Khó mà ... yên được rồi.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 3387
  • Tổng lượt truy cập 5,506,354

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 07/12/2018, 08:32 am

Khó mà ... yên được rồi.
Bảo tồn lan Troh Bư - Trohbu Botanic Garden nhà em... coi mòi như vậy là khó mà có thể yên được rồi.

Đang yên đang lành, đang muốn dừng chân bước để tận hưởng ... cái chiến thắng nhỏ chút xíu.
Bởi vì có nói gì thì nói, làm miết cái Bảo tồn lan Troh Bư một mình ... em nghe cũng kém vui.
Vẫn biết cứ làm tốt ... rồi sẽ có người giúp.
Rồi chờ đợi mỏi mòn ... chỉ toàn thấy người chê.
Nhưng hôm nay thì khác, Bảo tồn lan Troh Bư... coi mòi khó mà yên ổn được.
Tự dưng báo Tân Hoa Xã English, quất cho một bài ... khen.
Toàn những lời có cánh ... khiến em xấu hổ chít đi được.
Mới làm được có chút ít ... thế mà ghi nhận thật là nhiều.
Còn so sánh với cả vườn lan của Singapore Garden... khu vườn mẫu mà em luôn hướng tới.
Bảo rằng là tuy bé nhỏ nhưng Trohbu Botanic Garden ... lan nhìn vẫn thích hơn.
Đó là lời của một du khách người Ý tên là Beatrice, đã nói với Tân Hoa Xã và được họ... trích dẫn.
Em có lẽ lại phải vất vả rồi, không dám tự cho mình cái quyền ... được yên thân chăm lan trong 500m2 như giờ nữa.
Mà chắc chắn là sẽ ... phải cáng đáng lại chuyện bảo tồn lan trên đủ 2 héc ta của Troh Bư thôiiiiiiiiii.
http://www.xinhuanet.com/english/2018-11/16/c_137611996.htm

bởi Tao Jun, Dong Hua

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, 16/11 (Xinhua) - Vùng Tây Nguyên không chỉ là một trung tâm cà phê của Việt Nam, mà còn là nơi có trung tâm bảo tồn phong lan đầu tiên và duy nhất của đất nước, hiện đang nắm giữ ba kỷ lục quốc gia.

Cách Buôn Mê Thuột chưa đầy 12 km, thủ phủ của tỉnh Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk, nằm trong Vườn Bách thảo Trohbu, trung tâm bảo tồn phong lan đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam.

Trong ngôn ngữ của dân tộc Êđê, Trohbu có nghĩa là "một thung lũng cá lóc". Trong quá khứ, vùng đất hoang dã này đầy cá rắn trong mùa mưa.

Vào cuối tháng 10, chỉ có một số ít khoảng 10.000 cây lan hoang dã trong khu vườn tư nhân đang nở rộ, nhưng nó vẫn đầy màu sắc và đủ thơm để thu hút nhiều du khách Việt Nam và nước ngoài.

"Tôi thích Vườn lan Quốc gia Singapore rất nhiều, nhưng tôi thực sự ấn tượng bởi khu vườn riêng ở Việt Nam", một du khách người Ý trẻ tuổi tên Beatrice nói với Tân Hoa Xã gần đây.

"Khu vườn Singapore có cảnh quan đẹp hơn, nhưng nhỏ hơn, và chủ yếu trưng bày hoa lan lai, trong khi vườn Việt Nam đầy hoa lan rừng", cô nói, chỉ vào một bụi hoa lan trắng và hồng nở rộ.

"Theo như tôi biết, chỉ có bốn loài lan tre trên thế giới, và khoảng 200 cây lan tre trên khắp Singapore, nhưng tôi đã thấy nhiều ở đây", người phụ nữ trẻ nói, vẫn không rời mắt khỏi cảnh quan tuyệt đẹp hoa hồng.

Cô được bao quanh không chỉ bởi bụi cây ngắn của cây lan tre, mà còn bởi các loài phong lan khác treo trên cây cao. Một số hoa lan trông giống như cần cẩu màu trắng hoặc đuôi màu tím của cáo, và những người khác giống như vũ công đứng hoặc bướm perching.

"Hiện tại, vườn của tôi có hơn 10.000 cây lan trải rộng trên 250 loài. Tôi đang cố gắng tăng gấp đôi số loài lan ở đây", Đỗ Tuấn Hùng, chủ sở hữu vườn bách thảo Trohbu ở huyện Buôn Đôn, nói với Tân Hoa Xã, lưu ý rằng Việt Nam có tổng cộng khoảng 750 loài lan.

Ông Hùng, 46 tuổi, là quản lý văn phòng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết ông đã bán đồn điền cà phê, đã đổ 1,5 tỷ đồng (65.000 đô la Mỹ) để mua năm hecta đất cằn cỗi vào năm 1995, và trồng hàng chục ngàn cây.

Ông đã thực hiện nhiều chuyến đi đến rừng và núi trên toàn quốc để tìm cây lan hoang dã để cuối cùng biến mảnh đất thành một khu vườn thực vật đầy màu sắc, ông nói.

"Khi còn là một thanh niên, tôi làm việc trong ngành lâm nghiệp và thăm nhiều khu rừng. Nhận ra rằng rừng có nhiều hoa đẹp, đặc biệt là hoa lan, nhưng bị hư hại bởi những người khai thác gỗ bất hợp pháp và nông dân địa phương. đã quyết định làm gì đó để bảo tồn những cây lan rừng, "anh giải thích.

"Bây giờ, vườn của tôi là trung tâm bảo tồn phong lan duy nhất ở Việt Nam", người đàn ông tóc xám nói một cách tự hào.

Theo ông Hùng, khu vườn của ông sở hữu hàng tá loài lan vô cùng quý hiếm, vì vậy cây trồng đôi khi bị đánh cắp.

"Về hoa lan quý hiếm, người ta bán chúng theo chiều dài thân cây tính bằng centimét. Mỗi centimet trị giá hàng trăm đô la Mỹ", ông nói.

Với nhiều loài lan, Vườn Bách thảo Trohbu đã được Bộ sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là bộ sưu tập phong lan hoang dã lớn nhất Việt Nam năm 2017.

Ngoài hoa lan rừng và một số loài hoa khác, khu vườn này còn có hai mặt hàng đặc biệt, cũng là những kỷ lục quốc gia vào năm 2017. Đây là những chiếc xuồng lớn nhất Việt Nam và một chiếc cồng bằng đá cổ với số lượng quán bar lớn nhất.

Chiếc xuồng đào dài 9 m, rộng 1,75 m và cao 1,2 m. Phải mất một nghệ nhân địa phương sáu tháng để làm cho nó. Chiếc xuồng đào được làm từ một cây có giá trị và rất lớn có tên Hopea.

Trước khi bán chiếc xuồng đào khổng lồ cho Hưng, người thợ thủ công đôi khi cho nó mượn Công viên Quốc gia Yok Đôn ở Đăk Lăk. Vườn quốc gia sử dụng chiếc xuồng đào để vận chuyển vật liệu xây dựng, ít nhất một tấn xi măng mỗi chuyến hàng, qua sông Serepok, để xây dựng các trạm rừng.

Hưng đã đặt hai bộ cồng chiêng bằng đá với tổng số 40 thanh trong khu vườn của anh. Bộ lớn hơn có 23 thanh đá tự nhiên nguyên sơ với chiều rộng từ 0,6 đến 1,5 m. Du khách có thể tự mình chơi cồng chiêng bằng đá để thưởng thức âm thanh độc đáo của một nhạc cụ đặc biệt được sử dụng bởi các nhóm sắc tộc ở vùng Tây Nguyên.

"Tôi đã đến thăm nhiều địa điểm hấp dẫn ở khu vực Tây Nguyên, vì vậy tôi cảm thấy rằng vườn bách thảo Trohbu là một mô hình thu nhỏ của khu vực tuyệt đẹp, phản ánh vẻ đẹp của cả thiên nhiên và con người nơi đây", Phan Thế Phương, một giảng viên lái xe từ thành phố thủ đô Hà Nội, nói với Tân Hoa Xã, trong khi ông đang tò mò chơi bộ cồng chiêng đá lớn dưới ánh sáng mặt trời.

Theo ước tính của Hùng, vườn của anh sẽ đón khoảng 10.000 du khách Việt Nam và nước ngoài trong năm nay, tăng 70-80% so với năm ngoái.

"Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hoa lan hoang dã để bảo tồn chúng, nếu không một số có thể trở nên tuyệt chủng. Chúng làm đẹp không chỉ tự nhiên mà còn cả cuộc sống của chúng ta", ông nói, trong khi phun nước trên một cụm hoa lan có vòng hoa.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác