Chòi nghỉ trong nhà vườn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1570
  • Tổng lượt truy cập 5,381,372

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:30 am
Chòi nghỉ trong nhà vườn

19:01 29 thg 6 2009

Nếu sân vườn rộng và có những đường dạo duyên dáng, bạn nên thiết kế thêm cả chòi nghỉ. Chòi nghỉ không đơn giản là chỗ nghỉ ngơi thông thường, đó còn là điểm nhấn tôn thêm vẻ đẹp cho khuôn viên của khu vườn.

Khi thiết kế chòi nghỉ trong vườn, bạn nên tận dụng tầm nhìn từ địa hình cảnh quan, có nghĩa là quang cảnh phải phù hợp với thế nhà sao cho độ cao của đường xe, sân hiên và lối vào nhà hoà hợp nhau. Diện tích của chòi nghỉ vừa đủ để kê một bộ bàn ghế cho gia chủ ngồi ngắm cảnh.

 

Là công trình phụ trợ của gian nhà chính nên chòi nghỉ thường được đặt được đặt ở hơi xa nhà chính, nhất là trong khuôn viên rộng. Chòi nghỉ cũng nên thiết kế cạnh khu vui chơi, sân tập thể thao hay bể bơi. Đây sẽ là không gian nghỉ ngơi lý tưởng, nhất là sau khi đi tản bộ trong vườn nhà.

Cho dù được bố trí ở đâu thì chòi nghỉ vẫn phải tuân theo nguyên tắc tạo được những góc nhìn đẹp cho người sử dụng, nhất là có thể bao quát toàn cảnh hoặc một khu vực trong vườn nhà.

Chức năng sử dụng chính của chòi nghỉ là phục vụ ngắm cảnh và nghỉ ngơi, nhất là vào mùa hè. Do đó, trong chòi nghỉ nên bố trí ghế nghỉ kết hợp với lan can hoặc chiếu nghỉ.

Băng ghế chủ yếu làm bằng đá, gạch hoặc gỗ. Có thể dùng vật liệu tự nhiên của địa phương hoặc vật liệu hiện đại. Mái của chòi nghỉ thường làm bằng mái ngói, mái rạ, mái cọ hoặc bằng gỗ công nghiệp ngoài trời. Không nên sử dụng mái tôn hoặc bê tông cho chòi nghỉ vì sẽ tạo cảm giác nặng nề và không hợp mỹ quan.

Bạn cũng có thể trang trí lên chòi nghỉ bằng cách chạm khắc theo truyền thống của người Á Đông hoặc bố trí tượng (tượng hình tròn) dọc hai bên lối đi theo phong cách châu Âu.

Ngoài cây cối có sẵn trong vườn, bạn cũng nên trồng các loại hoa nở theo mùa để có thể ngắm được hoa và làm cho khu vườn thêm sinh động. Đặc biệt, có thể trồng thêm các loại hoa nở về đêm. Gần chòi nghỉ, cũng nên tạo thêm những khối đá tự nhiên và trồng hoa dây leo. Bố trí đèn trong vườn và trong chòi nghỉ, vừa mục đích chiếu sáng, vừa tạo sự lung linh, huyền ảo. Theo Laodong

Vườn Trohbư của người Ban mê chưa có cái chòi nghỉ nào cả. Hiện tại ở những chỗ có tầm nhìn đẹp người Ban mê làm bàn đá ngòai trời thôi. Một cái nhà chòi không đầu tư đúng mức thì có khi lại  làm xấu vườn đi.

Bình luận của Người Ban mê:

Chòi nghỉ không đơn giản chỉ là nơi cho gia chủ ngắm cảnh mà còn là nơi đàn đúm nữa chứ. Vì vậy, tùy theo diện tích vườn mà ta có thể quyết định độ rộng hay hẹp  của chòi nghỉ, nếu chòi mà chỉ đủ cho kê cái bàn con và vài cái ghế thôi thì tệ quá.

Chòi là nơi ngồi ngắm cảnh nên chọn những chỗ cao ráo có tầm nhìn rộng và đẹp. Không nhất thiết phải làm xa nhà mà chỗ nào để đẹp nhất thì ta làm. Gần nhà có khi rất lợi vì dễ bảo quản, chăm sóc. Nếu nấu nướng trong nhà đem ra đây ngồi nhậu thì gần nhà lại tiện hơn cả.

Câu cuối cùng có lẽ phải hiểu rằng nên làm cho xung quanh nhà đẹp lên cho đáng một chỗ ngồi ngắm cảnh?

Tuy nhiên đây là ý kiến riêng của người Ban mê, còn các bạn thì sao?

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác