Cách phân biệt yến sào

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1939
  • Tổng lượt truy cập 9,746,934

Fanpage facebook

  • Cách phân biệt yến sào

Ngày đăng: 17/10/2023, 09:26 am
Lượt xem: 37

Cách phân biệt yến sào

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Yến thật khi cầm bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen, khi bẻ không bị gãy. Đối với yến giả khi cầm cảm giác rất nhẹ, không chắc tay như là yến thật.  Yến chất lượng có sợi yến dài và nguyên. Những sản phẩm kém chất lượng chỉ có vụn yến, chứ ít giữ được hình dạng sợi yến. Nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc thành phần yến thật bị cắt giảm. Vì vậy, nên chọn mua các tổ yến có vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày, sợi tổ yến gắn liền nhau thành nhiều lớp trông như sơ mướp.

Phân biệt qua mùi vị

Hương vị đặc trưng của yến sẽ giúp bạn nhận ra được loại yến thật. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.

Đối với yến sào thô thật có mùi tanh nhẹ của nước bọt chim yến, khi đun sôi vẫn còn giữ được mùi đặc trưng này. Ngược lại, tổ yến giả có mùi tanh mực, tanh cá, tanh lòng trắng trứng khi đun lên mùi tanh có thể bị mất đi và thậm chí còn ngửi thấy mùi của chất tẩy rất khó chịu.  Nếu yến được nhúng đường nhiều thì bạn có thể phát hiện được yến giả bằng cách nếm miếng yến, trên đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt ngay.

Phân biệt qua màu sắc của tổ yến

Tổ yến có 3 loại: Với yến trắng có màu trắng đục như nước rượu gạo, yến hồng có màu hồng nhạt và yến huyết màu đỏ.

Yến huyết tự nhiên có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc. Nếu như bạn nhìn thấy yến huyết có đỏ xỉn, đỏ sáng thường là yến nhuộm hóa chất.

Chọn mua tổ yến khi quan sát kĩ sẽ thấy yến sạch nguyên chất thường không đều màu, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vết vàng đậm như màu cánh gián. Điều này chứng tỏ yến không tẩy trắng và đây là yến tự nhiên.

Yến nếu đã qua xử lý, tẩy rửa sẽ có màu trắng tinh, đều màu trong rất đẹp mắt. Vì vậy, nên cân nhắc khi lựa chọn những tổ yến có màu trắng bởi tổ yến nguyên chất có màu ngà vàng.
Phân biệt Tổ yến qua độ khô giòn, dễ bóp vụn
Đặc điểm quan trọng và đầu tiên cảm nhận yến sào chất lượng tốt là “Tổ yến phải KHÔ và GIÒN”, dễ bóp vụn. Còn với yến kém chất lượng vì được bao bọc bởi chất kết dính bên ngoài nên miếng yến thường dẻo và dai, rất khó để bẻ tổ yến.

Phân biệt Tổ yến qua hương vị đặc trưngKhi ăn yến sào, nếu thấy có cảm giác sợi nhớt nhớt giống như nước bọt chim yến thì đúng yến nguyên chất. Còn đối với yến khi chưng lên và khi dùng chúng ta có cảm giác “xừng xực” thay vì “sợi nhớt” thì nên kiểm tra thật kỹ lại để chắc chắn không phải là yến giả.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Tin tức khác