Kỹ thuật chăm sóc và trồng hoa Cẩm tú cầu

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 647
  • Tổng lượt truy cập 5,049,743

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/12/2016, 03:47 pm

Kỹ thuật chăm sóc và trồng hoa Cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, Cây ưa bóng râm, ẩm thấp. Tất cả bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu
- Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân.
- Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.
- Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.
Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu
Tưới nước:
- Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.
- Cần tưới nhiều nước vào mùa khô.
- Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.
Tỉa cành:
- Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa).
- Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).
- Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới)  (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).
Bón phân:
- 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng  bón thay đổi theo kích thước của cây.
- Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân.
- Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10.
- Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.
Thay chậu:
- Khi hết mùa bông, khi cây ngủ -cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).
Quy trình chăm sóc cây cây ngủ đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> bứng/lấy bụi bông lên và trồng vào đất hoặc chậu lớn hơn –> tưới thật nhiều nước –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.
Phương pháp đổi màu cho hoa
Cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, màu sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất. Ở đất chua cây sẽ cho hoa màu lam, đất trung tính Hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau. (theo Sài gòn hoa)
Hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu

Khéo trồng cẩm tú cầu rực rỡ, lung linh trong vườn nhà

Vài năm trở lại đây, cẩm tú cầu đã trở thành một loài hoa khá quen thuộc với những người yêu hoa, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Hoa cẩm tú cầu cũng là một loài khá đặc biệt khi gây được sự chú ý lớn đối với mọi người ngay lần đầu nhìn thấy bởi ấn tượng về màu sắc và kích thước.

Và nếu bạn muốn không gian nhà mình rực rỡ, tươi tắn hơn, hãy dành chút thời gian tham khảo và trồng một vài khóm cẩm tú cầu cho chốn đi về của mình thêm xinh yêu.
Cẩm tú cầu là loài hoa ưa ánh sáng, ưa những vùng đất giàu dinh dưỡng và có độ ẩm cao, bạn nên lưu ý những đặc điểm này để có được những khóm hoa đẹp xinh trong vườn nhà.
Khéo trồng cẩm tú cầu rực rỡ, lung linh trong vườn nhà

Cách gieo trồng

Cẩm tú cầu là loài hoa khá được ưa chuộng trên thế giới, một phần bởi hoa có thể đổi màu tùy theo độ PH của đất, một phần bởi có khá nhiều cách gieo trồng và vấn đề chăm sóc hoa cũng không quá khó khăn.
Bạn có thể lựa chọn hạt giống với nhiều màu hoa khác nhau giúp những khóm cẩm tú cầu sau khi ra hoa sẽ rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau. Hoặc nếu có sẵn những bụi cẩm tú cầu trong vườn nhà, sau khi cắt tỉa, bạn tận dụng ngay những nhánh nhỏ của cây to để giâm trồng trong đất.
Với phương pháp gieo hạt, bạn nên gieo trực tiếp trên đất ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm. Với cách trồng bằng nhánh, bạn nên cắt các đoạn nhánh dài khoảng 35 - 40cm và ngâm cành trong nước đến khi ra rễ nhỏ, sau đó đêm trồng ở đất ẩm.
Bạn có thể mua hạt giống hoa cẩm tú cầu ở những trung tâm giống cây trồng, đọc hướng dẫn gieo hạt để gieo tập trung trong chậu.
Khi cây con tốt hơn một chút, bạn có thể chọn những cây mập mạp để tách ra từng chậu nhỏ, giúp việc chăm sóc được thuận tiện hơn.
Khi gieo trồng, để cây con hay nhánh con tốt nhanh, bạn nên trồng trong đất mùn ẩm hoặc đất khoáng.
Cây con được đặt riêng từng chậu ở nơi có nhiều ánh sáng, giúp cây phát triển nhanh hơn.
Cẩm tú cầu sẽ phát triển nhanh hơn khi bạn chọn lựa vị trí gieo trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thường xuyên tưới nước, giữ độ ẩm tốt nhất cho hạt hoặc nhánh cây. Sau khoảng 8 - 11 ngày chăm sóc bạn sẽ có được những cây con xinh xắn.
Bạn cũng có thể trồng cây bằng cách cắt tỉa nhánh.
Trước khi trồng nhánh xuống đất, bạn nên cắt bớt lá để cây con tập trung dinh dưỡng cho việc mọc rễ được nhanh hơn. Hãy cắm các nhánh cây vào chậu nước ấm, đợi nhánh mọc rễ sẽ trồng vào chậu cây hoặc giâm xuống đất.
Thời điểm gieo trồng phù hợp nhất vào tháng 1 đến tháng 4 Dương lịch hàng năm.

Cách chăm sóc

Những khóm cẩm tú cầu dù trồng trên đất hay trong chậu, bạn đều chú ý theo dõi thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp và thường xuyên.
Thời điểm tưới nước giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và phát triển nhanh nhất đó là sáng sớm và chiều tối, tránh thời điểm quá nắng nóng để tưới cây khiến cây bị chết đột ngột do sốc nhiệt.
Khéo trồng cẩm tú cầu rực rỡ, lung linh trong vườn nhà
Bên cạnh việc tưới nước, cây cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, bạn nên bón phân theo định kỳ, một tháng một lần để khóm cẩm tú cầu ra nhiều nhánh và chóng ra hoa hơn.
Ngoài ra, khi cây tốt nhanh, bạn nên tỉa nhánh cho cây giúp cây có khóm rộng và đẹp hơn.
Hãy lựa chọn những cành quá cao để cắt tỉa giúp khóm cẩm tú cầu tròn trịa, xinh xắn hơn.

Gợi ý mang hoa cẩm tú cầu làm đẹp không gian sống

Hoa cẩm tú cầu luôn có hình dạng giống như một quả cầu nhỏ xinh, vì thế khi cắm bạn có thể cắm hoa thành vòm hoặc chọn các loại bình có độ cao vừa phải giúp 'tác phẩm nghệ thuật' của bạn đẹp hài hòa, tinh tế hơn.
Cắm đơn thuần nhiều màu sắc cùng một loại cũng có thể mang lại nét đẹp tinh tế, bắt mắt cho không gian có sự hiện diện của chúng.
Tuy nhiên, để tạo nên nét đẹp lãng mạn và duyên dáng, bạn có thể cắm cẩm tú cầu với những loại hoa có vẻ đẹp ngọt ngào khác như hoa hồng, hoa thạch thảo, lưu ly...
Lục Bảo
Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác