Em ý ... ngày hôm nay.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 116
  • Tổng lượt truy cập 4,665,714

Fanpage facebook

Ngày đăng: 27/05/2019, 11:45 am

Em ý ... ngày hôm nay.

Cách đây 20 hôm, em có đăng ảnh khoe ả Mai đất lá rộng này vừa nở ...trong cái Bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư Buôn Đôn - Trohbư Botanic Garden của nhà em.
Vậy mà đến hôm qua ... em ấy vẫn còn nở.
Dẫu hoa không đẹp đài các gì ... nhưng trông vẫn đến là yêu.
Mà rõ ràng không yêu không được nhỉ ... vì dù tên mai đất nhưng em ấy vẫn là họ nhà lan.

Mai đất lá rộng hay Ái lan lá rộng.
Malaxis ophrydis, có tên tương đương là Malaxis vietnamensis = Ái lan lá rộng.
Chi lan Malaxis là một chi bao gồm khoảng trên 300 loài, đa số phân bố tại những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở cả Cựu Thế giới lẫn Tân Thế giới. Số loài tại Á châu tương đối giới hạn: Ấn độ có nhiều nhất, trong khi đó Việt Nam có 11 loài.
Tên Lan theo Anh ngữ là Adder’s Mouth. Tên Việt, theo GS Phạm Hoàng Hộ, là Ái lan; theo TS Trần Hợp là Mai đất (?). GS Võ văn Chi trong ‘Sách Tra cứu tên Cây cỏ Việt Nam’ ghi nhận 5 loài trong đó loài Malaxis ophrydis, có tên tương đương là Malaxis vietnamensis = Ái lan lá rộng.
Flora of China ghi tên yuan zhao lan = Nguyên-chiểu lan (nguyên = chỗ rộng rãi, bằng phằng; chiểu = đầm, ao). Một số các cây Malaxis tại Tàu được xếp vào các chi Crepidium và Dienia. Malaxis, từ tiếng Hy lạp ‘malakos’= mềm mại. * Đặc điểm chung: Malaxis là loài địa lan, hiếm khi ‘bán phong lan = semi-epiphytic’. Rễ có lông mịn. Chồi có thể hình trụ hay giả hành, mộng nước, thường bò lan. Cây có thể có đến 5 lá, thường 1,2; là thuôn hình mũi giáo, đầu tù. Hoa nhỏ nhiều màu từ xanh lục, nâu nhạt, vàng, hồng hay tím. Cánh hoa nhỏ hơn lá đai. 
Nơi mọc: Hà Giang, Hòa Bình, Ninh Bình, Tây nguyên.
.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác