Hệ thống lọc xử lý nước sạch cho dân nghèo

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2406
  • Tổng lượt truy cập 4,676,103

Fanpage facebook

Ngày đăng: 10/10/2018, 02:51 pm

Xử lý nước sạch cho dân nghèo

Bất chợt ý tưởng nảy sinh, nhưng thật sự tôi chỉ có thể kiểm chứng qua những lần tôi làm các dự án xử lý nước cấp lớn. Vấn đề băn khoăn nhất của tôi đó là làm sao để chi phí rẻ nhất, mà nước đang bị nhiễm (phèn, cặn bẩn, chất thải…).

Tôi quyết định đưa ra ý tưởng này cho tôi, cũng như cho mọi người, thật sự đây chỉ là ý tưởng, dựa trên khoa học, thực chứng thế nào và đúng hay sai phải còn chờ các bạn hỗ trợ, để tôi dựa trên những ý kiến thêm của các bạn, và làm một điều gì đó ý nghĩa cho người nghèo có nước sạch.

Nào cùng bắt đầu, với chủ đề là nước ngầm nhiển phèn, có mùi tanh, đục, và có cặn bẩn, trong đó nhiễm thêm một số thành phần là H2S, CO2,…

Hướng đi giải quyết bài toán xử lý nước ngầm nhiễm phèn, cứng.

Đa phần các hộ gia đình nghèo thường dùng nước giếng khoan sử dụng nước ngầm. Vì vậy phương pháp xử lý nước ngầm giếng khoan phải được xử lý nhiều công đoạn, nhưng phải đảm bảo chi phí thấp nhất.

Các bước xử lý nước ngầm giếng khoan như sau:

nuocphen

Bước 1: Làm bè nhỏ bằng chai nhựa trồng cây thủy trúc, cây sậy, cỏ voi (thủy trúc chiếm chủ yếu) với mục đích dùng cây thủy trúc xử lý nước và tái chế lại lượng chai nhựa.

+ Dùng khoảng 20 chai nhựa, cắt 1/3 chai từ trên xuống, chọc thủng phần còn lại khoảng tầm 5-8 lỗ nhỏ. Dùng đất nghèo dinh dưỡng cho vào, sau đó trồng cây thủy trúc lên trên. Nổi các bè trồng cây đó lại thành hình tròn (vì để đưa xuống giếng cho dễ dàng). Nhớ chừa đoạn giữa để chèn phần ống nước từ motor nối lên nhé các bạn. Sau đó đưa bè trồng thủy trúc, cây sậy, cỏ voi xuống giếng, nhớ để chìm dưới nước (vì các cây này ưa nước) để nó thực hiện chức năng của nó. Tuy nhiên các bạn nên cố gắng thêm dõi mức độ sống của cây dưới giếng nhé.

Các bạn cắt chai nhựa nhựa hình dưới đây

chai nhua tai che

Bước 2: Sau khi đám cây bắt đầu sống và nảy mầm, phát triển ( nghĩa là nó đã sống và dùng các thành phần có hại trong nước để phát triển), bạn dùng nước đó bơm vào bồn 300 lít và nối vào ống pvc, cho chảy tự nhiên dần vào bãi lọc nước bằng cây như hình bên dưới:

so-do-xu-ly-nuoc-thai-gom-su

Chức năng bãi lọc như sau:

Quá trình lọc phụ thuộc và kích thước hạt, kích thước hạt càng nhỏ thì diện tích tiếp xúc bề mặt càng lớn và càng hấp phụ nhiều hơn.

– Hấp phụ và lắng được tăng cường bởi hàm lượng Fe, Al, và/hoặc Ca cao trong vật liệu lọc.

+ Hấp thụ chất dinh dưỡng nhờ cây, có khả năng tái sử dụng nếu thu hoạch cây. Vận tốc dòng chảy giảm, có quá trình lắng và tích tụ P, kim loại nặng và chất hữu cơ đã bị hấp thụ, hấp phụ.

– Phân huỷ dị dưỡng các chất hữu cơ, với cây trồng nhô lên mặt nước thường có lượng ôxy hạn chế, không có quang hợp sảy ra trong nước.

– Trong vùng kỵ khí có quá trình khử nitrat và lắng cặn các muối sunphit và kim loại

– Tác dụng của cây trong bãi lọc trồng cây ngập nước:

+ Giảm vận tốc dòng chảy và làm tăng khả năng lắng cặn.

+ Giảm xói mòn và sục cặn từ đáy.

+ Ngăn gió và chống sục cặn.

+ Tạo bóng và giảm sự phát triển của Phytoplankton (kể cả thực vật nổi)

Bước 3:

Nước sau khi các bạn thu được từ bãi lọc, các bạn tiếp tục làm động tác bơm nước từ dưới giếng vào bồn 300 lít, trong bồn đó chứa cát, sỏi, than hoa như sau:

–       Dựa vào kích thước lõi lọc bạn chọn, mà phân bổ độ dày lớp lọc phù hợp

–       Tôi chọn loại bồn 300 lít nhựa Tân Á Đại Thành

–       Bạn mua 1 đoạn đường ống dài khoảng 1,2 m, cho vào giữa lõi lọc làm đường dẫn nước trước khi cho các lớp lọc, nhớ bọc cái chụp dưới dưới đoạn ống cho vào đáy lõi lọc.

–       Lớp 1: Sỏi đỡ 10 kg

–       Lớp 2: Cát thạch anh 5 kg

–       Lớp 3: Đá nâng pH 6 kg

–       Lớp 4: Than hoạt tính 8 kg

–       Lớp 5: Mangan 12 kg

–       Lớp 6: Cát thạch anh 8 kg

(Thành phần này tùy theo mức độ các bạn sử dụng, đây chỉ là phần mình khuyến cáo nhé.)

Nước sau khi thu các bạn có thể sử dụng để sinh hoạt, tôi có thể đảm bảo là an toàn cực kì và đặc biệt không có mùi.

Chi phí nếu tôi làm điều này là chưa tới 10.000.000 Đ.

Theo tôi nghĩ, đây sẽ là phương pháp cực kì hợp lý, nếu các bạn làm từ thiện, với chi phí này, các bạn có thể xây dựng khu vực xử lý nước tập trung cho người dân.

Trên đây là ý tưởng của tôi, nếu các bạn thấy hay và hợp lý, hãy giúp tôi thực hiện nó, và cho tôi kết quả nhé. Và đừng quên cho ý kiến đóng góp để bài viết này ngày càng thực tế hơn.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi “10 phút điên mỗi ngày” của công ty môi trường SACOTEC.

Ý tưởng bởi TÂN MÔI TRƯỜNG

Khử mùi tanh nước giếng khoan

Trước tình trạng người dân dùng nước giếng khoan chưa qua xử lý triệt để, nhóm học sinh lớp 12B2 chuyên Sinh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội - đã nghiên cứu giải pháp xây dựng mô hình bể lọc cải tiến góp phần loại bỏ mùi tanh trong nước giếng khoan. Giải pháp đã đoạt giải nhất cuộc thi quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ ba, quan trọng hơn, nó rất đơn giản và hiệu quả trong việc áp dụng vào thực tế.

Nỗi ám ảnh “tanh”

Cây thủy trúc được trồng trong bể lọc, không chỉ có công dụng khử mùi tanh của nước giếng khoan, mà còn có tác dụng làm cảnh.

“Mỗi khi về quê, thấy nước giếng khoan nhà mình có mùi tanh, em chỉ mong muốn có một bể lọc hoàn hảo để lọc hết mùi” - Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng nhóm hồ hởi bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Mày mò tìm kiếm thông tin qua sách, báo, trong các báo cáo khoa học, bộ ba Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đăng Phúc Long và Nguyễn Tuyết Chinh được biết hơn 40% số dân ở Hà Nội vẫn chưa được sử dụng nước máy đạt chất lượng, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn ngoại thành như: Thanh Trì, Sóc Sơn, Từ Liêm v.v...

Trong khi ấy, hàm lượng các chất như mangan, asen, amoni... đặc biệt là hàm lượng sắt đều vượt quá giới hạn cho phép ở cả hai tầng nước, thay đổi theo mùa. Bức xúc trước vấn đề ấy, cả nhóm quyết định lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học “Cải thiện chất lượng nước giếng khoan bằng phương pháp cải tiến bể lọc truyền thống kết hợp với việc sử dụng cây thủy trúc và chất hóa học A101”, ngõ hầu góp một chút sức mọn vào việc nâng cao chất lượng nước sinh hoạt của người dân thủ đô.

Ý tưởng sử dụng cây thủy trúc để lọc nước giếng khoan đến với Tuyết Chinh, thành viên nữ duy nhất trong nhóm - thật tình cờ. Chả là, những ngày chủ nhật về nhà bà ngoại ở huyện Thạch Thất, Hà Tây, Chinh đều thấy bà ngoại trồng cây thủy trúc trong các bể lọc nước giếng khoan. Lấy làm lạ, Chinh hỏi bà thì được biết cây thủy trúc lọc nước giếng khoan rất tốt.

Khi Chinh mang ý tưởng này ra đề xuất, ngay trong trưa nắng, cả nhóm vội vã bắt xe khách về Hà Tây hỏi ý kiến bà. “Loại cây hoa hình chùy này có khả năng lọc sắt làm giảm mùi hôi tanh nước giếng khoan. Các cháu cứ mang về làm thử, bà tin nó sẽ có tác dụng”. Nghe bà, Chinh và các bạn xin một khóm cây thủy trúc mang về Hà Nội trồng để chuẩn bị cho dự án của cả nhóm.

 

Sáng tạo từ phòng trọ

Nhưng nếu chỉ lọc nước bằng cây thủy trúc thì chỉ là một phương pháp cổ điển, thiếu tính sáng tạo và khả thi trong áp dụng. Cả nhóm lại ngồi tranh luận, nhiều lúc căng thẳng để tìm giải pháp. Bà chủ nhà, nơi Thịnh ở trọ đã nhiều phen tưởng tụi trẻ đánh lộn đến nơi, phải chạy sang can thiệp. Khi biết đám trẻ đang… tranh luận khoa học thì bà chỉ còn biết cười xòa.

Rốt cuộc, phương án cuối cùng là về hỏi bố Long, vốn là một kỹ sư hóa chất. Long tâm sự: “Bố chỉ gợi ý cho em phương pháp xử lý nước bằng cách thử dùng polime kết tách. Bàn thảo mãi, cuối cùng cả nhóm quyết định dùng Aronfolic A101 của Nhật Bản để lọc, làm sạch nước giếng khoan quy mô nhỏ. Theo em biết, thì chất này đã được sử dụng lọc sạch nước từ nhiều quốc gia trên thế giới”.

Khi đã có cơ sở cho đề tài, cả nhóm góp tiền mua nguyên vật liệu hết 120.000 đồng với hai thùng lọc nước, ống dẫn và chất A101. Thùng mua về, Long nhờ anh trai khoan lỗ cho nước chảy. Rồi lại lòng vòng trên chiếc xe đạp gần hai chục cây số mỗi ngày, cả nhóm mới xin được 5 cân sỏi, 5 cân đá và bỏ tiền ra mua thêm 1.500 đồng than hoa (than củi) về làm thực nghiệm. Mặc dù việc học của năm cuối cấp bận rộn, nhưng vào ba buổi chiều thứ ba, tư và bảy, cả ba lại cặm cụi dành thời gian thực nghiệm cho công trình dự thi.

Công việc đang dang dở lại vướng vào mấy ngày nghỉ tết. Thịnh về quê. Để thùng lọc ở phòng trọ không yên tâm, cả nhóm lại chất tất cả lên xe đạp chở về nhà Long. Chẳng may đi đường một chiếc thùng bị rơi vỡ, cả ba đành phải nhịn ăn sáng lấy tiền mua thùng mới.

Những cố gắng của nhóm ba người đã cho những kết quả khả quan. Cả ba đã quyết định xây dựng mô hình: “Bể lọc cải tiến kết hợp cây thủy trúc với chất A101 để lọc nước giếng khoan”. Quy trình lọc của bể là: nước giếng khoan bơm vào bộ phận lọc bằng cây thủy trúc, sau đó cho chảy sang bể lọc thông thường được rắc tán A101, rồi cho chảy vào bể chứa nước sau khi lọc.

Trái ngọt

Niềm vui của các quán quân (từ trái qua phải: Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đăng Phúc Long và Nguyễn Tuyết Chinh).

Khi công trình của nhóm ba người được thông báo là một trong số 12 đề án được tuyển chọn vào vòng phỏng vấn cuối cùng, từ hơn 800 đề án gửi dự thi trên toàn quốc, “Cả 3 đều rất hồi hộp và bất ngờ chen vào đó là một chút lo lắng...” - Chinh tâm sự.

Rồi họ lại dồn tâm sức vào việc chỉnh sửa bản thuyết trình. Nhờ có tài ăn nói, Thịnh đã được chọn làm người trả lời những câu hỏi phỏng vấn của Hội đồng giám khảo.

Trong ngày phỏng vấn chung khảo, cả ba đã ghi điểm trước Hội đồng giám khảo bằng sự xuất hiện hết sức chuyên nghiệp. Là nhóm duy nhất không có thầy hướng dẫn đi cùng. Thịnh tự cài đặt máy tính xách tay để trình bày hình ảnh qua máy chiếu. Thấy vẫn chưa thuyết phục, Chinh cài thêm dữ liệu vào máy tính của Ban tổ chức để giải thích thêm. Long thì lo việc phụ trách phần thí nghiệm với đồ nghề là gói A101 trắng.

Khả năng trình bày tự tin của Thịnh đã chinh phục Hội đồng giám khảo. Từ những ý kiến phản hồi của Hội đồng giám khảo, cả nhóm dự định sẽ đưa ra mô hình lọc nước với một bể cải tiến gồm cây thủy trúc và phèn chua hoặc keo tụ, thay thế chất A101 để giảm giá thành. Họ mong muốn có nhà sản xuất bể lọc cải tiến bằng bồn inox không rỉ để lọc nước trên quy mô hộ gia đình cho nhân dân nhiều vùng vẫn còn đang phải dùng nước giếng khoan...

Và thành công đã đến, nhóm 3 người đã đoạt giải nhất cuộc thi quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ ba, giành quyền tham dự cuộc thi quốc tế tại Stockhom (Thụy Điển).

Nhưng điều quan trọng hơn, kết quả nghiên cứu của họ đã được áp dụng rất rộng rãi trong thực tế. Bể lọc được nghiên cứu sử dụng bằng các phương pháp sinh học, hóa học và vật lý, hệ thống bể lọc có hai bình.

Bể lọc thứ nhất dùng phương pháp sinh học là trồng cây thủy trúc, đây là sáng kiến rất độc đáo trong việc dùng thực vật để lọc nước. Bể lọc thứ hai là bể lọc bằng cát, sỏi, than hoa và chất hóa học flocculant. Ưu điểm nổi bật của bể lọc này là giá thành rẻ, nguyên liệu sẵn có, dễ lắp đặt v.v..., rất phù hợp với điều kiện sống của nhân dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nước sau khi lọc đảm bảo chất lượng.

Mẫu nước sau khi lọc qua hệ thống bể lọc, được các em mang đi xét nghiệm tại Viện Hóa học đã cho thấy hàm lượng sắt trong nước trước khi lọc là 8,9mg/l, sau lọc chỉ còn 0,5mg/l, đạt tiêu chuẩn Việt Nam và được phép sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình.

Đỗ Quang Tuấn Hoàng http://www.sggp.org.vn/khu-mui-tanh-nuoc-gieng-khoan-7343.html

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác