Môi chim mép rèm.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1783
  • Tổng lượt truy cập 5,395,433

Fanpage facebook

Ngày đăng: 05/04/2019, 09:27 am

Môi chim mép rèm.

Lan Môi chim mép rèm, có lẽ là một trong những loài lan khá được em chú ý ...trong khu Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư Buôn Đôn- Trohbư Botanic Garden của nhà em. 
Đầu tiên em hay nhầm với lan Cẩm báo vì lá, rễ khá là giống ... sau khi có hoa khác nhìn ngồ ngộ nên khá thích.
Lại còn thích nó hơn vì có ở ... Dak Lak.
Chỉ có một điều không vui là .... loài lan này tuy không quý nhưng lại hơi bị hiếm. Hihi! 


Lan Môi chim mép rèm.

Tên khoa học đầy đủ
Ornithochilus difformis
Lan môi chim mép rèm là một loài thực vật có hoa trong họ Lan. Loài này được (Wall. ex Lindl.) Schltr. mô tả khoa học đầu tiên năm 1919.

Nguồn gốc

Lan môi chim mép rèm mọc phổ biến từ Bắc: Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Cúc Phương (Ninh Bình) qua miền Trung: Tây Nguyên (Gia Lai, Kontum), Daklak, Lâm Đồng đến Nam bộ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và loài này còn phân bố ở Mianma, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia.

Là loài lan biểu sinh đơn thân nhỏ, có quan hệ với Aerides. Thân ngắn. Phiến lá dầy. Vòi hoa mọc từ nách lá, thường có phân nhánh, có nhiều hoa, hoa nhỏ đến kích thước trung bình. Các cánh hoa và lá đài không theo quy ước, các lá đài lớn hơn và rộng hơn cánh hoa. Môi có cựa, phiến môi có ba thùy, riềm môi có tua hoặc răng cưa nhỏ. Trụ hoa nhỏ, không có chân. Khối phấn 4, chia làm 2 cặp.

Hình thái và cách nhận biết

Lan môi chim mép rèm là loài lan sống phụ sinh, thân ngắn. Lá sát gốc, thuôn hình trái xoan, dài đến 20cm, rộng 3 - 4cm, thuôn nhọn cả hai đầu, dày, mềm. Cụm hoa chùm đơn buông xuống, dài 20 - 40cm. Hoa màu vàng có vạch đỏ, cánh môI màu đỏ đậm, ở giữa thùy giữa chia ngón sâu dạng sợi như rèm, xếp toả rộng và cong lại vào trong.

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng
  • Nhiệt độ: Trung bình
  • Ánh sáng: Bóng râm vừa phải
  • Độ ẩm: Cao quanh năm

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác