Gặp lại em ... trong Troh Bư là anh đủ vui rồi!

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1791
  • Tổng lượt truy cập 5,389,203

Fanpage facebook

Ngày đăng: 20/09/2018, 03:37 pm

Gặp lại em ... trong Troh Bư là anh đủ vui rồi!

Lan kiến cò thài lài
Tên Latin: Habenaria commelinifolia

Đồng danh: Habenaria commelinifolia Wall. et Lindl.

Họ: Phong lan Orchidaceae

Bộ: Phong lan Orchidales

Lớp (nhóm): Cây phụ sinh
Mô tả: Loài lan đất, thân mập, cao 60 - 80cm, củ dài 2 - 3cm, lá mọc giữa thân, thuôn nhọn ở đỉnh, dài 4 - 10cm. Cụm hoa chùm dài 10 - 15cm, mang 25 hoa xếp thưa. Hoa phong lan lớn trắng có đỉnh màu xanh. Cánh môi có 3 thùy, hai thùy bên hẹp nhọn. Cựa dài 0,3 - 0,7cm, phình ở đỉnh.

Phân bố: Cây mọc ở nơi ẩm, lầy ở Tây nguyên, Đồng Nai, và phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.
Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 131.

Ngày xưa, khi mới bắt tay vào làm Trohbu Botanic Garden mình đã gặp loài lan này. Không biết chính xác Lan kiến cò thài lài không vì lâu quá nhưng mình vẫn nhớ cái dáng hoa như con chuồn chuồn đậu có cái đuôi dài cong vút.
Lúc đó Troh Bư còn bạt ngàn đồi cỏ tranh và mình chợt phát hiện ra nó như 1 loài hoa đất ... mọc chen trong đám cỏ tranh cao cả mét và kiêu hãnh ra hoa.
Chỉ tiếc là quá trình phục hồi rừng đã làm nó mất đi không dấu vết ... cho  đến tận  đến hôm nay mới có một cây Lan kiến cò thài lài mới được du nhập trong năm nở trở lại trong Troh Bư.
Không biết em nó có ở luôn hay không vì còn 50 -50 lắm... Mình không đủ kinh nghiệm để chọn, tạo cho nó một môi tường sống chuẩn nhất.
Chỉ hi vọng một điều ... mẹ thiên nhiên sẽ ủng hộ mình trong công việc bảo tồn lan Troh Bư lâu nay  vẫn lủi thủi làm một mình này. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác