Bàn về những Ý tưởng khai thác Du lịch trang trại vườn Trohbư - Bản Đôn.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 345
  • Tổng lượt truy cập 5,488,163

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 21/02/2013, 06:06 pm
Bàn về những Ý tưởng khai thác Du lịch trang trại vườn Trohbư - Bản Đôn.

Đây là một số định hướng cho sản phẩm du lịch khi triển khai khai thác Du lịch vườn Trohbư - Bản Đôn. Để có một thành công thì phải lật đi lật lại nhiều nữa đây.

1. Tham quan, cắm trại trrong vườn cảnh:

Lợi thế: Do vườn Troh bư ngay từ đầu đã quy hoạch là một vườn cảnh đẹp, hiện đã rất đáng để tham quan, cắm trại nhất là vì nó còn đang hoang dã, rất tây nguyên và rất khác với những vừơn hoa công viên thường gặp.

Tổ chức: Phải thường xuyên dọn dẹp vườn tược cho sạch sẽ, rong tỉa cây cối cho quang đãng hơn, chăm chút các lối đi trong vườn, mở rộng vườn lan, vườn mai, trồng thêm hoa có màu sắc để chụp ảnh và tham quan, cắm trại.

Chú ý đầu tư thêm cho vườn lan vì nó chính là điểm nhấn quan trọng  tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho du khách. Rất có thể sau này lan rừng cũng chính là mặt hàng lưu niệm khó quên của Troh bư.

Chú ý chăm chút  vừơn mai, đây cũng là một nét độc đáo của Trohbư. Cố gắng sưu tầm thêm nhiều giống mai lạ.

Nhận định: Đối tượng khách tham quan, cắm trại trong vườn cảnh sẽ là khách hàng chủ yếu của Vườn Troh bư trong thời gian tới và mãi mãi về sau nữa, vì nó có thể gây đột biến trong kinh doanh. Nếu tổ chức cắm trại, dịch vụ ăn uống, cho thuê nhà nghỉ sẽ chỉ phục vụ được một lượng khách hạn chế nhưng nếu là khách tham quan thì thoải mái vì họ chỉ ghé qua một tí rồi đi, thu có ít một tí nhưng bù lại công phục vụ không nhiều. Có thể còn tốt hơn nữa nếu kết hợp với bán cà phê trong vé vào cổng và hàng lưu niệm vì sẽ móc túi khách thêm được nhiều hơn. Đây cũng chính là hướng phát triển ít tốn kém mà lại bền vững nhất cho Trohbư hôm nay và mai sau dù thu tiền lẻ giống bán cà rem quá. Mô hình học tập là các vườn hoa ở Đà Lạt Lâm Đồng.

Nếu làm tốt sẽ đón được rất nhiều khách trong tỉnh và người tỉnh ngoài đi du lịch lên đây. Mục tiêu đề ra chỉ cần đón được 1/3 số khách đi Buôn Đôn là thắng lợi to rồi.

2.Dịch vụ nhà nghỉ gia đình cuối tuần trong vườn Trohbư:

Lợi thế: Có một số đối tượng khách gia đình rất thích đi nghỉ cuối tuần cùng nhau ở các nhà vườn sinh thái, thậm chí họ còn đầu tư nhiều tỷ để làm những khu vườn không giống ai để sau khi đầu tư lại còn khốn khổ thêm với công chăm sóc, bảo quản. Cũng có nhiều người mơ ước làm cho mình một khu vườn có nhà nghỉ cuối tuần nhưng không thể làm được trong khi đó vườn Troh bư nhà mình có thể  đáp ứng cực tốt nhu cầu này.

Trohbu 140311 05.JPG
Với 2 ngôi nhà phục vụ nhu cầu này không kể nhà dài thì coi như vấn đề tạm ổn vì đối tượng khách này đến từ TP Buôn Ma Thuột đang còn hơi bị hiếm, còn từ TP Hồ Chí Minh thì chưa khai thác được vì thiếu quảng bá.  Đây cũng là một định hướng không tồi vì sẽ có khách Vip cho vườn Troh bư. Thu từ đối tượng này cũng sẽ nhiều hơn và gọn ghẽ hơn cho mà xem.

(Xem thêm: Các bài viết trong phần dịch vụ )

2.Du lịch văn hóa cà phê và văn hóa tây nguyên, tìm hiểu thiên nhiên trong vườn Troh bư:

Đây thực chất cũng là khách tham quan nhưng theo chủ đề mà thôi. Đối tượng chác có lẽ chỉ có từ  Du khách ngoài tỉnh.

Lợi thế: Troh bư được định hướng ngay từ đầu cho loại hình du lịch này, giờ đây khi khách đến với Troh bư, họ có thể tìm hiểu ở đây cuộc sống thực tế sinh động của một khu vườn nơi làm ra những hạt Cà Phê Ban Mê tuyệt hảo. Ở đây mọi người cũng có thể được thưởng thức hương vị của những ly Cà phê rang xay, pha theo kiểu truyền thống và rất có thể  là sẽ được thưởng thức loại cà phê cứt chồn huyền thoại của vùng Buôn Ma Thuột nhưng tất nhiên là phải mang thương hiệu Troh bư.
Ngòai ra, điểm trội của Troh bư còn đến từ Không gian cà phê giới thiệu về Văn hoá tây nguyên, văn hoá cà phê; vườn lan rừng tự nhiên đa dạng về chủng loại; chiếc thuyền độc mộc lớn nhất thế giới và những bộ chiêng đá không nơi nào có đựơc.Trohbu 2910 49.jpg

Tổ chức: Văn hoá Tây nguyên chính là cái mà Troh bư muốn giới thiệu. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc giới thiệu văn hoá cà phê vì vậy nên tiếp tục sưu tập hiện vật thể hiện. Hai cái đồng hành sẽ làm cho du lịch Troh bư hấp dẫn hơn.

3.Du lịch văn hóa ẩm thực Tây nguyên trong vườn Trohbư:

Lợi thế: Vùng tây nguyên có Gà và Heo đồng bào cực ngon, có cá sông Serepốk và cá đồng hấp dẫn.

Với  trang trại nuôi heo gà đồng bào và kết hợp nuôi động vật hoang dã trong Troh bư, mọi người có thể vừa được tham quan cách nuôi dưỡng và vừa được thưởng thức các món đặc sản từ thú rừng tây nguyên tươi sống mà không sợ phạm luật và nhất là ấn tượng với các món ăn được chế biến từ cá lăng nha đuôi đỏ, cá mõm trâu nổi tiếng của dòng Serepôk thác ghềnh. (Xem thêm các bài viết trong Thư mục các món ngon Tây nguyên).

 

Nhận định: Troh Bư nằm trên đường đi Buôn Đôn và chỉ cách Buôn Ma Thuột hơn 10km, hiện chưa có nơi nào trong tỉnh kinh doanh ăn uống phục vụ du khách nên Troh Bư rất có lợi thế. Đây cũng chính là mục tiêu cần giải quyết nếu muốn tăng doanh thu cho Troh bư và làm Troh bư nhanh trở nên nổi tiếng trong giới Du lịch. Tuy nhiên cũng rất khó nếu chưa có nguồn khách ổn định và đầu tư lớn, rủi ro cao. Chỉ nên làm trong giai đoạn 2 và khi đã có đối tác đầu tư xứng tầm.

Tổ chức: Thời gian đầu sẽ phục  vụ theo kiểu gia đình đón khách Vip. Sau này khi có điều kiện thì xây dựng một nhà hàng đúng điệu. Khu 3 sào bên đồi phía đông lúc ấy là trang trại nuôi Heo, Gà, Dê, Thỏ thả rông; nuôi động vật hoang dã như kì đà, cá sấu, chồn hương, ba ba, rùa; trồng rau dại các loại... và làm nhà hàng cho du khách thưởng thức sản phẩm ngay tại chỗ là hay nhất.  Vả lại nếu kết hợp làm theo đúng mô hình trang trại sẽ càng tiện trong quản lý và maketting cho nhà hàng đặc sản. (Xem thêm phần 5)

4. Du lịch câu cá trong vườn Trohbư: Từ trước đến nay, thú vui câu cá vẫn luôn hấp dẫn với tất cả mọi người dù là khách đến từ trong hay ngoài tỉnh. Với lợi thế của vườn Trohbư là có rất nhiều hồ  nuôi cá tự nhiên hoang dã, trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thừa tiềm năng để xây dựng thành hồ câu cá giải trí số 1 của Dak Lak.

Quy hoạch cho sản phẩm này là hai hồ cuối vườn còn các hồ phía trên nên giữ làm hồ cảnh, nuôi giữ cá giống và câu cá tự nhiên thôi. Hồ lớn bên có rừng sẽ nhấn vào vài chòi câu để có thêm chỗ ngồi còn hồ nhỏ vuông vắn cuối vườn sẽ thiết kế một cái vó bè cho tăng sức hấp dẫn và tạo nét đặc biệt riêng có cho Hồ câu Troh bư.  Ngoài ra mình sẽ phải thả thêm cá Lăng, Thát Lát, Bống tượng, Trê và Lóc; ngoài ra khi hồ cạn thì tổ chức Tour tát cá  đảm  bảo khách câu sẽ phải mê mẩn luôn.

5. Trang trại Heo rừng lai và gà rừng lai thương hiệu Trohbư:

Vì Troh bư kinh doanh theo loại hình trang trại nên ngoài yếu tố làm du lịch ra thì việc làm giàu từ nông nghiệp vẫn là tiêu chí quan trọng nhất. Để có thể làm giàu từ nông nghiệp thì yếu tố thương hiệu rất là quan trọng. Trong thời gian tới sẽ phải đầu tư xây dựng một trang trại chăn nuôi để làm nền móng cho thương hiệu Heo rừng lai và Gà rừng lai vườn Troh bư -Buôn Đôn. Lợi thế cho việc xây dựng 2 Thương hiệu  này là lợi dụng được thương hiệu của một địa điểm du lịch đã đựơc nhiều người biết đến. Đặt trang trại và nhà hàng ở đây khách có thể kết hợp việc đi tham quan, thưởng thức các món ngon từ Heo rừng lai và Gà rừng lai vườn Trohbư với nghỉ ngơi tham quan vườn cảnh.  Định hướng của Trohbư là khai thác Du lịch ẩm thực nên việc đặt thêm trang trại chăn nuôi và xây dựng thương hiệu heo rừng lai, gà rừng lai sẽ hỗ trợ rất tốt cho định hướng khai thác trang trại du lịch. Ngoài ra do ở đây rất gần với Buôn Ma Thuột nên tiện cho việc quảng bá, cung cấp hàng sỉ và lẻ. Sau này ngoài việc cung cấp cho các nhà hàng còn có thể vươn ra đặt mạng lưới tiêu thụ sản phẩm heo rừng lai, gà rừng lai chất lượng cao và có thương hiệu tại các cơ sở bán thực phẩm danh tiếng hoặc siêu thị.

Quy hoạch cho trang trại này như sau: Khu vực 3 sào đất còn tương đối trống bên đồi lớn phía đông sẽ dàn trọn cho trang trại chăn nuôi. Phía tây khu đất  sẽ là một nhà hàng làm theo kiểu nhà dài mà ở dưới là chuồng nuôi nhốt theo đúng truyền thống đồng bào tại chỗ nhưng vệ sinh sạch sẽ hơn. Khách vào vừa ăn vừa ngắm được trang trại chăn nuôi vừa ngắm được vườn cảnh phía bên kia hồ. Hiện tại do ở Buôn Ma Thuột chưa hề có một nhà hàng nào đạt tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu văn hoá ẩm thực của số đông khách du lịch nên tương lai của nhà hàng rất khả quan. Trước hết có thể làm theo đơn đặt hàng và tham quan trang trại khi đã đông khách sẽ làm một nhà hàng chuyên nghiệp.

Ba hướng đông, nam và bắc còn lại sẽ xây tường bao bằng gạch xi măng cao 2m để bảo vệ. Vòng trong sẽ dành 5m ngang dọc theo bờ  tường để trồng rau, chuối, cỏ và cây thức ăn gia súc. Tiếp đến là một con đường xi măng hoặc gạnh bát tràng rộng 2m được tôn cao trên là dàn mướp,bí bầu hoặc hoa để tiện cho công việc chăm sóc cỏ, tham quan trang trại hoặc kê bàn ăn ngoài trời. Các góc đều có chuồng chó đễ hỗ trợ công tác bảo vệ. Vùng lõi sẽ rào lưới B40 cho diện tích khoảng 2 sào làm bãi chăn thả. Trong khu vực này để sinh động hơn thì ngoài Heo và Gà ra nên có thêm Ngỗng, Dê, Thỏ thả rông.

6. Du lịch học tập và khám phá:

Đây là loại hình dịch vụ nhắm vào giới trẻ và trẻ em.
giới trẻ và trẻ em có thể  học tập và khám phá ra nhiều điều ở Troh Bư như cây trồng, vật nuôi và trải nghiệm cuộc sống nơi thôn dã, tự tay nấu ăn và cho gà, thỏ, bồ câu ăn

7.Tổ chức tour trọn gói: Để  tận dụng lợi thế kinh doanh và hoàn thiện thêm nó khi khai thác vườn Trohbư nên mở thêm dịch vụ Lữ hành Du lịch. Nên chọn chiến lược giá rẻ để tiếp cận thị trường. Có thể làm cả dịch vụ đi và đến song hành.

Tổ chức: Xây dựng trang Web để quảng bá và rao bán tour. Mở đại lý ở Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp cận nguồn khách quan trọng nhất.

Bình luận

  • huynh huu tam

    14/05/2013, 10:21 am
    bai viet hay huu ich cho tui cam on

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác