Ra hoa rồi này ... Thunia.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1808
  • Tổng lượt truy cập 5,393,002

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/03/2019, 03:19 pm

Ra hoa rồi này ... Thunia.

Ra hoa rồi này ... Thunia.
Lan bạch hạc trắng - Thunia alba, có lẽ chính xác là một trong những loài em mong đợi ra hoa nhất ... trong Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư -Trohbư Botanic Garden của nhà em.
Loài lan này được cho là hoa đẹp nhưng hiếm gặp ... nên ít nhà vườn có.
Em nhăm nhe thật lâu và may mắn cuối cùng cũng chịu đến ... em sở hữu được một số cá thể loài lan này.
Giờ thì Lan bạch hạc trắng - Thunia đã bắt đầu có cây nở hoa trong Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư -Trohbư Botanic Garden nhà em rồi.
Thật sự là tuyệt vời, em xin được giới thiệu ...em nó tên là Bạch hạc trắng - Thunia alba


Lan bạch hạc trắng
Tên Latin: Thunia alba
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Mô tả: Lan đất hay sống phụ sinh, mọc bụi dày, cao đến 1m, thân thẳnh nhọn. Lá mềm, mỏng, dài 15cm - 35cm, rộng 3 - 4cm, tập trung ở đỉnh, thuôn đều, nhọn đầu, gốc có bẹ. Cụm hoa chùm 10 - 25 hoa. Hoa lớn dài 10 - 12cm, màu trắng. Cánh môi có 3 thùy, hai thùy bên trắng, thùy giữa vàng với các vạch đỏ, cựa dài 2cm.

Phân bố: Cây mọc ở vùng núi Hà Giang, Tuyên Quan, Tây nguyên, Đồng Nai và phân bố ở Nêpan, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 205.

Giống hoa đẹp và hiếm này chủ yếu là loài yêu bóng mát. Người ta thường thấy nó trên mặt đất với một vài biểu sinh và thường thích ẩm và thậm chí còn thích tưới nước. Những hoa màu trắng tinh khiết với môi được đánh dấu màu vàng và cam. Hoa có mùi thơm. Thunia trắng được tìm thấy đến độ cao từ 100 đến 2200 m ở vùng đông bắc Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bhutan, quần đảo Andaman, Myanmar, Malaysia và Việt Nam.

Chúng đã từng nằm trong chi Phaius (Hạc đỉnh) khi các hoa giống lẫn nhau, nhưng có sự khác biệt quan trọng. Có khoảng 6 loài được công nhận hợp lệ.

Một yếu tố thú vị của loài này là - thân sẽ phân hủy trong năm thứ ba khi phần còn lại của cây hấp thụ thân (bị phân hủy) và sử dụng nó làm các chất dinh dưỡng. Các thân cũng có thể được đặt trên một lớp dớn mềm và nhiều cây sẽ được sản xuất từ các mắt ngủ, nhưng các lan mới sẽ không nở hoa trong khoảng 3 năm đầu.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác