Ảnh những cây Muồng hoa đào trong vườn Trohbư của người Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 658
  • Tổng lượt truy cập 5,049,754

Fanpage facebook

Ngày đăng: 11/01/2013, 10:31 am
Ảnh những cây Muồng hoa đào trong vườn Trohbư của người Ban mê

22:51 5 thg 9 2009

Muồng hoa đào có  tên khoa học là Cassia javanica L http://vi.wikipedia.org/wiki/Mu%E1%BB%93ng_hoa_%C4%91%C3%A0o

Đây là loài cây rừng cho hoa đẹp nhất mà người Ban mê từng thấy và thật may nó lại là cây mọc hoang dại trong Vườn Trohbư và tấm ảnh hoa này giờ đã phát tán tới tận đẩu tận đâu trên mạng làm mọi người biết đến vườn Trohbư của người Ban mê ngày một nhiều hơn. http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229.

Đây là cái nhìn cận cảnh này, đẹp như hoa Anh đào Nhật Bản ấy chứ nhỉ.

Bên cạnh cây Muồng Hoàng yến, hai loài cây cùng mười phân vẹn mười chả chê cây nào được, giờ thì  trồng thật nhiều cả 2 loại cho mỗi mùa hoa về là cả Trohbư tưng bừng trời đất luôn.

Giữa tán rừng nhìn nó lại càng nổi bật và chả khác gì cây rừng vì nó đúng là cây rừng bản địa mà lị. Mùa hoa đầu tiên nó nở, người Ban mê suýt nữa thì chết ngất khi thấy nó.

Từ cây mẹ này giờ Trohbư đã có thêm ối, ai đến chơi cũng thích và xin giống về nhưng hình như về phố hoa không đẹp như thế nữa.

Người ta cũng định trồng làm cây đường phố ở Buôn Ma Thuột và thử luôn một hàng  ở đường Y Ngông bên hông Bệnh viện tỉnh nhưng chúng cứ èo uột sao sao ấy và cho ít hoa nên giờ bị chặt gần hết.

Giờ chỉ có Trohbư là sướng, tha hồ mà hãnh diện mỗi mùa hoa về,khoảng tháng 5 hàng năm khi Đak Lak chớm bước vào  mùa mưa tây nguyên.Lúc ấy, cả khu vườn Trohbư như bồng bềnh trôi trong sắc hoa đào rừng hoang dã.

Cách trồng: Vừa rồi có một số bạn hỏi về cách trồng loài cây này nên người Ban mê xin bổ sung. Do muồng hoa đào là một cây rừng hoang dại nên rất dễ trồng.  Có thể nhân giống bằng hạt hoặc tách chồi rễ. Nhưng chồi rễ thì hiếm và khó nhân với số lượng lớn, còn hạt thì vô tư vì hoa nhiều thế cơ mà, chỉ  hơi khó một tí khi xử lý hạt. Hạt có vỏ cứng như Ô môi vậy, để có thể nảy mầm cũng phải ngâm ủ như  thóc trước khi đem sạ vậy. Ngâm trong nước ấm vài ba ngày, thấy hạt nở trương ra thì đem gieo vào cát. Tỉ lệ nảy mầm hơi thấp nhưng các hạt không nảy mầm cũng không nên vất bỏ mà cứ đại vào đâu đó, có khi sau vài năm quên bẵng lại có cây con nảy lên. Đó có khi cũng chính là cách cây Muồng hoa đào duy trì nòi giống trong tự nhiên./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác