Cây cỏ Lạc

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

 • Đang xem
 • Hôm nay 701
 • Tổng lượt truy cập 5,049,798

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:36 am
Cây cỏ Lạc

01:05 13 thg 11 2010

Hôm trước người Ban mê có khoe chuyện mình có bắt đầu chiến dịch thảm cỏ lạc cho một số vùng trong Vườn cảnh Trohbư nhà mình (Xem thêm: Tin vui nè! ). Hôm nay rảnh rỗi thử tìm hiểu thêm về loài hoa mới mà mình rất mê này nhưng không hiểu sao cho đến giờ vẫn còn có ít thông tin về nó quá. Thôi thì góp một bài ủng hộ vậy.

Cỏ Đậu phụng, cỏ Lạc, cỏ lá lạc, cỏ Hoàng Lạc hay đơn giản là cây Lạc dại là loài cây có nguồn gốc Nam Mỹ được Viện KHKT Nông lâm nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc nhập nội và nhân giống cách đây mới chỉ vài năm nhưng do cây xanh tốt và ra hoa quanh năm nên hiện đã được trồng làm cảnh rộng rãi ở các thành phố lớn từ nam ra bắc. Ở Ban mê cây Lạc dại đã xuất hiện ít ra cũng trên hai năm mới đầu chỉ lanh quanh ở vùng Đại học Tây nguyên nhưng đến năm nay thì nó đã được Công ty cây xanh và vệ sinh môi trường chấm để trồng trong các bồn cây đường phố và nhiều cơ quan, đơn vị trồng thành thảm lớn để làm cảnh.

Co lac.jpg

Đây là loài cây che phủ đất đa tác dụng, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, phù hợp với hầu hết các loại đất, kể cả đất khô hạn, bạc màu từ đất đồi núi dốc đến đất cát, đất chua mặn ven biển. Ngoài mục đích làm cây cảnh, cây cải tạo đất chống xói mòn nó còn có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc và cả nuôi cá nữa đấy.

Cây Lạc dại (Arachis pintoi) là cây họ đậu thuộc loại thân bò, sinh trưởng vô hạn, hoa có màu vàng tươi, hạt nhỏ (8-12mm x 4-6mm), màu nâu nhạt, rễ có nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm từ nitơ khí trời rất tốt. (có khả năng cố định đạm từ 200-300kg N/ha/năm hoặc với lượng chất xanh có thể cung cấp cho đất mỗi năm 595kg N/ha, 140kg P2O5/ha và 200kg K2O/ha). Do sản lượng cỏ Lạc có thể lên đến 150 tấn chất xanh/ha/năm nên làm phân xanh cũng tốt vì trong thân, lá có hàm lượng đạm rất cao, từ 2,5-3%N ).

coquan 03.jpg

Cây Lạc dại rất dễ nhận biết bởi nó y chang cây Đậu Phộng (Lạc - Arachis hypogaea) chỉ hơi khác là có thân lá nhỏ xanh non và mọc đan xen dày đặc chứ không mọc thành bụi và đặc biệt là hoa có tính chỉ thiên luôn vươn lên cao khỏi ngọn lá trong khi hoa Đậu phộng có cuống ngắn hơn và lại nằm thấp dưới gốc khuất dưới lá khó thấy. Cây Lạc dại tuy có hoa nhiều nhưng không đâm xuống đất để tạo củ như đậu Phộng nên chủ yếu nhân giống bằng hình thức dâm hom mà thôi.

coquan 09.jpg

Tuy nhiên còn một điều nữa mọi người còn ít biết đến là cây Lạc dại còn mang lại hiệu quả to lớn khi trồng ghép dưới tán cây công nghiệp dài ngày như trà, cà phê… và vì thế nhất định vào một ngày không xa, cây Lạc dại sẽ bùng nổ về dân số không chỉ trong Vườn Trohbư nhà mình mà cả trên toàn bộ đất đai vùng Tây nguyên này cho mà xem.

Hiện giờ cây này giống đang còn hơi khó, người ta vẫn giả vờ bán cây ương sẵn trong giỏ tre khoảng 5000đ/giỏ trồng một m2 mất khoảng 5 giỏ. Tuy nhiên chỉ cần trong 1m2 thôi qua hết một năm thì đã nhiều bát ngát trời đất lên rồi. /.

Bình luận

 • Nguyễn Tâm

  19/08/2014, 07:50 am
  Gia đình tôi đã ứng dụng cỏ lạc dại này vào vườn cây ăn trái và cảm thấy hiệu quả rõ rệt. Đỡ tưới nước, vườn xanh mát, tỷ lệ đậu trái nhiều, chất lượng trái cũng cao hơn. Bạn nào có nhu cầu về nguồn giống lạc dại thì liên hệ với mình nhé. Số điện thoại 0976899358. Mình sẵn sàng gửi cho các bạn ở xa.
 • Phi

  27/01/2015, 09:17 am
  Chào bạn Tâm cho hỏi ban ở đâu,giá hom cây lạc dại bao nhiêu 1 kg?Tôi ở TPHCM và Binh Thuận.
 • tâm

  02/12/2015, 04:38 pm
  chào bạn giá của nó thế là ok rùi nhưng cho mình hỏi bạn ở đâu để mình có thể mua giống với bạn. trân trọng

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác