Hoa Loa kèn trong vườn Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1696
  • Tổng lượt truy cập 5,381,498

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:38 am
Hoa Loa kèn trong vườn Trohbư

20:22 19 thg 4 2011

Họ Loa kèn (danh pháp khoa học: Liliaceae), trước đây còn gọi là họ Hành (theo tên chi Allium, xem thêm phần lưu ý), là một họ thực vật một lá mầm trong bộ Loa kèn (Liliales). Các loài trong họ này có các lá thẳng, chủ yếu với các gân lá song song và các phần của hoa là ba đoạn.
Trên đây là phần giới thiệu về họ Loa kèn mà mình lấy về từ Vi Wiki. Chỉ buồn một điều là nó chung chung quá và phần lớn là nói về những loại hoa Loa kèn sang trọng như Hoa Lys, hoa Ly... chứ không hề nói gì đến cái loại dân dã, thông thường như hoa trong Vườn Trohbư nhà mình này.
Thực ra mình thấy nếu gọi là hoa Loa kèn thì phải là loài này mới đúng vì nó phổ thông nhất. Mùa này, ở đâu thì không biết chứ Đắk Lắk mình thì cơ man.
Nó dễ trồng cực kì vì chỉ cần tách củ, thậm chí đào lên bị phạm vào mất nửa củ trồng vẫn cứ lên như thường. Ngoài ra nó còn chịu hạn nữa vì mùa khô đến nó chủ động rụng trụi lá rồi khi sắp có mưa về thì từ những củ âm dưới đất chồi hoa cứ tua tủa lên mà nở hoa tưng bừng.
Vì dễ tính vậy  mà có thời gian ở Ban mê người ta còn gọi nó là hoa nghĩa địa vì nó được trồng ở đó nhiều quá.
Còn mình, khi mới làm Vườn Trohbư , lúc ấy ở Ban mê giống hoa khan hiếm cực nên mình cũng phải dùng đến chiêu lấy loài hoa loa kèn này để bù lại, giờ lại thấy hóa ra hay, vì không loài hoa nào hợp với khí hậu Buôn Đôn hơn nó cả.
Nhìn qua nó cứ như địa lan ấy nhỉ, vì rụng trụi lá rồi mới ra hoa. Kể ra thì chúng cũng đẹp phết, với Trohbư có lẽ cứ dân dã lại càng hay. Cứ cái đà này chắc mình còn nhân ra nữa quá....
Mọi người thấy thế nào? bỏ cho nó một phiếu nhé. để một ngày nào đó nó sẽ còn bát ngát nữa trong Vườn Trohbư - Buôn Đôn./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác