Giáng hương Môi Quạt ... có luôn nha.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1919
  • Tổng lượt truy cập 5,051,016

Fanpage facebook

Ngày đăng: 06/05/2019, 10:30 am

Giáng hương Môi Quạt ... có luôn nha.

Thế là cũng đã có một nàng Giáng hương Môi Quạt... khoe hoa trong cái Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư - TrohBư Botanic Garden của nhà em.
Em đã phải mất một thời gian khá là dài ... để sưu tầm cho được cái em này.
Một loài Giáng hương hơi bị hiếm và cho  hoa ... hơi bị đẹp.
Chỉ có điều em không ngờ rằng là ... có phân bố ở Tây nguyên.

Giáng hương Quạt, Môi Quạt, Dải Quạt, Rẻ Quạt
Tên khoa học: Aerides flabellata. Lớp cao hơn: Chi Lan Giáng Hương. Cấp độ: Loài
Cây hoa lan Dải Quạt  Aerides flabellata có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam mọc từ Miền Bắc vào đến Miền Nam Trung Bộ dọc dãy Trường Sơn giáp với nước Lào, Campuchia và Thái Lan nhưng tỉ lệ rất thấp. Chủ yếu mọc tại miền Bắc ở các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên…và khu vực Tây Nguyên.Thân Lá: Phong lan thân đơn, thân lá dầy và cứng, thân to đường kính khoảng 0,5-1cm tùy vào loại cổ lá xếp hoặc cổ lá thưa, loại cây này đa phần lá rất cứng nên thân lá đa phần lá dạng lá xếp, kích thước lá dài 15-20 cm và rộng khoảng 1,5-2,5cm (hoặc có thể >2,5cm, loại đặc biệt, rất hiếm), màu của lá thường có màu xanh đậm tỉ lệ rất lớn, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, trên lá cây thường mặt lá bóng trông rất ưa nhìn, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.
Rễ cây: rễ cây thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm, cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng, tím đậm.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ rất to ra 1 mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm.
Cần hoa: Hoa dài và hơi nghiêng và cần rất cứng nên ít khi cần hoa rủ khoảng 15-25 cm phụ thuộc vào cây khỏe tình trạng cây to hoặc nhỏ, nuôi thuần hay chưa nuôi thuần. Hoa mọc tương đối dầy và nhiều, đường kính cần hoa khoảng 4-6cm,1 bông hoa  to 1.5-2,5cm, nở vào mùa hè và dải rác, mỗi cần hoa chứa khoảng 10-20 bông hoa.
Màu sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Rẻ Quạt rất đa dạng. Rừng tự nhiên có 2 màu,1 loại màu xanh vàng chấm nâu tím và 1 loại màu xanh tuyền hoặc  xanh vàng tuyền (hoa đột biến màu-var alba rất hiếm). Cây rừng thường cánh hoa rất nhỏ và hoa có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Rẻ Quạt đã được cấy ghép và lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau. Hiện nay bên Thái Lan đã lai ra được giống Rẻ Quạt hoa màu xanh tuyền rất đẹp, hoa thơm và đặc biệt rất dễ chăm sóc hơn cây rừng Việt  Nam. Những màu Hoa Lan Rẻ Quạt được ưa chuộng nhất thị trường là màu xanh tuyền, màu vàng...Hoa rất đẹp  mùi rất quyến rũ và tỏa hương rất xa. Những cây hoa này thường có cánh hoa giày và bầu to dạng như cánh sen, cánh mai,...
Độ bền của hoa khoảng 15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 tháng nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.Hoa lan Dải Quạt là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác