1 trong những loài lan trong số ấy.
Một loài địa lan ở địa phương, lại là lan rừng khộp nhưng đểu là ... giờ mới có trong Troh Bư.
Em đã thử du nhập về và ngay tắp lự ... có nguyên xi mùa hoa hoành tráng.
Chỉ lo có một điều, không biết chúng ...có chịu ở mãi trong Troh Bư?

Lan Bạch phượng con vịt Pecteilis
Xuất xứ tên gọi: Tiếng Hy-lạp, pectein, nghĩa là cái lược, căn cứ vào tình trạng thùy bên của môi giống như những vết cắt, của một vài loài.
Tông: Orchideae
Tông phụ: Orchidinae
Phân bố: Có 5 loài ở vùng châu Á nhiệt đới. Điển hình là loài Pecteilis hawkesiana (cùng với loài Pecteilis sagarikii, còn gọi là LAN CON VỊT), và loài Pecteilis susannae (cùng loài với Habenaria susannae)
Địa lan với thân củ lớn. Lá mọc trên thân, đôi khi cũng thấy lá mọc chỗ hoa thị ở gốc. Hoa có màu sắc nổi bật, hầu hết là màu trắng, các lá đài liền, tạo thành cái mũ chụp trên trụ hoa. Cánh hoa nhỏ hơn. Môi chúc xuống dưới, có ba thùy, thùy bên thường có tua sâu, thùy giữa liền. Cựa dài, rủ xuống dưới. Nắp phấn hoa chiếm không gian rộng. Nhụ hoa không có cuống.
Pecteilis có quan hệ rất gần với Habenaria (và một số loài có những thuộc tính qua lại giữa hai giống), chỉ khác về chi tiết của trụ hoa.Lan thường chỉ lên cây và hoa vào 1 mùa khoảng 3 tháng, sau đó sẽ lụi đi và chỉ còn củ nhỏ sống chậm dưới lớp đất. Củ thịt, mọng nước, rất dễ bị côn trùng ăn. Vòng đời như sau : Mầm sinh trưởng ở đầu củ sẽ phát triển thành cây và rễ vào đầu mùa mưa, cây phát triển nhanh và ra hoa trong khoảng 2-3 tháng, đậu quả và lụi vào cuối mùa mưa. Củ cũ gần như sẽ chết đi khi cây phát triển, trong thời gian cây phát triển thì dinh dưỡng sẽ được tích trữ trong củ mới ( Cá biệt vẫn có cây giữ được củ cũ của năm trước song song với củ mới). Đến mùa mưa, củ sẽ lại cung cấp dinh dưỡng phát triển thành cây mới. Củ của Bạch phượng là củ thịt mọng nước, môi trường sống là môi trường khô cằn vào mùa khô, ẩm ướt, có khi ngập nước vào mùa mưa, nên củ Bạch phượng rất nhạy cảm, rất dễ thối chết hoặc bị côn trùng gặm nhấm.
Bạch phượng Mỏ vịt - Pecteilis sagarikii. Địa lan, mọc ở những khoảng rừng ẩm ướt ven những lạch suối, trên nền đất bùn đen của rừng khộp. Mùa khô hạn thì chỉ còn củ nhỏ sống chậm dưới đất. Mùa mưa phát triển cây vào tháng 4-5, ra hoa vào tháng 6. Lá gần như dán sát đất ( Rất giống một số loài Địa Liền). Cụm hoa cao 5-10cm, hoa 3-6 cái, to 1-2cm, nở khoảng 15 ngày. Đặc điểm nhận biết rõ nhất là môi hoa màu vàng trên nền hoa trắng.

CÁCH TRỒNG
Các loài thuộc giống Pecteilis có thể dùng chất trồng dành cho địa lan, thoát nước tốt, nhiệt độ không khí từ mát đến trung bình. Sau khi ra hoa cây sẽ chết, lúc đó giữ khô cho cây, nhưng không để khô hoàn toàn, điều đó sẽ làm cho các củ bị chết.

— tại Khu bảo tồn Lan rừng vườn Troh Bư - Buôn Đôn.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác