Hoa Muồng Hoàng yến trong vườn Trohbư - Bản Đôn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1497
  • Tổng lượt truy cập 5,381,299

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:34 am
Hoa Muồng Hoàng yến trong vườn Trohbư - Bản Đôn

01:26 23 thg 4 2010

Muồng hoàng yến hay còn gọi là Bò cạp nước, Osaka và một lô một lốc tên khác ít thông dụng hơn theo cách gọi vùng miền như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn. Tên khoa học của loài cây này là Cassia fistula L.Thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Muồng hoàng yến có nguồn gốc từ miền nam châu Á và giờ thì phổ biến khắp các vùng nhiệt đới nắng nóng rồi.

Là loài cây gỗ  nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng lá.Cây  cao tới 10-20 m, lớn nhanh. Đường kính thân cây lớn nhất khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6-8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, làm nông cụ. Lõi giàu hoạt chất tanin ( Cây này coi bộ giống Canh Ki Na quá). Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15-60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bàu dục  rộng đến bầu dục dài, dài 7-21 cm rộng 4-9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.

Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Việt Nam, muồng hoàng yến giờ đã có mặt ở khắp mọi nơi, thâm chí còn mọc hoang dại trong các cánh rừng thưa. Cụ thể như ở trong Vườn Trohbư của nhà mình nè, có mà ối.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên Muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố. Cũng chính vì lý do này nên khi thấy người ta trồng nhiều quá sợ đụng hàng mà cả một thời gian dài mình chán không thèm trồng thêm cây nào giờ nghĩ lại tiếc.

DSC02777.JPG

Loài cây này giờ ở Buôn Ma Thuột có nhiều vô khối, nhưng mình có thể tự hào là có nó gần như sớm nhất. Lúc đó cả thành phố mới chỉ có một cây ở trước nhà thờ sắc tộc - cuối đường Y Ngông thôi. Khi thấy nó nở hoa lần đầu là mình thấy mê ngay và đợi lấy hạt về trồng cho bằng được. Giờ cây mẹ đã không còn nữa, còn cây trong Vườn Trohbư nhà mình thì đã có hơn chục năm tuổi.

Trohbu 0511 01.JPG

Năm ngoái mình đã quyết định gieo ươm lại để trồng thêm và cũng được một số kha khá. Hi vọng sau này trong Vườn Trohbư sẽ tưng bừng sắc vàng  hoa Muồng hoàng yến trong những ngày nóng nực cuối mùa khô tây nguyên.

Bài này dựa trên nền bài trước đây người Ban mê đã tham gia cho Vi Wiki. Giờ xem lại thấy được bổ sung nhiều thông tin thú vị quá, sẵn có ít ảnh mới chụp nên làm bài mới luôn. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác