Lan cẩm cù - Lựa chọn cho giàn leo nhà bạn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 248
  • Tổng lượt truy cập 4,732,686

Fanpage facebook

Ngày đăng: 09/08/2013, 07:52 pm

Lan cẩm cù - Lựa chọn cho giàn leo nhà bạn

Một trong những loài hoa dân dã, thích nghi với mọi điều kiện ngoại cảnh như chịu hạn, rét tốt; ít bị sâu bệnh hại, dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa thích, đó là cây lan cẩm cù.
Lan cẩm cù tên khoa học là Hoya carnosa, có nguồn gốc từ các tỉnh miền nam Trung Quốc, được nhập vào nước ta những năm 60 của thế kỷ trước. Mặc dù không thuộc họ lan nhưng điều kiện sinh trưởng, phát triển của cẩm cù rất giống các loài hoa phong lan do đó tùy theo hình dáng, màu sắc hoa mà người ta còn gọi với nhiều tên khác nhau như: cây cẩm cù, cây lan sáp, lan sao, lan câu, lan cầu lông, lan anh đào…
Đặc điểm thực vật:
- Cẩm cù thuộc loại cây thân dây leo màu nâu tím, chia làm nhiều đốt ngăn 5- 10 cm, đường kính thân 3- 4 mm, dài từ 1,5 đến 7 m tùy theo vị trí, cách trồng, điều kiện chăm sóc… Trồng trong chậu, trồng trên đất cho leo tường hoặc làm giàn che bóng mát… Từ một gốc có thể mọc thành nhiều thân cây lan tỏa theo nhiều hướng che kín bức tường hoặc kín giàn rất đẹp.
- Cây sống phụ, leo, thân cuốn dài , phân nhiều cành nhánh và phủ lông tơ thưa.
Lá mọc đối, màu xanh đậm và bóng ở mặt trên, hơi xám ở mặt dưới , dày, nạc , tròn ở đỉnh, cuống đỏ đậm và đôi khi có tuyến, hình bầu dục, đầu lá nhọn, rộng 2- 3 cm, dài 4- 5 cm, gân lá nhìn không rõ và mọc đối trên mỗi đốt trên thân.

Hoa lớn hình dao, thơm, màu trắng phớt hồng hay tía, cứng có cuống dài.
Cây nở rộ vào mùa hè (tháng 5-7 ). Cây được dùng làm cảnh, trang trí ở nhiều nước trên Thế giới vì có dạng đặc sắc và hoa nở đẹp, thơm.Cây mọc khỏe, vươn dài, phân cành nhánh nhiều , nhưng lá xếp thưa nên ít có tác dụng che bóng , chỉ làm cây trang trí và phụ ở các giàn leo.
Ngoài ra còn có thể khai thác 1 vài loài Cẩm cù mọc hoang dại trogn rừng nước ta để làm cảnh Riêng chậu Hoya carnosa này, chắc là do được trồng ngoài trời nên nó ra bông tưng bừng hoa lá luôn. Đếm cả thảy là 9 chùm bông. Và tất cả đều đồng loạt nở!Hoya Carnosa Krimson Queen là một loại cẩm cù có lá hai màu, bên trong màu xanh bên ngoài viền trắng, hoa màu hồng và đặc biệt rất thơm. gọi là Hoàng hậu.


cách khoảng 3 tháng là có một đợt bông, mỗi đợt đến 4, 5 chùm bông nhìn rất thích mắt.Pubicalyx vừa đẹp vừa thơm sực nức mùi chocolate nóng

Tiếp theo là Carnosa thường. Carnosa thơm không kém Pubicalyx nhưng lại thua về màu sắc vì nó chỉ có một màu trắng như sữa thôi.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác