Tất cả những người làm vườn, đặc biệt những người ở vùng đất khô hạn – mùa nắng kéo dài, lượng mưa trung bình năm thấp, đều cần tính đến sự thay đổi của thời tiết để tìm giải pháp chống hạn cho cây trồng. Để chống hạn cho cây trồng trong sân vườn không nhất thiết cần phải đào xới nó lên và làm lại mọi thứ từ đầu, mà hãy nghĩ về việc canh tác đất hợp lý, lựa chọn cây trồng và chăm sóc sân vườn. Đặc biệt là với khí hậu những nước nhiệt đới như Việt Nam và miền Nam nói chung với những tháng nắng kéo dài gần nữa năm.

>>>> Làm thế nào để giữ cây cảnh tươi tốt khi bạn vắng nhà
>>>> Tự tạo hệ thống tưới tự động cho cây chỉ bằng chai nước

Tùy vào đặc tính khí hậu và thiết kế riêng của mỗi khu vườn mà chúng ta có hướng giải quyết vấn đề chống hạn cho cây trồng khác nhau. Nhưng Vườn tường Đà Nẵng mang đến cho bạn một số gợi ý chống hạn cho cây trồng đơn giản.

Giải pháp chống hạn cho cây trồng

 • Sử dụng các loại cây khác nhau có thể mang lại sự thay đổi trong cảm nhận về sân vườn; nhưng nếu sử dụng các lọai cây trồng có nhu cầu chăm sóc và mức độ ẩm thấp thì việc trồng cây dễ dàng hơn.
 • Đào đất thật sâu và xới một lượng lớn các chất hữu cơ để cải thiện cấu trúc đất, khả năng giữ nước cho đất và cung cấp đủ nước cho cây. Phân trộn sân vườn dễ phân hủy, phân trộn nấm, vỏ cây ủ phân và phân bón nông trại dễ phân hủy tất cả đều là dạng chất hữu cơ phù hợp để sử dụng.
 • >>>> Cách ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp tại nhà

 • Sử dụng đủ lượng phân bón vì cây trồng hấp thụ nước hiệu quả nhất khi các mức dưỡng chất được cung cấp đầy đủ. Nhưng đừng bón quá nhiều phân cho đất vì nó có thể khiến cây phát triển quá sum suê, dễ bị ủ rũ vào mùa hè nên cần phải tưới thêm nước và trở lên dễ bị tổn thương vì sương giá vào mùa đông.
 • Hãy chọn những loại cây có lá màu bạc hoặc xanh xám vì chúng phản chiếu các tia sáng mặt trời, giúp giữ độ ẩm trong các mô của cây. Nhìn ngắm những cây tuyết sơn phi hồng, cây hương thảo, cây họ dứa trong ánh bạc của lá vào mùa khô hạn.
 • Cách chống hạn cho cây trồng trong vườn hiệu quả

 • Cố gắng chọn các loại cây phù hợp với loại đất và hướng của khu vực trồng. Chúng sẽ chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau cũng như các loại sâu bệnh. Trồng cây khi chúng vẫn còn nhỏ. Chúng sẽ phát triển khả năng chống chịu tốt hơn vì thích nghi được với các điều kiện của mình từ sớm. Lý tưởng thì nên trồng cây vào mùa thu vì chúng có thể thích nghi trước khi đến thời điểm khô hạn.
 • Nếu trồng các loại cây thuộc vùng Địa Trung Hải, thì hãy trồng vào mùa xuân khi đất đang dần ấm lên. Nhiều trong số các loại cây này sẽ hay bị thối rễ nếu được trồng vào mùa thu và trở lên bị lạnh và ẩm ướt vào mùa đông.
 • >>>> Loại cây cảnh nào chịu hạn giỏi nhất trong vườn ?

 • Trước khi trồng, nhúng toàn bộ cây vẫn còn ở trong chậu vào một thùng nước cho tới khi bong bong không còn sủi lên bề mặt nước. Sau đó để chống hạn cho cây trồng, tưới nước hoàn toàn cho tất cả các cây mới (và luôn chú ý tưới nước cho chúng trong mùa đầu tiên sau khi trồng để đảm bảo chúng bám chắc). Khi cây đã bám chắc, chúng sẽ trở có sức chịu hạn tốt hơn nhiều.
 • Chống hạn cho cây trồng trong vườn mùa nắng nóng

 • Sau khi trồng, che phủ luống trồng bằng một lớp sỏi khoảng 5-7.5cm hoặc thậm chí tốt hơn là một lớp phân trộn hay rơm phủ thêm sỏi để giúp giữ độ ẩm trong khi cây phát triển vững chắc.
 • Hãy cân nhắc làm một sân vườn có lối đi rải sỏi hoặc rải sỏi khu vực quá khô vừa tạo cảnh quan đẹp vừa góp phần chống hạn cho cây trồng. Đây là một lựa chọn tốt và ít phải chăm sóc nếu bạn đã có đất cát hay đất sỏi.
 • Bạn có thể quyết định không tạo một bãi cỏ trong sân vườn. Nếu bạn tạo một bãi cỏ trong sân vườn, thì bạn sẽ hài lòng khi biết rằng những bãi cỏ có khả năng chịu hạn đáng ngạc nhiên và thường phục hồi tốt dưới những cơn mưa đầu mùa ngay cả khi chúng sạm nắng và khô nẻ.
  THỦY ĐẶNG